Hoạt động của ngành

Ngành Du lịch Ninh Bình nỗ lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Cập nhật: 15/04/2020 08:04:52
Số lần đọc: 657
Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, ngành Du lịch Ninh Bình đã tăng cường nhiều giải pháp phù hợp với từng giai đoạn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động và khách du lịch, đồng thời giữ gìn hình ảnh của du lịch Ninh Bình.

Sát khuẩn và phát khẩu trang miễn phí cho du khách tại Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động dịp cuối tháng 2/2020. Ảnh: Anh Tuấn

Ngay từ sau Tết Nguyên đán hoạt động du lịch của Ninh Bình đã bắt đầu bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, lượng khách giảm so với cùng kỳ. Để đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người lao động, Sở Du lịch đã yêu cầu các khu, điểm du lịch, đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; tuân thủ các khuyến cáo của ngành Y tế để tránh nguy cơ rủi ro do bùng phát dịch bệnh lây lan, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và du khách. Các cơ sở kinh doanh, khu, điểm du lịch đã tăng cường công tác tuyên truyền về dịch bệnh, trang bị khẩu trang cho nhân viên, khách du lịch và thực hiện khai báo y tế, giám sát chặt chẽ khách đến từ các vùng dịch đối với khách du lịch đến lưu trú tại đơn vị; cung cấp dung dịch sát khuẩn tay đặt tại khu vực công cộng và phun thuốc khử trùng tại khu vực có nguy cơ cao.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở trong nước và thế giới ngày 12/3, UBND tỉnh Ninh Bình có công văn hỏa tốc số 151/UBND-VP5 về việc tạm dừng hoạt động đón khách tham quan tại các khu, điểm du lịch. Theo đó các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh tạm dừng đón tiếp khách tham quan, du lịch; các khách sạn trên địa bàn tỉnh tạm dừng tiếp nhận những người đến từ, đi qua vùng có dịch Covid-19.

Lãnh đạo Sở Du lịch cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tạm dừng hoạt động đón tiếp khách tham quan tại các khu, điểm du lịch, Sở đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, điểm du dịch, cơ sở kinh doanh thực hiện khai báo sức khỏe du lịch bắt buộc đối với khách du lịch nội địa và quốc tế; cung cấp thông tin các chuyến bay có hành khách dương tính với Covid-19; đề nghị các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tiếp tục tập trung theo dõi, rà soát để chủ động liên hệ với các cơ quan y tế, chính quyền địa phương và thực hiện các biện pháp phòng lây lan dịch bệnh. Các đơn vị thực hiện nghiêm túc thống kê, báo cáo đầy đủ số lượng, quốc tịch, ngày xuất, nhập cảnh, thông tin khai báo y tế của khách du lịch.

Sở Du lịch cũng đã có văn bản số 226/SDL-QLDL ngày 26/3/2020 về việc các cơ sở lưu trú tự nguyện đăng ký làm nơi cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19. Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan vận động được 8 khách sạn với tổng 676 phòng ngủ, 1.110 giường trên địa bàn huyện Nho Quan, Hoa Lư, Gia Viễn và thành phố Ninh Bình đăng ký cung cấp cơ sở lưu trú làm nơi cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ sở lưu trú đã tiến hành khử khuẩn và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể đón tiếp những người cách ly tập trung. Trong thời gian cách ly toàn xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Sở Du lịch cũng đã triển khai làm việc qua mạng, chỉ làm trực tiếp tại công sở đối với các trường hợp đặc biệt quan trọng.

Cùng với các giải pháp cấp bách để phòng, chống dịch bệnh trong giai đoạn cao điểm, Sở Du lịch vẫn duy trì công tác thông tin, xúc tiến du lịch, hỗ trợ du khách và hợp tác quốc tế. Theo đó Trung tâm Xúc tiến du lịch đã liên tục cập nhật, đăng tải nội dung tin, bài, hình ảnh về hoạt động du lịch, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chủ động đặt banner của Bộ Y tế cập nhật mới nhất tình hình dịch trên các Trang tin điện tử của ngành; cập nhật 63 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của trung ương, của tỉnh, của Sở Y tế, Sở Du lịch về phòng, chống dịch Covid-19. Hỗ trợ phiên dịch cho khách nước ngoài trong thời gian cách ly và thuê phương tiện đi sân bay. Trong quý I, Trung tâm đã hỗ trợ trực tiếp cho 48.324 lượt khách, trong đó có 18.155 lượt khách quốc tế và 30.169 lượt khách nội địa; hỗ trợ qua điện thoại cho 2.553 lượt du khách qua đường dây nóng và hộp thư điện tử ...

Toàn ngành đã tổ chức cấp phát gần 300 poster và 3.000 tờ rơi tuyên truyền về cách phòng, chống dịch Covid-19 tại 20 khu, điểm du lịch, khách sạn trên địa bàn tỉnh; theo dõi, tổng hợp tình hình khách du lịch đến từ các vùng dịch lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch; đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sở cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan ngừng hoạt động tổ chức Lễ hội, sự kiện thuộc Chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2020 - Hoa Lư, Ninh Bình trong thời gian diễn ra dịch Covid-19. Đồng thời phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức đánh giá thiệt hại và bàn biện pháp khắc phục hậu quả do dịch Covid-19 đối với các đơn vị kinh doanh lưu trú, BQL khu, điểm du lịch và các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành của tỉnh.

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua Sở Du lịch đã phối hợp với Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Sở Y tế khảo sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Khu du lịch văn hóa tâm linh chùa Bái Đính; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình (CDC) phiên dịch, hỗ trợ khách du lịch từ các nước châu Âu nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện việc cách ly, kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Sở cũng đã chủ động hỗ trợ phiên dịch cho khách nước ngoài cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Yên Mô qua điện thoại, email và ứng dụng zalo...

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong quý I, toàn tỉnh ước đón 1,472 triệu lượt khách, bằng 42,1% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu ước đạt: 761,335 tỷ đồng, bằng 53,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Nguyễn Thơm

 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Cùng chuyên mục