Non nước Việt Nam

Chợ xuân vùng cao ở Điện Biên

Cập nhật: 03/02/2021 14:31:17
Số lần đọc: 717
Ðến với phiên chợ xuân vùng cao những ngày này, lòng người như mở ra, để ký ức ấm áp, rộn ràng của tết xưa ùa về... Vẫn là lá dong, lạt nứa, gạo nếp hay cành đào, cành ly... quen thuộc nhưng khiến lòng người háo hức lạ thường. 

Bà con mang sản vật bán tại chợ xuân.
 
Chợ vùng cao còn níu chân khách với những mặt hàng, nông sản đặc trưng. Chợ xuân đồng thời cũng là dịp nông nhàn, sau một năm lao động, sản xuất vất vả, lại được thấy phơi phới trong nắng xuân là những chàng trai, cô gái vùng cao xúng xính áo váy mới xuống chợ.
 

Chọn mua trang phục mới.
 
Hiện nay, cơ bản các chợ phiên truyền thống trên địa bàn tỉnh như: Tả Sìn Thàng, Xá Nhè (huyện Tủa Chùa); Vàng Lếch (huyện Nậm Pồ) hay mới đây nhất là chợ phiên Tênh Phông (xã Tênh Phông, huyện Tuần Giáo) đều đã được xây dựng kiên cố, quy hoạch gọn gàng, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm địa phương, quảng bá du lịch dịch vụ đặc thù của địa phương. Những chợ phiên vùng cao ngày tết không còn đơn thuần là hoạt động mua bán của người dân địa phương mà còn là ngày hội văn hóa, là dịp quảng bá thương hiệu, xúc tiến du lịch...
 

Giấy không thể thiếu trong ngày xuân của đồng bào dân tộc Mông.
 

Các bé gái lựa chọn đồ trang sức cho mình.
 
Phạm Dương; ảnh: ANH TUẤN
Nguồn: Báo Điện Biên Phủ

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT