Hoạt động của ngành

Đà Nẵng: Khảo sát nguồn nhân lực du lịch và năng lực chuyển đổi số

Cập nhật: 26/07/2022 05:47:01
Số lần đọc: 561
Sở Du lịch TP Đà Nẵng đang triển khai khảo sát thông tin chi tiết về nguồn nhân lực du lịch và năng lực chuyển đổi số trên địa bàn thành phố.  


Theo đó, các nội dung khảo sát về nguồn nhân lực bao gồm tình hình nhân lực hiện có, số lượng làm toàn thời gian, bán thời gian, số lượng nhân viên tại các vị trí; số nhân viên đã qua đào tạo; mong muốn của doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo nhân viên cho từng bộ phận...

Đà Nẵng khảo sát về nhu cầu, chất lượng nguồn nhân lực để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng

Ở nội dung chuyển đổi số, các đơn vị được khảo sát về khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, website riêng, cổng thanh toán trực tuyến, chatbot hỗ trợ khách hàng tự động; kế hoạch triển khai chuyển đổi số qua các năm của doanh nghiệp... Thông qua các nội dung khảo sát, Sở Du lịch tổng hợp thông tin đầy đủ về số lượng, chất lượng và các khó khăn trong công tác tuyển dụng, đào tạo lao động khi tổ chức trở lại hoạt động du lịch; đồng thời nắm thông tin về năng lực, các khó khăn, đề xuất của các doanh nghiệp du lịch trong việc triển khai chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh, thu hút khách của các đơn vị.

Thời gian qua, triển khai Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 17/6/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Đề án chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Sở Du lịch đã chủ động xây dựng dự thảo kế hoạch chuyển đổi số ngành du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó tập trung các nội dung xoay quanh 3 trụ cột gồm: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Chuyển đổi số sẽ giúp ngành du lịch đẩy mạnh quảng bá sản phẩm dịch vụ, bắt kịp xu thế

Qua đó Sở Du lịch Đà Nẵng đã và đang tiếp tục triển khai hệ thống giám sát du lịch thông minh, hoàn thiện cơ sở dữ liệu của ngành, tham mưu UBND thành phố thí điểm thẻ du lịch thông minh; công bố và ra mắt ứng dụng VR360 “Một chạm đến Đà Nẵng” - sản phẩm hoàn toàn mới của du lịch Đà Nẵng để hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động du lịch; phối hợp Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel ra mắt Sàn thương mại điện tử kết hợp triển lãm ảo du lịch, trong đó các đối tượng tham gia sàn thương mại điện tử gồm du khách, đại lý du lịch, cơ quan Nhà nước và nhà cung cấp dịch vụ. Du khách có thể tìm kiếm điểm đến, khách sạn, tour, nhà hàng, đặc sản, lên kế hoạch chuyến đi, thanh toán trực tuyến và tương tác trên mạng xã hội với cơ quan quản lý Nhà nước, đội ngũ hỗ trợ... Các doanh nghiệp có thể quản lý dịch vụ, đặt dịch vụ (booking), tìm nhà cung cấp, khách hàng thuận lợi hơn và du khách có thể tìm kiếm điểm đến, khách sạn, tour, lên kế hoạch chuyến đi và thanh toán trực tuyến…

Với định hướng triển khai thêm nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch thông qua Cổng thông tin du lịch; ứng dụng DanangFantasticity, Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết sẽ tổ chức thêm các lớp tập huấn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp du lịch, cán bộ, người lao động của sở và sẽ tiếp tục kết nối với các chuyên gia, doanh nghiệp lĩnh vực chuyển đổi số để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong thời gian tới.

Minh Châu

Nguồn: Báo Văn hóa - baovanhoa.vn - Đăng ngày 25/7/2022

Cùng chuyên mục