Hoạt động của ngành

Quảng Ninh chuẩn bị đón khách du lịch Trung Quốc

Cập nhật: 13/03/2023 11:23:01
Số lần đọc: 412
Phía Trung Quốc đã thông báo cho phép khách du lịch đi theo đoàn sang Việt Nam từ ngày 15/3 tới. Đây là cơ hội để ngành du lịch phục hồi, nhất là với địa phương có cả đường biên trên bộ và trên biển với Trung Quốc như Quảng Ninh.

Ngày cuối tuần, cửa khẩu Bắc Luân I, thành phố Móng Cái nhộn nhịp hơn ngày thường kể từ khi Trung Quốc nới lỏng các hoạt động chống dịch Covid-19. Chỉ riêng trong ngày 11/3, đã có hơn 3.700 lượt người làm thủ tục xuất nhập cảnh, phần lớn là người Trung Quốc nhập cảnh để làm việc, thăm thân và buôn bán tại các chợ biên giới.

Chị Lộc Tú Mai - người dân Đông Hưng, Trung Quốc nhập cảnh theo ngày vào Móng Cái cho biết: "3 năm rồi chúng tôi mới qua cửa khẩu để sang Thành phố Móng Cái. Tôi thấy thành phố cũng thay đổi nhiều. Các đối tác là người Việt ở Móng Cái có mời chúng tôi có tham quan thành phố và ăn món ốc biển rất ngon".

Các doanh nghiệp du lịch xây dựng thêm các tour, tuyến nhằm tạo sự hấp dẫn cho du khách khi đến với Quảng Ninh.

Tính chung từ Tết Dương lịch đến nay, đã có khoảng 23.000 lượt người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Bắc Luân I, trong đó quá nửa là người Trung Quốc nhập cảnh. Chắc chắn, con số này sẽ tăng lên sau ngày 15/3 sắp tới, khi Việt Nam nằm trong danh sách được đón khách du lịch Trung Quốc theo đoàn.

Để đón lượng khách từ thị trường truyền thống này, các đơn vị lữ hành tại Móng Cái đã chủ động làm việc với các đối tác, đơn vị lữ hành phía Trung Quốc nhằm xây dựng các tour, tuyến phù hợp, khai thác các dịch vụ như chơi golf, tổ chức các chuyến bay charter (bay nguyên chuyến) qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn... nhằm khai thác tối đa hiệu quả của tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, khách sạn tỉnh Quảng Ninh cũng chủ động nâng cao chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất, chú trọng xây dựng sản phẩm đa trải nghiệm cũng như tập huấn, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết là địa phương có cả biên giới đất liền và biên giới biển với Trung Quốc, Quảng Ninh đã sẵn sàng các phương án đón khách đường bộ, đường không và đường thủy: "Đến thời điểm này Quảng Ninh đã sẵn sàng đón khách quốc tế nhất là khách Trung Quốc, phục vụ du khách từ cơ sở hạ tầng, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn. Đối với các doanh nghiệp cũng tập trung đào tạo đội ngũ lao động, kể cả từ lưu trú đến lữ hành. Sau 3 năm diện mạo của Quảng Ninh đã có nhiều thay đổi và chúng tôi sẵn sàng đón khách quốc tế"./.

Vũ Miền

 

Nguồn: VOV - vov.vn - Ngày đăng 13/03/2023

Cùng chuyên mục