Hoạt động của ngành

Du lịch Phú Thọ và thông điệp Ngày Du lịch Thế giới (27/9/1980-27/9/2021)

Cập nhật: 29/09/2021 11:09:41
Số lần đọc: 608
Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) Ông Zurab Pololikashvili nhấn mạnh rằng: Mong muốn đi du lịch và khám phá của con người là một hành vi phổ biến. Đó là lý do vì sao du lịch phải được mở cửa cho tất cả mọi người cùng trải nghiệm. Đồng thời cũng phải đảm bảo rằng du lịch mang lại nhiều lợi ích kinh tế và xã hội cho tất cả mọi người. Ngày Du lịch thế giới năm 2021 sẽ nêu bật sức mạnh của “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm”.


Ông Zurab Pololikashvili tái khẳng định cam kết, khi thế giới tiến về phía trước và nỗ lực xây dựng một thế giới thịnh vượng và hòa bình hơn thông qua du lịch, UNWTO không bỏ ai lại phía sau. Đây là một cam kết kịp thời và tất yếu. Đồng thời cho rằng, việc tạm ngừng du lịch quốc tế do đại dịch đã chỉ rõ mối liên quan của ngành du lịch tới xã hội của chúng ta. Những tác động tới kinh tế và xã hội đã vượt xa bản thân ngành du lịch. Và ở nhiều nơi, những thành phần dễ bị tổn thương nhất của xã hội đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trách nhiệm của UNWTO là thúc đẩy một nền Du lịch bền vững và có trách nhiệm, được thực hiện dựa trên các nguyên tắc công bằng xã hội và kinh tế, cũng như tôn trọng đầy đủ môi trường và văn hóa. Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm là mở ra tầm nhìn tốt hơn về du lịch cho những người phía sau. Đây là cách duy nhất để những người dân và cộng đồng đang có nhu cầu nhất hiện nay có thể tiếp cận được với việc khởi động lại du lịch và xây dựng nền tảng cho một tương lai tốt đẹp hơn dành cho tất cả mọi người.


Du khách trải nghiệm tại đồi chè Long Cốc – huyện Tân Sơn(Ảnh: Đức Hiệp)

Ngành du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Phú Thọ nói riêng, việc mở cửa lại ngành du lịch có vị trí quan trọng trong xu thế hội nhập và phát triển. Phú Thọ có nhiều điểm du lịch, cảnh quan thiên nhiên đẹp, các cơ sở làng nghề đa dạng. Là vùng đất lưu giữ nhiều phong tục tập quán, các làn điệu Hát Xoan, ẩm thực mang đậm nét văn hóa của vùng đất Tổ, thuận lợi cho phát triển nhiều loại hình du lịch. Trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, việc khởi động lại du lịch và xây dựng nền tảng du lịch, tiếp tục khai thác những tiềm năng, lợi thế của địa phương thúc đẩy du lịch phát triển trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh là nhiệm vụ quan trọng giúp không chỉ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành mà cả người dân được hưởng nhiều lợi ích mang tính bền vững. Để hướng tới mục tiêu “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm”, ngành du lịch Phú Thọ đã và đang thực hiện các giải pháp đồng bộ trong phát triển du lịch:

Tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tập trung phát triển du lịch có chiều sâu, hình thành các sản phẩm du lịch mới, có sức cạnh tranh cao gắn với việc khai thác, phát huy giá trị 02 Di sản văn hóa phi vật đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.

Phát triển sản phẩm làng nghề, sản phẩm nông nghiệp an toàn gắn với hoạt động du lịch phục vụ khách thăm quan trải nghiệm và mua sắm sản phẩm, khuyến khích đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng ở một số địa phương có thế mạnh tiềm năng. Nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ theo hướng chuyên nghiệp, đảm bảo môi trường du lịch an ninh, an toàn, sạch đẹp, thân thiện và mang tính bền vững.

Chú trọng phát triển đồng thời thị trường khách du lịch nội địa và thị trường khách du lịch quốc tế. Tăng cường công tác nghiên cứu, xúc tiến thị trường, xác định đối tượng khách chủ lực của Phú Thọ để định hướng đầu tư, khai thác một cách hợp lý hiệu quả.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư và triển khai  các dự án du lịch tại các trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh: Khu đô thị, du lịch và dịch vụ khu vực Nam Đền Hùng, đường Nguyễn Tất Thành, Bến Gót Việt Trì; khu du lịch Vườn Quốc gia Xuân Sơn; Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy; Khu du lịch Đầm Ao Châu, Ao Giời – Suối Tiên huyện Hạ Hòa; khu đô thị, dịch vụ, thể thao Tam Nông; các khách sạn cao cấp từ 4 - 5 sao, các khu resort nghỉ dưỡng, các trung tâm vui chơi giải trí cao cấp, trung tâm mua sắm, thương mại…

Đẩy mạnh việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhân lực du lịch có kỹ năng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, định kỳ tổ chức các cuộc tiếp xúc, đối thoại để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nghiên cứu xây dựng và ban hành một số chính sách ưu đãi phát triển du lịch nhằm tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư và cộng đồng dân cư tham gia các hoạt động đầu tư, kinh doanh du lịch.


Du khách thưởng thức Hát Xoan Phú Thọ tại đình Hùng Lô (Ảnh: Đức Hiệp)

“Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm” chính là điểm nhấn, là mục tiêu của ngành du lịch thế giới. Với những lợi thế sẵn có, du lịch Phú Thọ đã và đang có những bước phát triển phù hợp, bền vững góp phần tăng trưởng bao trùm nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Đức Hiệp - Trung tâm TTXT Du lịch

Nguồn: Du lịch Phú Thọ

Cùng chuyên mục