Hoạt động của ngành

Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh: Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện cơ chế liên kết, hợp tác hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp phát triển du lịch

Cập nhật: 29/07/2023 09:01:00
Số lần đọc: 551
(TITC) - Chiều ngày 28/7, tại TP. Hạ Long, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch Bình Định - Quảng Ninh - Hải Phòng. Hội nghị được tổ chức để các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội du lịch và doanh nghiệp du lịch của 3 địa phương cùng thảo luận, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác quảng bá, xúc tiến, kết nối và hợp tác du lịch giữa các bên.

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Tại hội nghị, đại diện ngành du lịch các địa phương và doanh nghiệp đã giới thiệu về các sản phẩm du lịch đặc trưng, nổi bật; thảo luận về các giải pháp liên kết phát triển du lịch, xây dựng các tour du lịch giữa 3 địa phương trong thời gian tới.

Về phía Bình Định, những năm qua, ngành du lịch tỉnh đã có sự bứt phá, được xếp vào nhóm tăng trưởng mạnh của cả nước. Các tour du lịch trải nghiệm làng nghề truyền thống, tham quan di tích lịch sử - văn hóa về phong trào Tây Sơn, hệ thống tháp Chăm… gắn với các chương trình trình diễn nghệ thuật tuồng, bài chòi dân gian, võ cổ truyền Bình Định vừa phục vụ du khách, vừa góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa - lịch sử. Bên cạnh đó, với lợi thế về biển, đảo, tour du lịch lặn biển ngắm san hô, giải trí trên biển, vui chơi thưởng thức hải sản tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu (Phú Yên), Quy Nhơn - Nhơn Lý - Cát Tiến… được khai thác trở thành điểm nhấn phát triển mạnh du lịch biển, thu hút nhiều du khách đến với Bình Định.

Trong khi đó, nằm ở phía Đông Bắc Tổ quốc, Quảng Ninh và Hải Phòng có lợi thế Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, các thắng cảnh biển đảo, các khu vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế, du lịch đô thị. Hai địa phương cũng thuộc vùng có hệ thống hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ tốt nhất cả nước. Quảng Ninh, Hải Phòng đang là trung tâm gửi khách nội địa quan trọng của cả nước.

Cả ba địa phương cũng sở hữu hạ tầng giao thông đồng bộ về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Để tăng cường liên kết du lịch, các địa phương và doanh nghiệp đã thảo luận và đưa ra một số giải pháp như: đẩy mạnh công tác truyền thông, nhất là truyền thông điểm đến, sản phẩm du lịch mới; tăng cường trao đổi khách; xây dựng các gói tour tuyến phù hợp với mức giá ưu đãi…

Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Đánh giá cao sự chủ động, quyết tâm của ba địa phương Bình Định - Quảng Ninh - Hải Phòng trong việc liên kết đẩy mạnh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đề nghị trong thời gian tới, các địa phương, doanh nghiệp tiếp tục triển khai có hiệu quả và thực chất các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết; chú trọng tạo ra các chuỗi sản phẩm liên địa phương đặc trưng, có chất lượng, mang tính cạnh tranh và hấp dẫn đối với du khách. Bên cạnh đó, đẩy mạnh trao đổi khách từ Quảng Ninh, Hải Phòng và các địa phương thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, duyên hải Đông Bắc vào Bình Định, các tỉnh duyên hải miền Trung và ngược lại, khai thác tối đa các dòng khách quốc tế.

Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, ngành du lịch các địa phương cần tập trung thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững. Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá và chuyển đổi số hoạt động du lịch; tăng cường công tác quản lý và nâng cao chất lượng điểm đến để ngành du lịch của các tỉnh, thành ngày càng phát triển.

Về phía Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, Cục sẽ tham mưu cho Bộ VHTTDL tập trung đổi mới, hoàn thiện cơ chế về liên kết hợp tác phát triển du lịch, đặc biệt thúc đẩy các liên kết hợp tác công - tư; đồng hành cùng các địa phương để tháo gỡ khó khăn, triển khai các hoạt động hỗ trợ, tạo môi trường và điều kiện thông thoáng cho các doanh nghiệp bứt tốc, phát triển hiệu quả, bền vững.

Trung tâm Thông tin du lịch

Nguồn: Vietnamtourism.gov.vn - Đăng ngày 29/7/2023

Cùng chuyên mục