Tin tức - Sự kiện

Nghề làm giày thêu, múa dân gian Khơ Mú là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Cập nhật: 11/03/2021 09:05:02
Số lần đọc: 704
Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định công bố tỉnh Điện Biên có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.


Người dân tộc Hoa (Xạ Phang) ở các xã tại tỉnh Điện Biên vẫn tự khâu giày bằng phương pháp thủ công.

Hai di sản vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia gồm: nghề làm giày thêu – “liển hải” của người Hoa (Xạ Phang) ở các xã Tả Sìn Thàng, Lao Xả Phình (huyện Tủa Chùa), các xã Huổi Lèng, Sa Lông (huyện Mường Chà) và xã Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ); Nghệ thuật trình diễn dân gian múa của người Khơ Mú tại thành phố Điện Biên Phủ và các huyện: Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Ảng, Tuần Giáo, Tủa Chùa, Mường Chà, Nậm Pồ.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Điện Biên đã có tổng cộng 12 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Ngoài ra địa phương này còn có 37 lễ hội truyền thống (trong đó có Lễ hội Hoa Ban là lễ hội cấp tỉnh); 28 nghệ nhân ưu tú là những người am hiểu về các giá trị văn hóa truyền thống và trao truyền cho thế hệ trẻ nhằm gìn giữ và phát huy di sản văn hóa của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh.


Những đôi giày đẹp, bền nhiều màu sắc thể hiện sự tỉ mỉ, khéo léo của người phụ nữ dân tộc Hoa (Xạ Phang).

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, trong những năm qua các di sản đã góp phần tích cực trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh, góp phần phát triển du lịch.

Ðể bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của các dân tộc thiểu số, những năm qua, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và một số tỉnh trong cả nước triển khai xây dựng nhiều nội dung quan trọng như: hồ sơ di sản “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”, di sản “Nghệ thuật xòe Thái” đề nghị UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; tổ chức hội thảo quốc tế “Nghệ thuật Xòe Thái”. Trong đó, di sản “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” đã được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

Nguồn: VOV.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT