Tin tức - Sự kiện

Hội thảo về kinh tế đêm ở Nha Trang (Khánh Hòa)

Cập nhật: 12/10/2020 09:02:20
Số lần đọc: 665
Ngày 10/10, tại TP. Nha Trang, Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam và Câu lạc bộ BĐS Nha Trang tổ chức Hội thảo Kinh tế đêm - chiến lược trọng tâm phát triển du lịch và BĐS du lịch.

Cần nắm bắt cơ hội

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, tại các hội thảo kinh tế thế giới mới đây, các chuyên gia kinh tế đánh giá rất cao cơ hội phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và thành phố du dịch Nha Trang nói riêng, bởi trong tình hình dịch bệnh hoành hành, kinh tế thế giới suy giảm thì ở Việt Nam “vẫn sáng và ổn định”.

Ông Thiên cho biết, hiện nay có một số đô thị đã được Chính phủ chọn để thí điểm cơ chế, chính sách phát triển kinh tế đêm. TP. Nha Trang phải phát triển mang tầm vùng, khu vực vì tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, làm thế nào để không đánh mất cơ hội, bởi nếu TP. Nha Trang không làm ngay thì địa phương khác sẽ làm. “Hiện nay, TP. Nha Trang có các hoạt động kinh tế ban đêm, nhưng đó không phải là nền kinh tế đêm. Nền kinh tế đêm phải có các quy tắc vận hành, được tổ chức thành hệ thống bài bản và có kết nối với nhau. Chúng ta phải xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp, bởi kinh tế đêm rất khác và mang đẳng cấp cao hơn”, ông Thiên phân tích.

Nói về cơ hội, GS.TS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường cho rằng, đặc thù ở thành phố biển Nha Trang là BĐS phát triển gắn liền với du lịch, đặc biệt là BĐS du lịch (condotel, officetel, resort villa và shophouse). TP. Nha Trang đã có 4 năm (2015 - 2018) phát triển mạnh mẽ loại hình BĐS du lịch. Tuy nhiên, loại hình này không có khung pháp lý làm điểm tựa nên chông chênh, không bền vững. “Chúng ta phải sớm tạo khung pháp lý cho loại hình BĐS mới này bằng cách điều chỉnh các quy định pháp luật cho phù hợp thực tiễn”, ông Đặng Hùng Võ nói. 

Chưa có nội dung, tiêu chí kinh tế đêm

Theo chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, doanh nghiệp phải định hình, thảo luận và tư vấn cho Chính phủ về việc phát triển kinh tế đêm theo hướng nào. Kinh tế đêm của TP. Nha Trang phải khác với các nước Thái Lan, Hàn Quốc… Ngoài ra, mỗi người dân Nha Trang cần chuẩn bị tâm thế phát triển ban đêm bởi logic tâm lý, thói quen sinh hoạt, làm việc… cũng sẽ rất khác.

Còn theo ông Đặng Hùng Võ, rất nhiều chuyên gia bàn đến kinh tế đêm nhưng không nói rõ nội dung của kinh tế đêm là gì. Kinh tế đêm phát triển trên khung pháp lý nào khi chúng ta vẫn còn rào cản lớn từ vấn đề đạo đức và an ninh. Nhiều người cứ nghe đến kinh tế đêm là nghĩ đến cái không tốt; nhiều người lại lo chuyện an ninh trật tự, kẻ xấu lợi dụng phạm pháp vào ban đêm. 

Ông Nguyễn Văn Đính - Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, TP. Nha Trang có bờ biển dài và đẹp nằm ngay trung tâm, có nhiều khu phố Tây lâu đời là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế đêm. Nhu cầu của khách du lịch đòi hỏi chất lượng dịch vụ khắt khe, nhưng loại hình tổ hợp gồm dịch vụ, khu nghỉ dưỡng đa chức năng tại TP. Nha Trang lại rất ít. Kinh tế đêm hình thành sẽ đóng góp lớn vào sự tăng trưởng GDP của ngành du lịch, tác động tích cực lên thị trường BĐS. “Hội Môi giới BĐS sẽ tổng hợp ý kiến của các chuyên gia, đưa ra một số giải pháp và kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ để cải thiện hiệu quả các dịch vụ kinh tế đêm ở thành phố này”, ông Đính cho hay./.

Nhật Thanh

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Cùng chuyên mục