Tin tức - Sự kiện

Những ấn tượng đẹp về Việt Nam tại vùng núi cao La Plagne ở Pháp

Cập nhật: 19/07/2021 09:12:26
Số lần đọc: 1043
Trong ba ngày từ 16 đến 18/7, Lễ hội Việt Nam (Festival Vietnam) lần thứ hai diễn ra ở trung tâm thị trấn La Plagne trên dãy Alpes, đã trở thành điểm nhấn nhiều sắc màu trong tuần lễ văn hóa và thể thao tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết nổi tiếng của nước Pháp.

Thị trưởng Jean-Luc Boch nhấn mạnh ý nghĩa của những ngày Việt Nam tại La Plagne

Nằm ở độ cao hơn 2.000 m so với mực nước biển, La Plagne ẩn mình trong thung lũng Tarentaise trên dãy núi Alpes ở vùng Đông Nam nước Pháp, được đánh giá là khu nghỉ mát trượt tuyết nổi tiếng nhất thế giới và là một phần của khu trượt tuyết lớn thứ hai thế giới, Paradiski. Mỗi năm La Plagne thu hút hơn 2,5 triệu lượt du khách đến trượt tuyết, trong đó có 35% là người nước ngoài.

Mùa hè là mùa quan trọng thứ 2 sau mùa đông của khu nghỉ dưỡng này. Nhiều hoạt động văn hóa và thể thao được tổ chức trong suốt hai tháng hè để du khách ở Pháp và từ nhiều nước trên thế giới giao lưu và quảng bá hình ảnh của đất nước mình.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Thị trưởng Jean-Luc Boch cắt băng khai mạc lễ hội

Lễ hội Việt Nam hay còn gọi là Liên hoan Văn hóa Việt Nam là sự kiện do Hội Asia New Generation - Vietnam (Thế hệ mới châu Á – Việt Nam), được thành lập năm 2018, tổ chức lần đầu tiên vào tháng 7/2019 tại Lyon, thành phố lớn thứ ba của Pháp ở phía đông nam. Mục đích của lễ hội là quảng bá những nét văn hóa đặc sắc nhất của Việt Nam. Sau một năm bị trì hoãn do đại dịch Covid-19, lễ hội, từng để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với người Pháp và du khách quốc tế hai năm trước, được tổ chức lần đầu tiên tại một vùng núi cao ở Pháp.

Nhiều du khách đi nghỉ hè ở La Plagne đã tới thăm Lễ hội Việt Nam

Lễ khai mạc được tổ chức trang trọng tại quảng trường trung tâm của thị trấn La Plagne với sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Pháp, Đinh Toàn Thắng và Đại sứ, Đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân và bà Stephanie Đỗ, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp -Việt trong Quốc hội Pháp.

Ông Jean-Luc Boch, Thị trưởng của La Plagne, bày tỏ vui mừng về sự hiện diện của những sắc màu Việt Nam. Ông cho biết, đây là khu vực không chỉ dành riêng cho trượt tuyết và còn tiếp đón rất nhiều du khách tới nghỉ dưỡng vào mùa hè. Việc tổ chức Lễ hội Việt Nam được chính quyền địa phương rất quan tâm và là một phần trong kế hoạch phát triển các hoạt động văn hóa sôi động cho khu nghỉ dưỡng Paradiski. Năm nay Việt Nam là khách mời danh dự và duy nhất của khu vực châu Á.

 Biểu diễn đàn bầu tại lễ khai mạc

Ông cho biết, lãnh đạo địa phương sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi để các hoạt động giới thiệu về Việt Nam có thể diễn ra hàng năm theo nhiều cách khác nhau. Theo ông, lễ hội là một điểm nhấn đặc biệt ở La Plagne, tạo nên những ngày thật sôi động và hấp dẫn, nhất là với những du khách Pháp và du khách quốc tế thích khám phá các nét văn hóa, phong tục và tập quán của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc lễ hội, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, Việt Nam rất gần gũi với nhiều người Pháp. Hai nước Việt Nam và Pháp có nhiều gắn bó về lịch sử và văn hóa. Lãnh đạo và nhân dân hai nước luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác và hữu nghị.

Trẻ em Pháp rất thích thú với những tiết mục biểu diễn văn hóa của Việt Nam

Chia sẻ về thông tin về Việt Nam, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho biết, Việt Nam giành nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế trong hai mươi năm vừa qua. Năm 2020, Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh và đạt tăng trưởng dương, đồng thời mở rộng và củng cố quan hệ đối ngoại, trong đó có khu vực châu Âu nói chung và và nước Pháp nói riêng.

Trong những năm gần đây, hợp tác giữa các địa phương của hai nước không ngừng được mở rộng và trở thành nét đặt thù trong quan hệ Việt Nam-Pháp. Vì vậy ,Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao quyết định đăng cai tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam của chính quyền thị trấn La Plagne. Qua đó, người dân cũng như du khách đến đây tận hưởng không khí trong lành của vùng núi rừng có thể tìm hiểu về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Những hoạt động như vậy sẽ giúp mở ra nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác và hữu nghị ở cả cấp địa phương và quốc gia. 

Các đại biểu thăm gian trưng bày của Vietnam Airlines

So với năm đầu tiên, lễ hội lần thứ hai có quy mô lớn hơn, có sự tham gia tích cực của các thành viên đến từ một nước châu Âu. Dù có nhiều khó khăn do dịch bệnh, Ban tổ chức đã giới thiệu về lễ hội trên các mạng xã hội từ nhiều tháng qua để thu hút sự quan tâm của du khách ở Pháp và quốc tế.

Ông Roland Beaumont, Chủ tịch Hội Asia New Generation Việt Nam chia sẻ: Tôi sang Pháp từ lúc 5 tuổi và mãi tới năm 2013 mới có dịp trở về quê hương. Những chuyến đi tới nhiều vùng miền từ bắc tới nam giúp tôi khám phá Việt Nam, một đất nước thật nồng ấm, thân thiện và có những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa.

Giới thiệu các sản phẩm Việt Nam tại lễ hội

Đề cập đến việc tổ chức lệ hội ở một núi cao ở Pháp, ông nói: La Plagne là khu trượt tuyết nghỉ dưỡng nổi tiếng của Pháp và lớn nhất châu Âu, thu hút rất nhiều du khách đến từ nhiều nước trên thế giới vì vậy tổ chức một lễ hội để giới thiệu về Việt Nam sẽ giúp người Pháp bạn bè quốc tế khám phá những nét đặc văn hóa đặc trưng của Việt Nam. Việc tổ chức các hoạt động quảng bá như lễ hội này không chỉ giúp người nước ngoài hiểu rõ hơn về đất nước, mà còn là dịp để các thế hệ trẻ gốc Việt chưa từng đến Việt Nam biết về nguồn gốc của cha ông, về sự khác biệt đặc sắc về văn hóa, phong tục và từ đó mong muốn về thăm Việt Nam.  

Trong suốt ba ngày, người dân ở La Plagne và du khách được tham gia vào các hoạt động đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam như : múa lân, trình diễn áo dài, triển lãm rối nước, hàng thủ công mỹ nghệ, biểu diễn võ cổ truyền hay nhạc cụ dân tộc. Khu ẩm thực là phần không thể thiếu trong lễ hội, luôn thu hút đông khách.

Trình diễn áo dài và nón lá Việt Nam

Là một du khách tới nghỉ hè ở La Plagne, bà Le Ker thật vui khi thấy có một không gian Việt Nam nổi bật ở trung tâm thị trấn. Cùng cháu đi thăm các gian hàng, bà lựa chọn được một số sản phẩm thật ưng ý. Bà chia sẻ: Tôi biết Việt Nam rất rõ vì con trai tôi làm việc ở đó và rất thích văn hóa, đất nước và người dân ở đất nước của các bạn. Qua những trải nghiệm trong lần tới thăm cách đây ba năm, tôi rất cảm mến đất nước của các bạn. Người Việt Nam thật thân thiện, cởi mở vì vậy những lần tới thăm Vịnh Hạ Long hay những ngôi làng đã để lại những ấn tượng rất tốt đẹp đối với tôi. Tôi cũng rất thích các sản phẩm, nhất là thủ công mỹ nghệ của Việt Nam, thật tinh tế và rất đẹp vì vậy khi thấy có lễ hội Việt Nam là tôi tới thăm ngay. Nhất định tôi sẽ sớm trở lại thăm đất nước tươi đẹp của các bạn.

Cũng trong khuôn khổ của lễ hội, một chương trình nghệ thuật được dàn dựng rất công phu diễn ra trong tối 17/7. Tham gia có nhiều ca sĩ, nghệ sĩ đến từ các nước châu Âu để tạo nên một đêm diễn thật hoành tráng và đậm nét văn hóa của cả ba miền của Việt Nam.

Quảng trường trung tâm thị trấn La Plagne sôi động với các màn trình diễn văn hóa Việt Nam

Những ngày Việt Nam tại La Plagne là sự kiện mở đầu trong hàng loạt chương trình quảng bá về Việt Nam vào thời điểm Pháp mở cửa đón du khách.

Trước đó vào chiều 16/7 tại Trung tâm thông tin du lịch của thị trấn La Plagne Tarentaise, Thị trưởng Jean-Luc Boch đã tiếp Đoàn công tác của Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp do Đại sứ Đinh Toàn Thắng dẫn đầu để thảo luận về triển vọng hợp tác địa phương, nhất là trong lĩnh vực du lịch./.

Khải Hoàn và Đình Tuấn

Nguồn: Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục