Non nước Việt Nam

“Sắc màu các dân tộc Việt Nam” hướng tới ngày Giỗ Tổ

Cập nhật: 01/04/2019 09:29:10
Số lần đọc: 1067
“Sắc màu các dân tộc Việt Nam” là chủ đề hoạt động tháng 4 được tổ chức từ ngày 1/4 đến 2/5/2019 tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam. Đây là hoạt động nhằm góp phần tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng Ba âm lịch).

 

Điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động tháng 4 là các hoạt động nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 với chủ đề "Chợ phiên vùng cao sắc màu Lai Châu" (từ ngày 27/4 đến 1/5/2019). Các hoạt động này sẽ tái hiện không gian chợ phiên vùng cao với đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian, văn hóa ẩm thực, sản vật của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày, Hà Nhì, Si La...Chương trình dân ca dân vũ "Sắc màu chợ phiên" sẽ do đoàn nghệ nhân dân tộc tỉnh Lai Châu và Sơn La biểu diễn. Nhiều trò diễn trong lễ hội của dân tộc La Ha tỉnh Sơn La cũng được giới thiệu trong dịp này.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng tái hiện các lễ hội truyền thống, như lễ Cầu an của dân tộc La Ha; trích đoạn nghi thức cúng cây đu (Gié Khừ Già) của dân tộc Hà Nhì; tái hiện Tết mừng lúa mới của dân tộc Si La và lễ hội mùa mưa dân tộc Hà Nhì.

Bên cạnh đó, Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam cũng duy trì các hoạt động hằng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch homestay, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách các món ăn ẩm thực, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm và chùa Pháp Ấn.

Trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng Ba âm lịch), Ban quản lý Làng sẽ tăng cường các hoạt động hướng tới ngày Giỗ Tổ... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Trong khuôn khổ hoạt động tháng 4, sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 22/4/2019./.

Nguồn: hanoimoi.com.vn
Từ khóa: ngày Giỗ Tổ

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT