Hoạt động của ngành

Khai mạc Triển lãm ''Da cam – Lương tri và công lý'' Kon Tum 2022

Cập nhật: 21/07/2022 08:45:39
Số lần đọc: 566
Sáng ngày (20/7), tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm “Da cam – Lương tri và công lý”.


Hướng tới kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2022), 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7 và hưởng ứng Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 10/8, sáng ngày (20/7), tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm “Da cam – Lương tri và công lý”. Triển lãm do Hội nạn nhân chất độc Da cam/ Dioxin Việt Nam, Binh chủng hóa học và UBND tỉnh Kon Tum phối hợp tổ chức.

Cắt băng khai mạc Triển lãm “Da cam – Lương tri và công lý” Kon Tum 2022.

Diễn ra từ hôm nay đến hết ngày 25/8, Triển lãm “Da cam – Lương tri và công lý” giới thiệu gần 400 hình ảnh, tài liệu, hiện vật với nhiều chủ đề, như: Thảm họa da cam và nỗi đau da cam; Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học; Hoạt động của Hội nạn nhân chất độc Da cam/ Dioxin Việt Nam và hành trình đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam… Là cựu chiến binh chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị, bản thân đang hưởng chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học, đến tham quan triển lãm, ông Nguyễn Vươn, 79 tuổi, nhà ở Tổ dân phố 8, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà cho biết: “Đi dự và được nghe thuyết trình, giải thích tác hại của chất độc hóa học thì để một mặt mình cũng phải tiếp tục giữ gìn sức khỏe mình. Hai nữa cũng lên án đế quốc Mỹ đã đưa chất độc hóa học gây thảm họa cho Nhân dân Việt Nam. Đó là nguy cơ cho thế hệ con em chúng ta nữa chứ không phải một đời. Cả dân tộc đều lên án và rồi cả thế giới cũng phải lên án. Lên án không những bây giờ mà con ngăn chặn về sau nữa”.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc Da cam/ Dioxin Việt Nam tặng quà nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Thông qua các hình ảnh, tài liệu, hiện vật giới thiệu tại Triển lãm “Da cam – Lương tri và công lý” Kon Tum 2022, người dân, du khách và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về hậu quả của chất độc hóa học/dioxin đối với môi trường, sức khỏe con người; Về những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, Quân đội, của Hội nạn nhân chất độc Da cam/ Dioxin Việt Nam, của tỉnh Kon Tum… trong khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin sau chiến tranh và chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân; Đoàn kết đấu trang chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Triển lãm “Da cam – Lương tri và công lý” Kon Tum 2022 mở cửa đến hết ngày 25/8/2022.

Chung tay doa dịu nỗi đau da cam, tại Lễ khai mạc Triển lãm “Da cam – Lương tri và công lý” Kon Tum 2022, nhiều đơn vị quân đội, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh Kon Tum đã ủng hộ Quỹ nạn nhân chất độc Da cam/ Dioxin tỉnh Kon Tum trên 650 triệu đồng. Cũng tại triển lãm, nhiều đơn vị và Ban tổ chức đã tặng hàng chục suất quà động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân chịu ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Kon Tum./.

Khoa Điềm

 

Nguồn: VOV - vov.vn - Ngày đăng 21/7/2022

Cùng chuyên mục