Hoạt động của ngành

Du lịch Tiền Giang phát triển sản phẩm gắn với ẩm thực

Cập nhật: 28/05/2024 14:50:28
Số lần đọc: 366
Để thu hút du khách, doanh nghiệp tại Tiền Giang xây dựng sản phẩm hướng về các món ăn quen thuộc như hũ tiếu Mỹ Tho, bánh xèo, bánh khọt hay các món ăn đặc sản tại địa phương. Ngoài ra, các chương trình tour sông nước miệt vườn cũng kết nối với ẩm thực để ngày càng thu hút khách đến với Mỹ Tho và Tiền Giang.


Du lịch phải gắn liền với ẩm thực để thu hút du khách, đây là nội dung của hội thảo khoa học “Du lịch và Ẩm thực” do Trường Đại học Văn Hiến và UBND thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) tổ chức vào ngày 28/5. Hội thảo đã thu hút hơn 50 bài tham luận của các đại biểu về các nội dung: Xu hướng phát triển du lịch ẩm thực ở Việt Nam và thế giới, bảo tồn và phát triển ẩm thực truyền thống Việt Nam; nét độc đáo của ẩm thực Miền Tây; các yếu tố thu hút  khách du lịch và giải pháp phát triển du lịch ẩm thực Mỹ Tho; xây dựng mô hình ẩm thực Làng nghề Hủ tiếu Mỹ Tho… Để thu hút khách du lịch cần phải đổi mới các nội dung, sản phẩm phục vụ khách mang nét độc đáo của từng địa phương; đa dạng về ẩm thực; xây dựng thương hiệu và truyền thông du lịch.

Hội thảo khoa học “Du lịch và Ẩm thực” do Trường Đại học Văn Hiến và UBND thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) tổ chức

Thành phố Mỹ Tho là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh đầu tiên ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có lịch sử hình thành gần 350 năm, gắn liền với biệt danh “Mỹ Tho đại phố”. Thành phố Mỹ Tho nhiều di tích văn hóa, lịch sử địa chỉ văn hóa tâm linh rất thu hút du khách xa gần đến tham quan, nghỉ mát như: cồn Thới Sơn, chùa Vĩnh Tràng, chùa Phước Lâm, rạp hát Thầy Nam Tú, Cảng Du thuyền, làng nghề bún, hũ tiếu Mỹ Phong, các khu du lịch sinh thái, vườn hoa… Điểm nhấn của du lịch thành phố Mỹ Tho là cồn Thới Sơn với các mô hình du lịch sinh thái vườn cây rợp bóng, được đi xe ngựa trên đường quê, bơi xuồng ba lá dưới kênh rạch.

Đặc biệt, thành phố Mỹ Tho có văn hóa ẩm thực rất phong phú mang đậm nét vùng sông nước Cửu Long; trong đó Hũ tiếu Mỹ Tho trở thành món ăn đặc sản đã được vinh danh là đặc sản có thương hiệu trên 50 năm được cấp giấy chứng nhận “Thương hiệu Việt”, và "Giải Vàng thương hiệu thực phẩm chất lượng an toàn Việt Nam” và được công nhận vào TOP 100 món ẩm thực châu Á và TOP 10 món ăn đặc sản Việt Nam lần 2 năm 2024.

Du khách đi xe ngựa tại cồn Thới Sơn, Tiền Giang

Thành phố Mỹ Tho xác định du lịch là ngành kinh tế quan trọng, do đó việc nâng chất lượng hoạt động du lịch, đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ khách du lịch là cần thiết; trong đó có sự gắn kết giữa du lịch và ẩm thực. Đây chính là điều mà chính quyền, doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại thành phố Mỹ Tho quan tâm, chú trọng.

Ông Nguyễn Văn Phong - Giám đốc công ty Du lịch Việt Nhật (thành phố Mỹ Tho) chia sẻ: “Trước mắt nói về ẩm thực là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để gắn kết với du lịch, chúng tôi sẽ nghiêng về các món truyền thống mang tính đặc thù của địa phương. Để thu hút khách gần xa đến với địa phương, đặc biệt là thành phố Mỹ Tho, chúng tôi hướng về các món ăn có từ xưa như: hũ tiếu Mỹ Tho, bánh xèo, bánh khọt hay là các món ăn đặc sản tại địa phương. Ngoài ra, các chương trình tour sông nước miệt vườn cũng kết nối với ẩm thực để ngày càng thu hút khách đến với Mỹ Tho nói riêng và Tiền Giang nói chung".

Chu Trinh

Nguồn: VOV - vov.vn - Ngày đăng 28/05/2024

Cùng chuyên mục