Hành trang lữ khách

Mênh mang làng chài Kênh Gà (Ninh Bình)

Cập nhật: 17/04/2020 13:49:56
Số lần đọc: 824
Kênh Gà là một làng chài nhỏ ven sông thuộc địa phận xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn, được bao quanh bởi sông nước và núi đá vôi nên khung cảnh thiên nhiên nơi đây rất bình dị và hoang sơ. Ở đây còn có suối nước khoáng nóng Kênh Gà hấp dẫn du khách trong và ngoài nước khi đến với Ninh Bình.

Làng Kênh Gà nằm vùng ngoài đê sông Hoàng Long. Trước đây, làng được hình thành là do những người dân từ khắp các địa phương đổ về tìm kế sinh nhai trong mùa nước nổi, dần dần họ cất nhà nằm rải rác, dọc bờ sông khắp trên bãi bồi sông Hoàng long, và hình thành nên làng chài ven sông.

Mùa nước lên, lũ về đã biến khung cảnh nơi đây như vịnh Hạ Long. Các dãy núi soi mình giữa biển nước mênh mông, các làng mạc bị cô lập thành các đảo nhỏ xanh mướt thơ mộng, xa xa trời nước như giao hoà với nhau êm đềm và mộng mơ.

Người dân ở đây sống chủ yếu là nghề nông và đánh bắt cá, tôm trên sông.

Ở đây còn có suối khoáng nóng Kênh Gà nổi tiếng, hấp dẫn du khách gần xa. Suối nước khoáng nóng Kênh Gà chảy ra từ núi Hang Cả, nằm gần ngã ba của sông Kênh Gà, sông Lạng và sông Bôi, nơi khởi nguồn của dòng Hoàng Long. Đây là một trong những suối nước khoáng nóng mặn lộ thiên, đặc biệt quý giá mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho đất và người Kênh Gà.

Từ năm 1940, dòng suối mới được nhân dân phát hiện nhiều, bắt đầu đưa vào sử dụng, khai thác phục vụ du lịch. Những khoáng chất có trong nước suối Kênh Gà được các nhà khoa học chứng mình rất tốt cho cơ thể con người, và nó đã được xem là một trong 5 suối khoáng nóng lộ thiên quý giá ở Việt Nam.

Đến với Kênh Gà, đi thuyền trên dòng Hoàng Long sóng nước mênh mông, núi sông giao hòa, ngắm cảnh sắc thiên nhiên rất đỗi thanh bình, hòa mình vào cuộc sống thường nhật của người dân xóm đạo ven sông với tiếng chuông nhà thờ và những bài thánh ca vang lên mỗi buổi chiều hoàng hôn thật là khung cảnh không thể nào quên trong lòng mỗi du khách khi đến với nơi đây./.

Nguồn: Báo Ninh Bình

Cùng chuyên mục