Hành trang lữ khách

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Cập nhật: 11/07/2024 15:18:09
Số lần đọc: 185
(TITC) - Tới thăm Hoàng Su Phì vào những ngày của tháng 6 và 7, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một bức tranh thiên nhiên khổng lồ sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời khi nơi đây bước vào mùa nước đổ, những thửa ruộng bậc thang hóa thành những mặt gương khổng lồ, soi bóng mây trời mảnh đất Hà Giang nơi địa đầu Tổ quốc.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Hành trình tiến về vùng núi cao phía Bắc Việt Nam trở nên thơ mộng hơn với cảnh những bậc thang nối tiếp nhau từ thấp lên cao, uốn lượn quanh sườn núi trập trùng. Nằm ở thượng nguồn Sông Chảy, Hoàng Su Phì nổi bật với địa hình đồi núi, dốc lớn, hiểm trở và bị chia cắt mạnh. Nơi đây là “ngôi nhà chung” của cộng đồng 12 dân tộc với bản sắc văn hóa riêng Dao, Nùng, La Chí,... Đồng bào các dân tộc vẫn còn giữ phương thức canh tác trên ruộng bậc thang Hoàng Su Phì.

Điều kiện khí hậu, thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ với những cánh rừng nguyên sinh, ruộng bậc thang, sông, suối đầu nguồn, cùng rất nhiều di tích, di sản được xếp hạng… đã biến Hoàng Su Phì trở thành điểm đến du lịch sinh thái, văn hóa cộng đồng lý tưởng của du khách bốn phương.

Du khách tới Hoàng Su Phì trong khoảng thời gian này sẽ được chiêm ngưỡng một Hoàng Su Phì say đắm lòng người trong mùa nước đổ. Những triền đồi ruộng bậc thang hóa thành mặt gương khổng lồ lấp lánh, phản chiếu bầu trời và những cánh rừng Tây Bắc, tạo nên một bức tranh thủy mặc có một không hai tại Việt Nam.

Ruộng bậc thang là những mặt gương thiên nhiên khổng lồ lấp lánh dưới ánh nắng

Chấm phá trong những cánh đồng ruộng bậc thang là hình ảnh những người dân lom khom cấy lúa, những chú trâu chăm chỉ đi những đường cày, xới đất tơi ra. Xa xa là tiếng những dòng suối len qua từng khe ruộng đổ xuống phủ đầy mặt ruộng. Trên những con đường trong bản, người lớn, trẻ con mang gùi ra ruộng.

Cuộc sống bình yên nơi rẻo cao

Dưới bàn tay cần cù của người nông dân, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn, trải dài tít tắp theo sườn đồi, ôm ấp, chứa đựng sắc màu văn hóa đặc trưng bản địa của người dân tộc miền Tây Bắc. Những thửa ruộng không chỉ là kế sinh nhai, bảo đảm an ninh lương thực cho bà con đồng bào, chúng còn được đồng bào nơi đây coi là tài sản quý giá, là của hồi môn truyền cho con cháu các thế hệ.

Cũng giống như hình ảnh tầng tầng lớp lớp ruộng, ruộng bậc thang mang trong mình “đa tầng” giá trị về di sản văn hóa, tín ngưỡng đặc biệt liên quan tới nông nghiệp. Các sự kiện gắn liền với ruộng bậc thang có thể kể đến Tết Khu cù tê, Lễ xin giống của dân tộc La Chí; Lễ Cầu mùa của dân tộc Dao đỏ; Lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày... tạo nên kho tàng văn hóa đặc sắc cho cộng đồng dân tộc thiểu số nơi đây.

Người dân đi cấy lúa

Một số ruộng bậc thang tại Hoàng Su Phì mà du khách không nên bỏ qua gồm ruộng bậc thang Bản Phùng, ruộng bậc thang Hồ Thầu, ruộng bậc thang Bản Lốc - Sản Sả Hồ, ruộng bậc thang Nậm Ty.

Ngoài ruộng bậc thang, khi đến với Hoàng Su Phì, du khách có thể khám phá những đồi chè Shan tuyết cổ thụ, thư thái thưởng trà, tận hưởng thiên nhiên xanh mát. Sáng sớm ngày tiếp theo, hãy thử sức với hoạt động trekking lên đỉnh Tây Côn Lĩnh, săn mây trên đỉnh Chiêu Lầu Thi. Hay du khách có thể khám phá chợ phiên Hoàng Su Phì, nếm thử đặc sản dân tộc, được giao lưu với đồng bào miền Tây Bắc, nghe những khúc ca, điệu múa và tiếng khèn đặc trưng.

Tới Hoàng Su Phì để chiêm ngưỡng ruộng bậc thang mùa nước đổ là trải nghiệm thú vị, không thể quên.

Trung tâm Thông tin du lịch

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn - Đăng ngày 11/7/2024

Cùng chuyên mục