Hoạt động của ngành

Phú Thọ dự tính đón lượng khách kỷ lục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Cập nhật: 14/04/2023 09:26:11
Số lần đọc: 236
Dù có thể đón 8 triệu khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4 – 1/5 nhưng ngành du lịch Phú Thọ dự báo không có tình trạng quá tải về phòng lưu trú.

Từ ngày 21 – 28/4/2023 tại TP. Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hóa - Du lịch đất Tổ và các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa Việt Nam nhằm thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, theo tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Trong ngày hội chung của dân tộc, nhân dân cả nước đến Phú Thọ, ngoài thắp hương lễ Tổ, còn được tham gia vào các hoạt động văn hóa hấp dẫn, đặc sắc, thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước.

Năm nay tỉnh Phú Thọ ước tính đón và phục vụ khoảng 8 triệu khách dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4 – 1/5.

Một trong những hoạt động đáng chú ý tại quảng trường Hùng Vương (TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) là "Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh" do Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức từ ngày 21/4 - 24/4/2023. Đây là lần đầu tiên có một liên hoan trình diễn đầy đủ các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh.

Với hàng loạt sự kiện, chương trình hấp dẫn đúng vào lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4 – 1/5, tỉnh Phú Thọ ước tính đón và phục vụ khoảng 8 triệu khách trong dịp này. Đây là lượng khách khá lớn, so với trước đại dịch Covid-19, trung bình hàng năm Phú Thọ đón từ 6 – 7 triệu khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương.

"Năm nay chúng tôi đưa ra dự báo cao hơn, vì từ đầu năm Đền Hùng đã rất đông khách. Dù vậy áp lực lên các cơ sở lưu trú trong tỉnh không quá lớn, vì phần đông khách của Đền Hùng sẽ về trong ngày. Chúng tôi chưa bao giờ bị quá tải trong các dịp Giỗ Tổ, nhưng các cơ sở lưu trú sẽ vẫn chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng đón khách muốn lưu trú lại", ông Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở VHTT&DL Phú Thọ trả lời báo chí ngày 13/4.

Trước dự báo lượng khách tăng cao, Khu di tích lịch sử Đền Hùng cũng chuẩn bị kỹ các phương án tiếp đón. Ông Lê Trường Giang - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết đơn vị tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hóa, trải nghiệm thú vị để người dân có nơi dừng chân, chờ đợi và giảm tải cho Đền Hùng trong trường hợp quá đông.

"Năm nay có thêm đội liên ngành để quản lý chất lượng, giá cả sản phẩm, các hành động phản cảm, phản văn hóa tại Đền Hùng. Chúng tôi sẽ không để xảy ra tình trạng tăng giá xe điện; các dịch vụ như ăn uống, mua bán, cho thuê chiếu... phải bán đúng giá niêm yết. Tuy nhiên du khách sử dụng dịch vụ ở đền Hùng nên xem trước bảng niêm yết giá, có sự thỏa thuận để tránh tranh cãi không cần thiết", ông Lê Trường Giang cho biết./.

Hải Nam

 

Nguồn: VOV - vov.vn - Ngày đăng 13/04/2023

Cùng chuyên mục