Tin tức - Sự kiện

Phát huy giá trị phế tích Pháp tại Vườn quốc gia Ba Vì

Cập nhật: 09/09/2020 14:53:04
Số lần đọc: 591
Ngày 9/9, tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với Tập đoàn khách sạn Melia tổ chức tọa đàm "Phát huy giá trị phế tích Pháp tại núi Ba Vì" với sự tham gia của 150 chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiến trúc, bảo tồn; các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa; đại diện các ban, ngành liên quan và các chuyên gia nước ngoài.

Quang cảnh buổi tọa đàm.
 
Vườn quốc gia Ba Vì có tổng diện tích 10,814.6ha, thuộc địa giới hành chính của 16 xã thuộc huyện Ba Vì (Hà Nội) và 2 huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình). Không chỉ là rừng nguyên sinh nhiệt đới, ôn đới bảo vệ khí quyển và điều hòa khí hậu vùng Thủ đô, Vườn quốc gia Ba Vì còn mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, tâm linh.
 
Đặc biệt là sự tồn tại của gần 200 nền phế tích mà người Pháp đã xây dựng thị trấn và khu nghỉ mát tại độ cao 400m, 600m, 1.000m cách đây gần 100 năm, hiện vẫn còn nguyên lớp tường đổ nát, rêu phong nằm rải rác giữa núi rừng Ba Vì.
 

Một phế tích trong Vườn quốc gia Ba Vì.
 
Tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học đã đánh giá những tiềm năng to lớn, những giá trị văn hóa, lịch sử của các phế tích, đồng thời đề xuất các giải pháp khai thác để “hồi sinh” các nền phế tích kết hợp với thảm thực vật trong Vườn quốc gia Ba Vì nhằm phục vụ du lịch, giáo dục trực quan theo hướng phục dựng, chỉnh trang không gian văn hóa - kiến trúc Pháp nguyên bản trên nền phế tích cũ; tạo lập không gian kiến trúc mới kết hợp với nền phế tích cũ một cách hài hòa, hữu cơ với khung cảnh thiên nhiên; xây dựng công trình mới bên cạnh phế tích cũ để tăng tính tương phản nhằm tô điểm cho quá khứ - hiện tại; đầu tư, nâng cấp cảnh quan thiên nhiên một cách có nội dung và quy hoạch...
 
Các đại biểu cũng gợi mở về hướng can thiệp với các nền phế tích tại Vườn quốc gia Ba Vì. Đó là: Bảo tồn trên nguyên tắc bảo tồn nguyên trạng các phế tích kết hợp với cây xanh; hỗ trợ để cùng phát triển, hoàn thiện các chức năng về du lịch mà không làm ảnh hưởng đến phế tích và cảnh quan; phục dựng hoặc phỏng dựng các công trình từ phế tích; tôn tạo, tổ chức cảnh quan mới trên cơ sở lựa chọn có chủ ý chủng loại cây xanh bản địa để tạo nên dấu ấn đặc trưng. Đây là hướng đi hợp lý, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần phát triển du lịch, vừa bảo vệ môi trường hệ sinh thái và quảng bá giá trị văn hóa của người Việt, hiệu quả về giáo dục thiên nhiên...
 

Các đại biểu tham quan trưng bày triển lãm hồ sơ, quyết định, bản vẽ quy hoạch, kiến trúc của người Pháp trên núi Ba Vì cách đây gần một thế kỷ.
 
Trong khuôn khổ tọa đàm cũng diễn ra hoạt động trưng bày các hồ sơ, quyết định, bản vẽ quy hoạch, kiến trúc... do người Pháp đã xây dựng cùng các bức ảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng của Vườn quốc gia Ba Vì.
Nguồn: hanoimoi.com.vn

Cùng chuyên mục