Hoạt động của ngành

Ninh Thuận: Công nhận 12 sản phẩm đặc thù của địa phương gắn với hoạt động du lịch

Cập nhật: 04/01/2019 09:27:41
Số lần đọc: 1282
Vừa qua, Ninh Thuận đã công bố quyết định công nhận 12 sản phẩm đặc thù của địa phương giai đoạn 2018-2020 gồm các sản phẩm từ cây trồng, vật nuôi, sản phẩm các làng nghề gồm: Nho, táo, măng tây, tỏi, nha đam, rong sụn, tôm giống, cừu, dê, thổ cẩm Mỹ Nghiệp, nước mắm Cà Ná, gốm Bàu Trúc.

Với điều kiện khí hậu ít mưa, nhiều nắng đã tạo cho Ninh Thuận nhiều sản phẩm nông nghiệp có tính đặc thù cao: Nho (1.300 ha), táo (1.020 ha), măng tây xanh (160 ha), tỏi (104 ha), cây nha đam (333 ha), rong sụn (150 ha), cừu (165.000 con), dê (130.000 con)…

Đây là những sản phẩm nông nghiệp có lợi thế cạnh tranh trên thị trường đang được tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư, phát triển theo chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa gắn với hoạt động du lịch. Tỉnh Ninh Thuận công nhận các sản phẩm đặc thù nhằm tiếp tục có chính sách hỗ trợ phát triển những sản phẩm này như: đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ, xây dựng các điểm giới thiệu, bán sản phẩm, phát triển những tour du lịch tham quan quy trình sản xuất, chế biến. Để được công nhận là sản phẩm đặc thù, các mặt hàng phải đáp ứng 8 tiêu chí như: lịch sử phát triển, danh tiếng, chất lượng đặc thù, quy mô thị trường, sản lượng và quy mô phát triển, sản phẩm an toàn và thân thiện với môi trường. Xác định du lịch là kênh quảng bá hữu hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc thù của tỉnh, một trong những hình thức tiêu thụ sản phẩm nông sản tại chỗ hiệu quả, tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng tại các địa phương có tiềm năng về phát triển du lịch nông nghiệp. Bên cạnh đó, tăng cường liên kết giữa các công ty du lịch và nhà vườn, khuyến khích, hỗ trợ mô hình khởi nghiệp về du lịch nông nghiệp, tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm đặc thù từ khâu sản xuất đến khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Để nâng cao giá trị, quảng bá cho sản phẩm của ngành nông nghiệp, những năm qua, tỉnh đã xây dựng và phát triển các loại hình du lịch nông nghiệp trải nghiệm. Nhiều mô hình đang trở thành thương hiệu du lịch nổi tiếng của địa phương như: các tour tham quan vườn nho ở làng nho Thái An (huyện Ninh Hải); các trang trại nho, táo (huyện Ninh Phước); vườn trái cây sinh thái Lâm Sơn (huyện Ninh Sơn); tham quan, chụp ảnh cánh đồng chăn cừu An Hòa, Phước Trung (huyện Ninh Hải, Bác Ái); mô hình khu du lịch văn hóa sinh thái hồ sen gắn với tìm hiểu văn hóa, ẩm thực đồng bào Chăm (huyện Ninh Phước). Để tạo thuận tiện cho du khách có nhu cầu tham quan, mua sắm, Ninh Thuận đang triển khai xây dựng các điểm giới thiệu, bán sản phẩm đặc thù, triển khai ứng dụng dán “Tem điện tử thông minh” truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm đặc thù, kết nối quảng bá sản phẩm nông nghiệp đặc thù gắn với quảng bá du lịch tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Cùng với đó, ngành du lịch địa phương tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, thường xuyên mở các lớp tập huấn hướng dẫn người dân kỹ năng về làm du lịch, chăm sóc khách hàng. Ngành du lịch cũng tiếp tục khảo sát, tổ chức các tour, tuyến, điểm du lịch phù hợp với từng sản phẩm nông nghiệp đặc thù. Qua đó tạo ra sự đa dạng hóa về sản phẩm du lịch, tiến tới phát triển du lịch gắn với nông nghiệp bền vững, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách khi tới tham quan Ninh Thuận.

Thanh Phương

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận

Nguồn: ninhthuantourist.com

Cùng chuyên mục