Hoạt động của ngành

Quảng Ninh cần làm gì để đón nhiều hơn khách du lịch quốc tế?

Cập nhật: 15/02/2023 09:42:43
Số lần đọc: 478
Tháng 2 này, nhiều đơn vị tàu biển quốc tế đã có kế hoạch đưa hàng nghìn du khách đến với Quảng Ninh. Song để đón được khoảng 2 triệu lượt khách quốc tế như mục tiêu, du lịch Quảng Ninh cần thay đổi cách làm và đưa ra các sản phẩm du lịch mới, tăng sức hấp dẫn của điểm đến.

Khu nghỉ dưỡng cao cấp Legacy Yên Tử là một trong những điểm đến có sức hút lớn với khách quốc tế tại Quảng Ninh, nhất là khách Hàn Quốc. Theo ông Lê Trọng Thanh - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, khu nghỉ này đã có khách Ấn Độ, Trung Quốc, cả khách Âu Mỹ sinh sống ở Việt Nam tới đây nghỉ dưỡng, cho thấy dịch vụ của Yên Tử đã đáp ứng được cơ bản nhu cầu của dòng khách cao cấp. Legacy Yên Tử đang kỳ vọng vào lượng khách quốc tế chi trả cao và lưu trú nhiều ngày của Đông Bắc Á như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và đang xây dựng những gói sản phẩm để quảng bá tại các hội chợ.

Năm nay, Quảng Ninh đặt chỉ tiêu đón 14 triệu lượt khách trong đó có 2 triệu lượt khách quốc tế.

Tháng 1/2023, Quảng Ninh đón 90.000 lượt khách quốc tế, tập trung nhiều vào đợt nghỉ Tết Nguyên đán với các điểm đến gồm vịnh Hạ Long, Yên Tử. Lượng khách không quá lớn nhưng niềm vui của những người làm du lịch Quảng Ninh là sự trở lại của những con tàu biển chở khách cỡ lớn sau hơn 2 năm vắng bóng vì dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc một doanh nghiệp chuyên đưa đón khách du lịch bằng tàu biển có chi nhánh Quảng Ninh cho biết: "Sự chuẩn bị cho khách tàu biển là rất lâu dài. Khách đến với Hạ Long có ưu điểm nổi bật là vịnh Hạ Long rất đẹp, cơ sở hạ tầng tốt nhưng đường bay quốc tế thì không. Ví dụ như chuyến này, khách sẽ về Nội Bài - Hà Nội để bay đường bay quốc tế sau đó lại đón khách quốc tế về Hạ Long lên tàu".

Ngay từ khi Việt Nam mở cửa hoàn toàn đón khách du lịch, Quảng Ninh là địa phương có những động thái tích cực như chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, đưa ra các chương trình, sản phẩm du lịch mới... Kết quả là chỉ trong thời gian ngắn, du lịch Quảng Ninh đã có sự phục hồi đáng kể với lượng khách nội địa tăng cao, dù khách quốc tế mới chỉ đạt vài trăm ngàn lượt. Để thu hút du khách quốc tế, du lịch Quảng Ninh tiếp tục phát huy vai trò chủ động trong hình thành các liên kết với các địa phương trọng điểm du lịch của cả nước.

UBND tỉnh Quảng Ninh đón các vị khách quốc tế "xông đất" dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Với hạ tầng giao thông ngày càng đồng bộ từ cảng biển, sân bay tới hệ thống đường bộ cao tốc, Quảng Ninh đã trở thành điểm đến được ưa chuộng trên bản đồ du lịch thế giới. Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết Quảng Ninh cũng đang duy trì rất tốt mối quan hệ giữa các địa phương trong Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF) - những thị trường tiềm năng với mong muốn kết nối đường bay thẳng tới Quảng Ninh.

"Chúng tôi sẽ khai thác liên kết cả nội địa và quốc tế. Có thể những kết nối hàng không mới sẽ khởi đầu bằng những chuyến bay charter để tạo thói quen và dần từng bước tạo đường bay thường lệ. Những chuyến bay quốc tế cần bám sát tình hình để khai thác lượng khách" - ông Phạm Ngọc Thủy cho biết.

Năm nay, Quảng Ninh đặt chỉ tiêu đón 14 triệu lượt khách trong đó có 2 triệu lượt khách quốc tế. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Quảng Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình quảng bá, tổ chức gần 200 sự kiện, hoạt động, chương trình kích cầu du lịch. Ngoài những tour, tuyến và điểm đến truyền thống, Quảng Ninh sẽ làm mới nhiều hơn các sản phẩm du lịch mang tính đặc thù để tăng sức hấp dẫn đối với dòng khách chi tiêu cao./.

Vũ Miền

 

Nguồn: VOV - vov.vn - Ngày đăng 15/02/2023

Cùng chuyên mục