Non nước Việt Nam

Thắng cố - Món ăn đặc trưng vùng Cao nguyên đá Đồng Văn

Cập nhật: 24/01/2019 07:58:09
Số lần đọc: 1106
Chưa ăn Thắng cố chưa phải đến Cao nguyên đá Đồng Văn… Đây là câu “cửa miệng” của du khách trong, ngoài nước truyền tai nhau khi đến du lịch trên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Quả đúng vậy khi mà người người ví món Thắng cố đặc trưng của dân tộc Mông trên Cao nguyên đá là một trong những món đặc sản phải thưởng thức cùng với một số món ăn khác, như: Mèn mén, thịt trâu, bò, lợn treo gác bếp, rượu ngô ủ men lá…

Thắng cố là món ăn dân dã, truyền thống lâu đời của người Mông trong các ngày trọng đại và tại những chợ phiên luôn là nơi tập trung đông nhất từ già, trẻ, trai, gái cùng ngồi quây quần bên nhau cùng thưởng thức. Thắng cố nghĩa là canh thịt, món ăn được chế biến từ thịt: bò, trâu, ngựa và cả thịt lợn. Tất cả các bộ phận của con vật, gồm: lòng, tim, gan, phổi, tiết, thịt… đến xương đều được cho vào chảo nước ninh nhừ cùng các loại gia vị như: thảo quả, quế, hồi… Kể cũng lạ, giống như quả Sầu riêng của miền Nam có một mùi rất khó ngửi nhưng khi đã vượt được qua cảm giác ghê ghê đó đều muốn ăn tiếp khi nghĩ đến. Thì ở Hà Giang cũng vậy, Thắng cố luôn có một mùi đặc trưng ngai ngái của ruột non trâu, bò, dê để nguyên các thứ bên trong thì thắng cố mới ngon đúng vị nên nhiều người cũng chỉ dám xem Thắng cố chứ chưa chắc đủ can đảm nếm thử. Nhưng cũng chính bởi cái mùi ngai ngái đó quyện với các gia vị Thảo quả, hoa Hồi, quế… đã tạo nên một hương vị rất lạ với người vùng xuôi nhưng khi đã ăn một lần thì sẽ muốn ăn tiếp khi có dịp quay lại chợ phiên của các huyện vùng cao Hà Giang. Và nay, để thưởng thức món Thắng cố thì ngay tại thủ đô Hà Nội và các thành phố lớn cũng có nhưng nó không thể mang tới cảm giác thú vị tột đỉnh của ẩm thực Cao nguyên đá bằng ăn tại các phiên chợ vùng cao. Bởi cách chế biến cho tới cách thưởng thức món ăn dân dã tới mức mà chỉ có vùng cao mới có chính là điều thực khách từ người dân địa phương, cho tới du khách không cần nhiều bàn, ghế, chén, bát. Chỉ cần một khu đất bằng phẳng, hoặc một tấm gỗ kê thành bàn để trên đó là một chậu nhựa, bát tô cũng bằng nhựa cùng nhau quây quần quanh đó.

Mỗi người một muỗng gỗ hoặc muôi nhôm và sau khi vài chén rượu ngô ủ men lá, ăn một tô thắng cố nóng nghi ngút khói giữa cái giá rét như cắt da cắt thịt, cảm nhận lòng mình như ấm lên nhiều. Vị béo ngậy cộng chút bùi bùi độc đáo khác lạ, bát thắng cố dậy mùi thơm từ các loại gia vị đã để lại nhiều ấn tượng với nhiều lữ khách khi đến với miền cực Bắc này.

 

Nguồn: Báo Hà Giang

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT