Hoạt động của ngành

Nhiều giải pháp phục hồi du lịch Thủ đô

Cập nhật: 08/01/2021 09:03:27
Số lần đọc: 587
Những ngày đầu năm 2021, lượng khách du lịch đến Hà Nội đã tăng trở lại so với những tháng cuối năm 2020. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2020, số lượng khách đến Thủ đô giảm tới 89%. Trước thực trạng này, ngành Du lịch Thủ đô cùng với các doanh nghiệp du lịch đã đề ra nhiều giải pháp để sớm phục hồi thị trường, lấy lại đà tăng trưởng.

Các em nhỏ tham quan Vườn thú Hà Nội dịp đầu năm mới 2021. Ảnh: Đỗ Tâm

Tín hiệu khả quan

Những ngày đầu năm mới, Hà Nội đón nhận những tín hiệu khả quan khi lượng khách đến Thủ đô tăng trở lại tại nhiều khu, điểm du lịch, như: Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đón hơn 7.300 lượt khách; Vườn thú Hà Nội đón 5.000 lượt khách; Làng cổ Đường Lâm đón 3.200 lượt khách; di tích Nhà tù Hỏa Lò đón 1.700 lượt khách... 

Phó Trưởng ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm Nguyễn Trọng An cho biết, số lượng khách tham quan và lưu trú qua đêm tại Làng cổ Đường Lâm đông hơn so với nhiều tháng trở lại đây. “Người dân địa phương rất mừng trước không khí du lịch sôi nổi trong những ngày đầu năm 2021. Hy vọng rằng, lượng khách đến với Làng cổ Đường Lâm tiếp tục tăng trong thời gian tới”, ông Nguyễn Trọng An nói.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, riêng trong ngày 1-1-2021, Thủ đô Hà Nội đón hơn 39.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế (có lưu trú) đến Hà Nội đạt gần 1.500 lượt; tổng thu từ khách du lịch trong ngày đầu năm mới đạt khoảng 100 tỷ đồng. Tính chung 3 ngày nghỉ lễ (từ 1 đến 3-1-2021), Thủ đô đón gần 118.500 lượt khách. Nếu so với cùng kỳ năm 2020, thì lượng khách du lịch đến Hà Nội trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021 giảm tới 89%. Đây là thực trạng đã được dự đoán trước bởi những đợt nghỉ lễ trong năm 2020 như 2-9, 30-4 hoạt động đón khách, lưu trú, ăn uống đều đã giảm 60-90% so với cùng kỳ năm trước.

Lý giải thực tế nêu trên, Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho rằng: “Do tác động của dịch Covid-19, nhiều người vẫn có tâm lý e ngại khi đi du lịch. Khách quốc tế không nhiều, khách nội địa từ các địa phương khác cũng giảm do xu hướng du lịch tại chỗ trong kỳ nghỉ ngắn ngày. Tuy vậy, lượng khách trong dịp nghỉ Tết Dương lịch và đầu năm mới có tăng trưởng so với những tháng cuối năm 2020”.

Còn theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội Trịnh Thị Mỹ Nghệ, đại dịch Covid-19 khiến không chỉ riêng với Hà Nội mà trên toàn quốc, lượng khách du lịch cũng giảm sâu so với cùng kỳ năm trước. Song, trên bình diện chung, số lượng khách trong những ngày đầu năm 2021 vẫn cho thấy Hà Nội là một trong những trung tâm du lịch dẫn đầu về lượng khách nội địa. Đó là cơ sở để Thủ đô có thể hy vọng về một năm du lịch “vượt khó” hiệu quả.

Du khách tham quan Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: TTXVN

Thị trường nội địa tiếp tục là trọng tâm

Thời điểm này, ngành Du lịch đã lên kịch bản cho việc phục hồi thị trường trong năm 2021. Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, ngành Du lịch xác định tiếp tục khai thác thị trường nội địa là chính, chú trọng phát huy liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp theo phương châm "Liên kết, hành động và phát triển". Bên cạnh đó, toàn ngành chủ động xây dựng các phương án đón khách quốc tế trở lại ngay khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Ngành Du lịch Thủ đô cũng đã xây dựng phương án riêng để từng bước phục hồi, tạo đà tăng trưởng, đặc biệt là các giải pháp tăng số lượng khách lưu trú và khuyến khích du khách chi tiêu khi đến Hà Nội. Theo Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, thành phố tiếp tục xác định thị trường nội địa là trọng tâm và sẽ tập trung khai thác thế mạnh tiềm năng du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch gắn với hoạt động thể thao… “Tới đây, Sở Du lịch sẽ tổ chức đoàn khảo sát tại các huyện Thanh Oai, Ba Vì, Mỹ Đức, Sóc Sơn, Đông Anh… để xây dựng sản phẩm du lịch mới ở khu vực ngoại thành phù hợp với khách nội địa. Ngoài ra, ngành Du lịch Thủ đô tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để bảo đảm an toàn cho nhân dân và du khách”, ông Trần Trung Hiếu cho biết.

Ở góc độ lữ hành, Phó Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Lê Hồng Thái cho rằng, Hà Nội cần xây dựng thêm những sản phẩm du lịch mới gắn với phát triển kinh tế ban đêm, nhất là khi thành phố đã mở rộng không gian đi bộ khu phố cổ; mở rộng, nâng tầm các trung tâm mua sắm, khu ẩm thực đạt chuẩn để thu hút du khách. Còn theo Chủ tịch Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Trương Quốc Hùng, các đơn vị lữ hành của Hà Nội cần khai thác thêm nhiều tuyến, điểm du lịch để tăng tính liên kết giữa Hà Nội với các địa phương, tạo sự trao đổi khách hai chiều.

Trong năm 2021, Hà Nội là nơi diễn ra nhiều sự kiện thể thao lớn như SEA Games 31, ASEAN Para Games 11. Do đó, ngay từ đầu năm, ngành Du lịch Hà Nội cần xác định, đây là cơ hội lớn để tăng sức hút cho du lịch Thủ đô. Bên cạnh việc quảng bá, giới thiệu “Hà Nội - Điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn”, các đơn vị cần chủ động phối hợp, liên kết, xây dựng nhiều sản phẩm mới, hấp dẫn, có tính đặc trưng của Thủ đô.

Hoàng Lân

Nguồn: Báo Hà Nội Mới

Cùng chuyên mục