Hoạt động của ngành

Khánh Hòa thu hút khách Trung Á

Cập nhật: 30/05/2024 13:03:58
Số lần đọc: 402
Hình ảnh Nha Trang - Khánh Hòa tươi đẹp, thân thiện đang có sức hút lớn đối với khách du lịch từ các nước Trung Á. Thời gian gần đây, các hãng hàng không liên tục mở đường bay mới, tăng thêm chuyến bay từ Kazakhstan, Uzbekistan đến Khánh Hòa. Với nỗ lực xúc tiến quảng bá, sự thay đổi về chính sách thị thực, lượng khách Trung Á đến Khánh Hòa được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

“Trái ngọt” của chiến lược đa dạng hóa khách quốc tế

Theo thống kê của Sở Du lịch, năm 2023, Khánh Hòa đã đón 60.000 lượt khách từ các nước ở khu vực Trung Á (chủ yếu là Kazakhstan và Uzbekistan); 4 tháng đầu năm 2024, đón 31.000 lượt khách từ khu vực Trung Á. Hiện tại, lượng khách từ Trung Á chỉ xếp sau 2 thị trường khách hàng đầu của du lịch Khánh Hòa là Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Khách du lịch Kazakhstan dạo phố Nha Trang

Việc khách du lịch từ các quốc gia Trung Á đến Khánh Hòa tăng nhanh không phải là ngẫu nhiên mà chính là “trái ngọt” của chiến lược đa dạng hóa khách quốc tế của ngành Du lịch Khánh Hòa sau đại dịch Covid-19. Từ cuối năm 2022, các doanh nghiệp chuyên khai thác thị trường khách Nga đã chuyển hướng sang khai thác thị trường khách Trung Á như Kazakhstan, Uzbekistan. Sau những thành công bước đầu, cuối năm 2023, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam đã mời đại diện của 200 đại lý bán hàng hàng đầu tại Kazakhstan và các nước SNG (cộng đồng các quốc gia độc lập tách ra từ Liên Xô cũ) đến khảo sát du lịch Khánh Hòa. Cùng thời điểm, Công ty TNHH Thương mại tổng hợp và Du lịch Amega, Công ty TNHH Lữ hành Pegas Misr Việt Nam… cũng phối hợp với các đối tác đẩy mạnh quảng bá du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đến với du khách các nước Trung Á. Để hỗ trợ cho doanh nghiệp, ngành Du lịch đã đẩy mạnh kết nối, xúc tiến du lịch để thu hút khách Trung Á. Đặc biệt, đầu năm 2024, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị xúc tiến du lịch và thương mại tại Kazakhstan để giới thiệu thế mạnh, tiềm năng phát triển của điểm đến địa phương; giới thiệu một số sản phẩm, tour du lịch đặc trưng của Nha Trang - Khánh Hòa với thị trường khách du lịch nước này. “Khách Trung Á cũng có nhiều điểm tương đồng với khách Nga nên có nhiều thuận lợi trong việc đón tiếp, nhất là về lực lượng hướng dẫn viên. Nhờ nỗ lực xúc tiến quảng bá và sự phản hồi rất tốt của du khách, hình ảnh Nha Trang - Khánh Hòa đã lan tỏa trong cộng đồng người dân ở khu vực Trung Á nên lượng khách từ khu vực này đến du lịch Khánh Hòa ngày càng tăng. Các hãng hàng không liên tục mở đường bay mới, tăng chuyến bay từ Kazakhstan, Uzbekistan đến Khánh Hòa, trong đó có hãng hàng không quốc gia Uzbekistan Airways”, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch chia sẻ.

Ông Bùi Quốc Đại - Phó Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam khẳng định: Các sản phẩm du lịch của Khánh Hòa rất được khách Kazakhstan yêu thích. Nhiều du khách phản hồi rất tốt sau khi đi tour đảo, tham quan VinWonders Nha Trang, Khu di tích Tháp Bà Ponagar… Khách Kazakhstan yêu thích Nha Trang không chỉ vì nơi đây có phong cảnh thiên nhiên đẹp mà còn bởi sự thân thiện của người dân. Sắp tới đây, công ty sẽ tăng thêm chuyến bay từ Almaty (Kazakhstan) đến Cam Ranh. Còn ông Otabek Akhmedov - Quản lý hãng hàng không Uzbekistan Airways khu vực Đông Nam Á chia sẻ: “Các đơn vị lữ hành của Uzbekistan đã khảo sát sản phẩm du lịch tại Nha Trang. Khách Uzbekistan rất thích các loại hình du lịch tại đây. Trước mắt, chúng tôi khai thác đường bay từ Tashkent đến Cam Ranh với tần suất 2 chuyến/tuần. Sau này, chúng tôi dự định sẽ tăng lên 4 chuyến/tuần”. 

Tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá 

 Theo thông tin từ các đơn vị lữ hành, việc khai thác khách Trung Á (nhất là khách Kazakhstan) ngày càng thuận lợi. Cuối năm 2023, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Kazakhstan đã ký Hiệp định về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông. Theo đó, công dân Việt Nam và Kazakhstan được miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, tạm trú trên lãnh thổ hai nước trong khoảng thời gian không quá 30 ngày. Hiệp định này đã có hiệu lực từ ngày 25-5-2024. "Với sự thuận lợi này, chắc chắn thời gian tới, lượng khách du lịch từ Kazakhstan đến Khánh Hòa sẽ còn tăng cao”, bà Đỗ Thị Hằng - Công ty TNHH Thương mại tổng hợp và Du lịch Amega chia sẻ.

Khách du lịch Uzbekistan đến Khánh Hòa trên chuyến bay của Uzbekistan Airways.

Tuy nhiên, để mở rộng hơn nữa thị trường khách Trung Á, ngành Du lịch Khánh Hòa cần tiếp tục kết nối, đẩy mạnh hơn nữa việc xúc tiến, quảng bá để thu hút khách từ các quốc gia này. “Thời gian tới, Sở Du lịch sẽ phối hợp với Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, các doanh nghiệp du lịch triển khai xây dựng kế hoạch, tổ chức mời, đón tiếp đoàn Famtrip các doanh nghiệp lữ hành từ các nước Trung Á đến tìm hiểu, khảo sát dịch vụ, sản phẩm du lịch, xúc tiến hợp tác tại tỉnh Khánh Hòa. Ngành cũng sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội để đưa hình ảnh du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đến với du khách Trung Á”, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh bày tỏ.

Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần nhà ga quốc tế Cam Ranh, hiện nay, mỗi tuần có từ 9 đến 11 chuyến bay từ Kazakhstan đến Cam Ranh. Trong đó, hãng hàng không Vietjet Air có 5 chuyến/tuần từ Almaty và Astana đến Cam Ranh; hãng hàng không Scat Airlines khai thác 5 - 6 chuyến/tuần từ Almaty đến Cam Ranh. Bên cạnh đó, các hãng hàng không: Uzbekistan Airways, Qanot Sharq Airlines, Air Samarkand (Sam Air) đang khai thác 5 chuyến bay/tuần từ Tashkent (Uzbekistan) đến Cam Ranh. Dự kiến, từ cuối tháng 6, các hãng hàng không sẽ tăng thêm các chuyến bay từ Kazakhstan và Uzbekistan đến Cam Ranh để đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách.

Xuân Thành

Nguồn: Báo Khánh Hòa - baokhanhhoa.vn - Ngày đăng 28/05/2024

Cùng chuyên mục