Hoạt động của ngành

Du lịch mùa đông Quảng Ninh: Bước chuyển mình ấn tượng

Cập nhật: 20/01/2021 14:01:07
Số lần đọc: 588
Thị trường du lịch Quảng Ninh vào mùa đông đang ấm dần và mở ra một góc nhìn mới cho du khách khi đến với vùng đất di sản này.


Ngày 1/1/2021 tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) diễn ra Ngày hội sắc màu Tuần Châu - Hạ Long 2021 với chủ đề "Bừng sáng kỳ quan - Lan tỏa nụ cười".

Khi làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 đã tạm lắng cũng là khi ngành du lịch bước vào mùa đông. Khác với mọi năm, du lịch mùa đông Quảng Ninh chủ yếu là khách quốc tế thì đây là năm đầu tiên địa phương này hướng vào dòng khách nội địa với hàng loạt sự kiện, hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí và các gói ưu đãi kích cầu du lịch được triển khai.

Bằng cách tận dụng các thế mạnh vốn có về tài nguyên du lịch, sáng tạo, làm mới và làm đa dạng các sản phẩm, thị trường du lịch của tỉnh Quảng Ninh vào mùa Đông đang ấm dần và mở ra một góc nhìn mới cho du khách khi đến với vùng đất di sản này.

Trong không gian mênh mông của biển và đất trời, dưới ánh nắng chiều của ngày đầu năm mới, hơn 1000 diễn viên và các vũ công trong trang phục đa sắc màu đã hòa mình vào những bản nhạc sôi động của Ngày hội sắc màu Tuần Châu - Hạ Long 2021. Chương trình được tổ chức trên đảo ngọc Tuần Châu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với chủ đề “Bừng sáng kỳ quan - Lan tỏa nụ cười”. Cùng với các xe hoa độc đáo, lạ mắt thể hiện Hạ Long khát vọng Rồng bay, trên mặt biển có sự xuất hiện của 100 tàu du lịch cùng màn trình diễn thủy phi cơ, trực thăng, dù lượn trên bầu trời… Carnaval Hạ Long mùa Đông đã để lại rất nhiều ấn tượng đối với hơn 1 vạn người dân, du khách tham gia.

Chị Nguyễn Thùy Ngân, du khách ở thành phố Hải Phòng cảm nhận: “Hạ Long không phải là nơi mà gia đình chúng tôi lần đầu đến để vui chơi hay nghỉ dưỡng. Gần như hè năm nào gia đình tôi cũng đến Hạ Long. Năm nay do ảnh hưởng của Covid-19 nên chúng tôi cũng vẫn quyết định không đi chơi xa, nhân dịp đầu năm mới này chúng tôi vẫn chọn Hạ Long là điểm đến của mình. Nhưng cũng thật bất ngờ khi chúng tôi đến lại đúng dịp có Carnaval rồi trước đó còn phố ẩm thực tại khu du lịch Bãi Cháy, thật sự là rất vui.”

Carnaval là thương hiệu gắn liền với du lịch Hạ Long từ nhiều năm nay, mở đầu cho mùa du lịch hè diễn ra vào cuối tháng 4. Tuy nhiên, do tác động của đại dịch toàn cầu Covid-19, ngành Du lịch Quảng Ninh cơ bản bị “đóng băng”, Carnaval đã không thể diễn ra như hàng năm. Đây là lần đầu tiên có một chương trình lễ hội Caranval Hạ Long được diễn ra vào mùa đông, chính điều này tạo nên sự hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách, giải tỏa tâm lý thiếu vắng các lễ hội trong cả năm 2020. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long cũng chia sẻ: Chương trình được tổ chức vào ngày đầu tiên của năm mới với hy vọng tạo nên bứt phá cho du lịch Hạ Long trong năm 2021, truyền đi thông điệp Hạ Long, Quảng Ninh thực sự là điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện.

“Đây là một hoạt động khởi động cho mùa du lịch năm 2021 của thành phố Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Trong những năm tới thành phố Hạ Long cũng có ý tưởng đó là ngoài việc tổ chức Carnaval mùa hè như thường niên thì chúng tôi cũng sẽ tổ chức các hoạt động, sự kiện vào mùa thấp điểm và sẽ tổ chức chương trình Ngày hội sắc màu như thế này và coi là một Carnaval mùa đông để thu hút khách du lịch vào những mùa thấp điểm, đồng thời tạo ra một môi trường du lịch đủ bốn mùa tại thành phố Hạ Long”, ông Sơn chia sẻ.

Bình Liêu- huyện miền núi gây của Quảng Ninh ấn tượng cho du khách bởi vẻ đẹp nguyên sơ, hùng vĩ với thác Khe Vằn, dãy núi Cao Ba Lanh cùng những cung đường biên giới bạt ngàn bông lau trắng muốt, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn. Đây cũng là vùng đất lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tày, Sán Chỉ, Dao Thanh Y, Dao Thanh Phán... Bình Liêu lần đầu tiên đã tổ chức “Hội mùa vàng Bình Liêu - Tuần Văn hóa - Du lịch Bình Liêu năm 2020” dịp cuối năm. Du khách ấn tượng khi được trải nghiệm gặt lúa trên ruộng bậc thang, tham dự đám cưới dân tộc Sán Chỉ hay dù lượn “Bay trên mùa vàng” cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao dân gian của người dân bản địa.
Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu khẳng định: “Khi mà các địa phương khác đang ở thời thấp điểm của du lịch, thì huyện Bình Liêu và thời điểm thu đông sẽ là thời điểm để chúng tôi khai thác các giá trị khác biệt của địa phương. Chúng tôi cho rằng đây là lợi thế để Bình Liêu cạnh tranh với các điểm du lịch khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.”

Tận dụng, khai các vẻ đẹp thiên nhiên, phát huy giá trị các di sản văn hóa sau đó thay đổi tư duy, tạo ra những sản phẩm mới lạ, phù hợp với thời điểm là cách thức mà ngành du lịch Quảng Ninh lôi kéo, thu hút du khách thập phương về với vùng đất này vào những tháng cuối năm 2020. Chỉ trong quý IV năm 2020, đã có 64 sự kiện được tổ chức, trong đó tiêu biểu như: Tuần Văn hóa, du lịch và Hội Mùa vàng Bình Liêu; Cuộc thi Người đẹp Hạ Long; Festival Áo dài; “Yên Tử, Ngọa Vân - Chốn tâm linh bình yên”; Hội hoa sở Bình Liêu; Lễ hội Trà hoa vàng ở Ba Chẽ,… Quảng Ninh cũng tích cực xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới, đặc sắc nhằm tạo cho du khách như đưa vào hoạt động Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Yoko Onsen Quang Hanh (thành phố Cẩm Phả), tàu cao tốc 5 sao Tuần Châu Express ra đảo Cô Tô, Lễ hội Yên Tử mùa thu…

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cho biết, lượng khách du lịch về với Yên Tử vào dịp thu đông năm nay tăng hơn hẳn so với mọi năm: “Năm nay là năm đầu tiên tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình kéo dài hơn 1 tháng để giới thiệu quảng bá những giá trị, những cảnh đẹp của mùa thu Yên Tử. Tôi nghĩ rằng đây là một ý tưởng rất hay, cố gắng triển khai hàng năm. Những sản phẩm mới của công ty chúng tôi như cho du khách trải nghiệm làm nón lá, vẽ tranh Đông Hồ, làm chuồn chuồn tre, thả diều, cưỡi ngựa, đặc biệt sản phẩm Đêm hội làng Nương dưới chân núi Yên Tử được du khách đánh giá mang lại cảm xúc rất tốt.”

Để thu hút du khách, Quảng Ninh còn tung ra 4 gói kích cầu du lịch với kinh phí hàng trăm tỷ đồng hỗ trợ giảm, miễn phí tham quan ở nhiều điểm du lịch. Cùng với đó thiết lập liên minh kích cầu, thắt chặt mối liên kết vùng trong phát triển du lịch, tăng cường khai thác thị trường khách từ thành phố Hồ Chí Minh, khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, miền Trung, Tây Nguyên, tuyến Đông Bắc - Tây Bắc; kết nối với các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nam… để xây dựng tour du lịch với chi phí ưu đãi, hấp dẫn, phù hợp, nhưng chất lượng dịch vụ không thay đổi. Trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2021, Quảng Ninh đón khoảng 194.000 lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tăng 40-50% so với ngày thường.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trong năm vừa qua, cùng với lời kêu gọi người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng dịch vụ hàng hóa tỉnh Quảng Ninh thì chúng ta có thể thấy một không khí rất sôi động. Từ các khu công nghiệp, khu chế xuất tại địa bàn các huyện về thành phố Hạ Long du lịch rất đông. Các sự kiện tại các huyện Bình Liêu, Ba Chẽ thì người dân Uông Bí, Đông Triều cũng đều đến. Như vậy chính người Quảng Ninh tại sự sôi động trong thị trường du lịch của địa phương thì sẽ tạo sức hút mạnh mẽ cho các tỉnh khác đến. Vì vậy những mục tiêu về lượng khách du lịch đến năm 2020 và những tháng cuối năm đã gần như đạt được. Tôi cho rằng đó là cách làm rất mới, rất sáng tạo của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian vừa qua. Tôi hi vọng rằng những chương trình như vật sẽ được kéo dài trong năm 2021 này.”

Những kết quả mà ngành du lịch Quảng Ninh đã đạt được trong những tháng cuối năm cho thấy những nỗ lực của địa phương này trong việc hiện thực “mục tiêu kép” vừa làm tốt công tác phòng chống dịch Covid - 19 vừa tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội. Với những cách làm linh động, sáng tạo, khai thác tốt tiềm năng du lịch, tỉnh Quảng Ninh đang dần xóa bỏ thói quen đi du lịch chủ yếu một mùa trong năm, đặc biệt là đối với khách nội địa. Từ đó dần xây dựng thương hiệu du lịch cả bốn mùa trong năm, thúc đẩy ngành công nghiệp không khói của địa phương ngày càng phát triển./.

Nguồn: VOV.vn

Cùng chuyên mục