Hoạt động của ngành

Quảng Ninh mở lại một số hoạt động dịch vụ du lịch nội tỉnh từ 0 giờ ngày 21/9

Cập nhật: 21/09/2021 07:58:58
Số lần đọc: 700
Sau 84 ngày không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng và đã triển khai tiêm trên 1.066.000 liều vắc xin phòng COVID-19 cho gần 90% dân số trong tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 21/9, Quảng Ninh mở lại một số hoạt động dịch vụ du lịch nội tỉnh.Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. (Ảnh: Sở TTTT Quảng Ninh cung cấp) 

Đây là quyết định được đưa ra tại cuộc họp giao ban Thường trực Tỉnh ủy chiều ngày 20/9/2021 để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và một số nội dung quan trọng khác.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Tính đến nay, Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thành chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, tuyệt đối an toàn, hiệu quả, nhanh nhất với hơn 1 triệu mũi tiêm. Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương tinh thần quyết tâm, quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương trong triển khai công tác tiêm chủng cũng như sự nỗ lực, cố gắng khắc phục mọi khó khăn của đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế từ tỉnh đến cơ sở “vượt nắng, thắng mưa”, để tiêm được nhanh nhất, nhiều nhất, an toàn nhất cho nhân dân. Kết quả này còn khẳng định niềm tin, sự đồng thuận, ủng hộ và đánh giá rất cao về chính quyền của nhân dân toàn tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, cho đến thời điểm hiện tại, các chủ trương, biện pháp trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh đã khẳng định được hiệu quả trong thực tế. Đây là căn cứ thực tiễn để tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch thời gian tới. Mục tiêu là phải tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, giữ vùng “xanh” an toàn, địa bàn ổn định trong trạng thái bình thường mới, kiên quyết không để xuất hiện ổ dịch trên bất cứ địa bàn nào của tỉnh. Giữ địa bàn an toàn ổn định trong trạng thái bình thường mới để từng bước khôi phục ngành du lịch, dịch vụ; hoàn thành tiêm chủng vắc xin mũi nhắc lại cho các đối tượng trong tháng 10/2021.

Đồng chí đề nghị các cấp, ngành, địa phương chủ động, quyết liệt, bám sát theo chỉ đạo BCĐ phòng chống dịch cấp Quốc gia, quan điểm “Phòng hơn chống, phòng dịch tốt thì không phải chống dịch; một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch, chưa kể mất mát về con người và tổn thất khác” của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo mục tiêu “bảo vệ sức khỏe của nhân dân là quan trọng nhất, là trên hết, trước hết”.

Tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phòng tránh dịch, giảm thiểu tác hại là cơ bản, là chiến lược, là lâu dài, là quyết định; chống dịch là quan trọng, thường xuyên, chủ động và quyết liệt theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, dự phòng, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Kiên trì chiến lược 5K + vắc xin + công nghệ + truyền thông. Trong đó, tập trung phát huy vai trò trung tâm, chủ thể của mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, kể cả khi đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin; sự chủ động quyết liệt, quyết tâm của hệ thống chính trị, chính quyền cơ sở; tinh thần trách nhiệm, chuyên nghiệp của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch… Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, về lâu dài, phải xây dựng chiến lược phòng tránh, thích ứng, giảm thiểu tác hại, đối phó và phục hồi trong ứng phó với dịch bệnh.

Cùng với đó, phải tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Quản lý chặt chẽ bên ngoài, kiểm soát mọi nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, bảo đảm an toàn dịch bệnh, giữ bên trong ổn định để nới lỏng bên trong gắn với tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch” để từng bước phục hồi ngành du lịch, dịch vụ và thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”. Tiếp tục thực hiện quy định phải có xét nghiệm PCR trong vòng 48h khi ra vào tỉnh. Đây cũng là quy định phù hợp với các yêu cầu về phòng, chống dịch mà các địa phương lân cận đang áp dụng. Đối với lái xe vận tải hàng hóa, thuyền viên vẫn thực hiện các biện pháp phòng dịch như hiện nay. Liên quan đến việc thực hiện xét nghiệm tầm soát tại các cơ sở sản xuất, các cơ quan chuyên môn nghiên cứu phương án triển khai phù hợp với thực tế....

Về hoạt động du lịch, đồng chí Nguyễn Xuân Ký khẳng định, việc giữ được địa bàn an toàn là điều kiện quan trọng nhất để Quảng Ninh có thể phục hồi hoạt động du lịch. Đồng thời nhấn mạnh nhu cầu của khách du lịch nội địa trong quý IV là rất lớn. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, việc phục hồi các hoạt động du lịch phải được kiểm soát với điều kiện tiên quyết là giữ được địa bàn an toàn.

Về lộ trình thực hiện cụ thể, trong thời gian từ nay đến hết tháng 10 sẽ tập trung kích cầu du lịch nội tỉnh. Từ 0h ngày 21/9/2021, mở lại một số hoạt động du lịch nội tỉnh gắn với việc kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Trong 2 tháng 11, 12/2021, kết hợp kích cầu du lịch nội tỉnh với thu hút khách du lịch ngoại tỉnh. Trong đó tập trung ở các địa phương phía Bắc; chỉ thực hiện đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Khách du lịch bắt buộc phải tiêm 2 mũi vắc xin và có xét nghiệm PCR trong 48h.

Ưu tiên áp dụng các mô hình du lịch không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng dân cư, các sản phẩm du lịch giá trị gia tăng cao. Khuyến khích các tour du lịch lưu trú dài ngày, khép kín. Nhân viên phục vụ các tour du lịch ngoại tỉnh cũng phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin, thực hiện xét nghiệm định kỳ và làm việc theo mô hình “3 tại chỗ”. Việc giám sát quy định phòng dịch đối với các hoạt động du lịch phải có sự tham gia của cộng đồng dân cư….

QH

Nguồn: Báo Đảng Cộng sản

Cùng chuyên mục