Hoạt động của ngành

Thừa Thiên Huế: Nâng tầm thương hiệu sản phẩm du lịch

Cập nhật: 02/07/2020 15:29:07
Số lần đọc: 876
Nhu cầu đi du lịch của du khách nội địa đang có sự thay đổi, theo hướng chọn nhiều ở những điểm đến gắn với thiên nhiên. Do đó, đây là cơ hội để những loại hình du lịch biển, cộng đồng, sinh thái gắn với thiên nhiên nắm bắt để nâng tầm.

Du lịch suối, thác “lên ngôi”

Không nằm ngoài dự báo từ trước đó, sau quãng thời gian “căng mình” chống dịch bệnh COVID-19, nhu cầu du lịch của khách nội địa hiện nay đang hướng nhiều về các dịch vụ nghỉ dưỡng, du lịch biển, du lịch gắn với thiên nhiên như sông, suối, thác.

Huế là điểm đến không chỉ có di sản, hệ thống suối, thác gắn với thiên nhiên thuộc vào “top” đầu của khu vực miền Trung. Thời gian qua, đã ghi nhận lượng khách lớn lựa chọn sản phẩm này tại Huế.

Tại Khu du lịch Bạch Mã Village (Phú Lộc), không chỉ khách ở khu vực miền Trung, khách trong tỉnh đến vui chơi cũng tăng hơn so với năm ngoái. Để thêm phần thu hút khách, khu du lịch này đưa thêm dịch vụ bán vé tham quan cộng với xe đưa đón hàng ngày tại TP. Huế. Đặc biệt, khi khách có đặt phòng khách sạn ở Huế, dù bất kỳ đâu cũng được miễn phí xe vận chuyển đi và về khu nghỉ dưỡng.

Ở các điểm du lịch suối, thác khác thuộc huyện Phú Lộc, như suối Voi (Lộc Tiến), suối Mơ (Lăng Cô), suối Tiên (Lộc Thủy), thác Nhị Hồ (Lộc Trì)… ghi nhận lượng khách tăng hơn so với mọi năm. Nhất là vào dịp cuối tuần, hầu hết các điểm đến đều quá tải. Ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc HTX Song Thủy, đơn vị quản lý điểm du lịch sinh thái suối Voi cho biết, lượng khách ở ngoại tỉnh (chủ yếu Đà Nẵng và Quảng Nam) đến suối vẫn bình thường như mọi năm. Riêng thời gian qua, khách trong tỉnh đến vui chơi, nghỉ dưỡng tăng hơn so với mọi năm.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, qua thông tin từ các doanh nghiệp khai thác các tour du lịch đến các điểm du lịch gắn với thiên nhiên, lượng khách tương đối ổn định, thị trường khách sử dụng chủ yếu là trong tỉnh; trong đó, các tour đi A Lưới duy trì tổ chức hàng tuần; các tour về phá Tam Giang cũng ghi nhận lượng khách duy trì đặt tour thường xuyên.

“Loại hình nghỉ dưỡng kết hợp với khám phá thiên nhiên cũng là một lựa chọn đáng kể. Như tại Alba Thanh Tân, vào các ngày cuối tuần đều hết phòng mà nhu cầu còn nhiều”, ông Phúc thông tin.

Tại các bãi biển Thuận An, Vinh Thanh, Cảnh Dương và gần đây là bãi biển Quảng Ngạn ghi nhận khách trong tỉnh “đổ” về chật kín vào dịp cuối tuần. Dù chưa đón được nhiều khách ngoại tỉnh đến sử dụng sản phẩm du lịch biển, song lượng khách trong tỉnh cũng giúp các đơn vị, hộ cá nhân cung cấp dịch vụ biển đạt hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.

Nâng tầm sản phẩm

Du lịch cộng đồng, sinh thái gắn với thiên nhiên là thế mạnh của Huế. Không chỉ qua đợt dịch bệnh mới chứng minh, loại hình du lịch này là xu hướng của tương lai. Không chỉ nội địa, loại hình du lịch hướng về thiên nhiên, nghỉ dưỡng xanh được du khách quốc tế lựa chọn.

Nhìn trên mặt bằng chung về chất lượng dịch vụ, thực tế vẫn cho thấy, ở những điểm có sự đầu tư của doanh nghiệp, chất lượng dịch vụ tốt. Trong khi đó, ở các điểm vẫn còn vận hành theo hình thức HTX, hay cá nhân, cơ sở hạ tầng chưa tốt, dịch vụ vẫn chưa cao.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, từ thực tiễn nhu cầu của khách hiện tại và trong tương lai, đây là thời điểm để nâng tầm chất lượng dịch vụ, thương hiệu cho sản phẩm, điểm đến gắn với thiên nhiên ở Huế. Khi mọi tìm kiếm của du khách đều chuyển sang du lịch nghỉ dưỡng, tắm suối thác, các điểm đến có cơ hội quảng bá hình ảnh, dễ tiếp cận với nhiều dòng khách nếu nắm bắt tốt.

Bà Phạm Thị Vân Hà, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn TNG Holdings Vietnam nhận định, chủ đầu tư Lapochine Beach Resort, chương trình “Việt Nam an toàn và hấp dẫn” - “Vietnam NOW - Safety and Smiling” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, cốt lõi của chương trình này là thiết kế lại các phân khúc thị trường, đẩy mạnh công tác truyền thông, phát triển các sản phẩm du lịch mới. Bên cạnh đó, triển khai rộng rãi các gói kích cầu đối với các thị trường du lịch cả nội địa và quốc tế. Do đó, đây không chỉ là thời điểm “vàng” đi du lịch, mà còn là thời điểm “vàng” để nâng tầm chất lượng, nâng tầm thương hiệu.

Về phía các doanh nghiệp khai thác dịch vụ, đang khá mạnh dạn để mở rộng quy mô, nâng tầm điểm đến. Ông Nguyễn Tuấn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Bạch Mã Village cho biết, ngoài các dịch vụ đang khai thác, Bạch Mã Village đang lên kế hoạch mở rộng thị trường bằng việc xây dựng hệ thống xe buýt để đón khách từ Huế và Đà Nẵng. Về dịch vụ, Bạch Mã Village sẽ hình thành thêm dịch vụ zipline; bể bơi vô cực; sân khấu biểu diễn âm nhạc hàng đêm hướng đến khách đoàn sử dụng sản phẩm teambuilding; xây dựng hệ thống khách sạn 3 sao trên 100 phòng...

Lãnh đạo sở du lịch Thừa Thiên Huế cho biết thêm, ba địa phương Huế - Đà Nẵng – Quảng Nam đang có kế hoạch quảng bá mạnh hơn các sản phẩm về với thiên nhiên mà ba địa phương đang khai thác tốt trên Đài Truyền hình Việt Nam. Với việc xác định quảng bá hình ảnh phải tốt, không chỉ thu hút thêm khách mà giúp các điểm đến có nhà đầu tư, để Huế có thêm nhiều điểm đến mà khách không thể bỏ qua./.

Bài, ảnh: Quang Sang

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

Cùng chuyên mục