Hoạt động của ngành

Phú Thọ: Tổ chức thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô

Cập nhật: 14/09/2021 10:10:45
Số lần đọc: 902
Sáng ngày 06/9/2021, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Phú Thọ tổ chức thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận điểm du lịch văn hoá cộng đồng Hùng Lô tại xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì.Thẩm định về tài nguyên du lịch tại điểm du lịch văn hoá cộng đồng Hùng Lô

Xã Hùng Lô  là một làng cổ bên dòng sông Lô, hiện nay vẫn còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa có giá trị, sức sống lâu bền và lan tỏa; điển hình là di tích lịch sử văn hoá Đình Xốm - Đình Hùng Lô với kiến trúc cổ, nhiều họa tiết hoa văn gắn với thời đại Hùng Vương và lưu giữ nhiều cổ vật quý giá, trong đó tiêu biểu là 5 cỗ kiệu sơn son thiếp vàng và những khí tự lễ hội có niên đại cách ngày nay đã hơn 300 năm. Hơn thế Hùng Lô còn là làng nổi tiếng về truyền thống trong lễ hội rước kiệu từ xưa đến nay, thời phong kiến, nhiều năm làng Hùng Lô liên tục giành giải nhất. Và Năm Mậu Ngọ - 1918, làng Hùng Lô đã được thưởng “Kỷ niệm Hùng Vương đệ nhất hội” và hiện biển thưởng này vẫn đang được lưu giữ trong đình. Hiện nay trên địa bàn xã Hùng Lô có khoảng 50 ngôi nhà gỗ cổ có niên đại khoảng từ 100 năm tuổi trở lên, các ngôi nhà đều lưu giữ những giá trị lịch sử, kiến trúc, văn hóa đa dạng với những kiến trúc độc đáo mang đậm kiến trúc của nền văn hóa nông nghiệp lúa nước, cùng với cảnh quan ven sông, đời sống sinh hoạt chợ quê, hoạt động làng nghề… là những điều kiện thuận lợi phát triển sản phẩm du lịch văn hóa cộng đồng phục vụ khách tham quan du lịch trải nghiệm. Xác định tiềm năng lợi thế đó, trong thời gian qua thực hiện Đề án số 1838/ĐA-UBND ngày 06/8/2018 về phát triển du lịch thành phố Việt Trì giai đoạn 2018 - 2025, UBND xã Hùng Lô đã tập chung chỉ đạo, thực hiện kịp thời nhiệm vụ trọng tâm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, khai thác phục vụ phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đó là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “ Hát Xoan Phú Thọ”. Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô bắt đầu đi vào hoạt động phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế từ năm 2015. Từ khi đưa vào hoạt động đến nay, điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô đã tiếp đón 718 đoàn khách trong nước với 22.543 lượt khách, 130 đoàn khách Quốc tế với 2.488 lượt khách.


Bà Vũ Thị Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở VHTTDL - Tổ trưởng Tổ thẩm định phát biểu tại buổi làm việc với UBND xã Hùng Lô

Phát biểu tại buổi thẩm định điểm du lịch văn hoá cộng đồng Hùng Lô, bà Vũ Thị Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và du lịch - Tổ trưởng Tổ thẩm định đánh giá: “Việc công nhận Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển du lịch đầy tiềm năng của làng cổ ven đô thành phố Việt Trì; rất cần thiết góp phần đa dạng hóa các loại hình du lịch, sản phẩm du lịch dịch vụ, hình thành điểm thăm quan du lịch hoàn thiện đáp ứng các yêu cầu phục vụ và hấp dẫn khách tham quan; kéo dài thời gian của khách du lịch, tăng mức chi tiêu của khách khi đến với thành phố Việt Trì, thúc đẩy hoạt động du lịch thành phố Việt Trì phát triển và góp phần từng bước thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố Lễ hội về với cội nguồn các dân tộc Việt Nam. Đồng thời còn là nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Xã Hùng Lô, góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân địa phương”.

Hồ sơ đề nghị công nhận điểm du lịch văn hoá cộng đồng Hùng Lô tại xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì đang được hoàn thiện để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trong thời gian tới./.

Nguyệt Thu - Tiến Thành

Nguồn: svhttdl.phutho.gov.vn

Cùng chuyên mục