Tin tức - Sự kiện

Quảng bá các giá trị lịch sử, văn hóa của đồng tiền Việt Nam

Cập nhật: 12/05/2021 09:21:17
Số lần đọc: 715
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa ra mắt cuốn sách “Lịch sử đồng tiền Việt Nam” (Nhà xuất bản Hồng Đức) đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm thành lập ngành ngân hàng (6-5-1951 / 6-5-2021). Cuốn sách là công trình khoa học đồ sộ, toàn diện đầu tiên về đồng tiền Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử.

Cuốn sách có cách tiếp cận mới, hệ thống tổng thể đồng tiền Việt Nam theo lịch đại và đồng đại. Đọc cuốn sách có thể thấy, đồng tiền Việt Nam ngoài giá trị tự thân còn là một vật chứng tin cậy, phản ánh trung thực, sinh động tình hình chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước qua các thời kỳ lịch sử. Đặc biệt từ năm 1945 đến nay, đồng tiền Việt Nam có thể được xem như một nguồn tin/sử liệu quan trọng phản ánh sự nghiệp đấu tranh, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Cuốn sách “Lịch sử đồng tiền Việt Nam”.

Với 650 trang cùng toàn bộ hồ sơ khoa học của hơn 1.200 mẫu tiền, cuốn sách là một câu chuyện lịch sử hấp dẫn, làm nổi bật giá trị văn hóa đặc sắc của đồng tiền Việt Nam. Dù ở giai đoạn lịch sử nào, các đồng tiền đều là những tác phẩm nghệ thuật, in đậm dấu ấn tinh hoa, giá trị truyền thống riêng biệt, độc đáo của văn hóa Việt Nam.


Về quá trình biên soạn, xuất bản cuốn sách, Phó thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú cho biết: “Tiền Việt Nam luôn là một chủ đề thu hút sự quan tâm không chỉ của các nhà nghiên cứu, nhà sưu tập mà còn của công chúng. Từng có nhiều công trình nghiên cứu trong và ngoài nước được công bố song cho đến nay, vẫn chưa có một công trình nào mang tính hệ thống, bao quát toàn bộ tiền tệ Việt Nam trong lịch sử. Vì vậy, để có cái nhìn toàn cảnh về đồng tiền Việt Nam, NHNN Việt Nam-với vai trò là cơ quan của Chính phủ có chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về tiền tệ-đã chủ trì Dự án nghiên cứu khoa học cấp ngành về “Lịch sử đồng tiền Việt Nam-Quá trình hình thành và phát triển”.

Được biết, gần 30 nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nghiên cứu đầu ngành trong lĩnh vực lịch sử, khảo cổ, bảo tàng và nhà sưu tập tiền trong nước đã tham gia dự án này. Đây là đề tài nghiên cứu cấp bộ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của ngành ngân hàng, được tiến hành một cách độc lập, khoa học, nghiêm túc, có nguồn tư liệu mang đậm dấu ấn lịch sử, công khai, chính thống, có căn cứ khoa học và độ tin cậy cao. Đối tượng nghiên cứu là các đồng tiền pháp quy được phát hành và lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam từ thời vua Đinh Tiên Hoàng (năm 968) đến năm 2020. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu từ dự án này, NHNN Việt Nam thực hiện biên soạn cuốn sách “Lịch sử đồng tiền Việt Nam”. Cuốn sách là sự chắt lọc trí tuệ từ 37 cuộc họp nội bộ, 3 hội thảo khoa học cấp quốc gia tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; là sự hội tụ của hàng trăm ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia đến từ cơ quan nghiên cứu về lịch sử, về tiền tệ trong cả nước; là kết quả của 5 năm nghiên cứu vô cùng công phu của nhóm tác giả.

Cuốn sách “Lịch sử đồng tiền Việt Nam” có ý nghĩa khoa học và thực tiễn lớn không chỉ đối với ngành ngân hàng mà còn là sách công cụ, tham khảo giá trị; góp phần giáo dục, quảng bá các giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế của tiền tệ Việt Nam. Đây còn là cơ sở khoa học đặc biệt quan trọng và cần thiết cho việc xây dựng Bảo tàng tiền Việt Nam trong tương lai.

 

Nguyễn Anh Việt

Nguồn: Báo QĐND

Cùng chuyên mục