Non nước Việt Nam

Sóc Trăng: Lễ hội sông nước miệt vườn ở Cồn Mỹ Phước

Cập nhật: 23/06/2023 14:01:05
Số lần đọc: 490
Ngày 22/6, tại Cồn Mỹ Phước (huyện Kế Sách), tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Kế Sách phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức lễ hội sông nước miệt vườn năm 2023. Tham dự lễ hội có lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Sóc Trăng, lãnh đạo sở, ban, ngành, các địa phương và đông đảo bà con nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.


Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng cùng các sở, ban, ngành tham quan gian hàng trưng bày cây ăn trái tại Lễ hội sông nước miệt vườn ở Cồn Mỹ Phước, huyện Kế Sách. Ảnh Tuấn Phi-TTXVN

Theo lãnh đạo UBND huyện Kế Sách, Cồn Mỹ Phước nằm giữa sông Hậu có đường kính khoảng 600m, chiều dài khoảng 5km, diện tích tự nhiên hơn 1.020 ha, hiện có 540 hộ và 1.280 người dân. Cồn Mỹ Phước được thiên nhiên ưu đãi, nước ngọt quanh năm, đất đai màu mỡ, người dân sinh sống chủ yếu sản xuất nông nghiệp, trong đó trồng cây ăn trái là thế mạnh, với diện tích gần 400ha, trồng các loại như hồng xiêm, măng cụt, sầu riêng…

Lễ hội sông nước miệt vườn diễn ra từ ngày 21-22/6/2023 (nhằm mùng 4-5 âm lịch) với các hoạt động triển lãm, trưng bày, trò chơi dân gian; đặc biệt, hội thi trái cây ngon có 16 gian hàng trưng bài hơn 30 loại trái cây miệt vườn sông nước như nhãn, sầu riêng, bưởi da xanh, măng cụt, cam sành, nhãn tím, ca cao, dừa, lê ki ma… Ngoài ra, Ban tổ chức còn tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, hội thi ẩm thực để khách du lịch đến tham quan, vui chơi giải trí.

Chị Võ Thị Minh Trâm, du khách đến từ thành phố Cần Thơ cho biết, với không khí trong lành, thoáng mát nên hàng năm vào dịp mùng 5/5 âm lịch, gia đình thường đến tham quan và tận hưởng nhiều loại trái cây ngon như vú sữa tứ quý, nhãn tím, ca cao…

Cồn Mỹ Phước là vùng đất cây lành trái ngọt, được người dân cả nước nói chung và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long biết đến qua các hoạt động của lễ hội sông nước miệt vườn. Người dân Mỹ Phước còn khai thác thế mạnh của cây ăn trái để xây dựng các sản phẩm OCOP, nâng cao giá trị hàng nông sản, tăng thu nhập cho nhà vườn. Mấy năm gần đây, nơi đây còn phát triển thêm ngành nghề du lịch sinh thái được nhiều du khách đến tham quan và đánh giá cao.

Ông Cao Minh Thơm, Phó Chủ tịch UBND huyện Kế Sách cho biết, lễ hội sông nước miệt vườn là hoạt động văn hóa thường niên được tổ chức vào đúng Tết Đoan ngọ (mùng 5/5 âm lịch); với mục đích quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch sinh thái miệt vườn, thu hút các nhà đầu tư đến khai thác khu du lịch. Qua đó, giới thiệu về các loại trái cây đặc sản, các loại thủy sản nước ngọt đặc trưng của miền Tây Nam bộ.

Cũng theo ông Cao Minh Thơm, lễ hội đã thật sự phát huy được hiệu quả tích cực, giúp kết nối, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ du lịch miệt vườn sông nước. Lễ hội tạo điều kiện mở rộng thị trường tiêu thụ trái cây và là dịp gặp gỡ của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu để trao đổi, nâng cao chất lượng cây trồng. Ngoài ra, UBND huyện Kế Sách đang quy hoạch và kêu gọi đầu tư phát triển du lịch sinh thái với đặc trưng sông nước miệt vườn.

Tuấn Phi

Nguồn: Báo ảnh Dân tộc và Miền núi - dantocmiennui.vn - Đăng ngày 22/06/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT