Hoạt động của ngành

Tiềm năng du lịch Quảng Bình

Cập nhật: 22/06/2021 14:51:52
Số lần đọc: 838
Nằm ở trung độ của cả nước, Quảng Bình hội đủ đặc trưng của các loại địa hình đồng bằng, rừng núi, sông biển, hải đảo. Đặc điểm địa lý, khí hậu cùng với sự hình thành cộng đồng dân cư trong quá trình vận động phát triển xã hội qua nhiều thời kỳ khác nhau đã tạo cho Quảng Bình một hệ thống các giá trị du lịch thiên nhiên và nhân văn đa dạng, phong phú hấp dẫn.


Quảng Bình có diện tích tự nhiên 8.037,6 km2. Phía Bắc giáp tỉnh Hà Tĩnh, phía Nam giáp tỉnh Quảng Trị, phía Đông giáp biển Đông với chiều dài bờ biển 116km, phía Tây giáp tỉnh Khăm Muộn nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào với chiều dài biên giới hơn 201km. Quảng Bình là mảnh đất hẹp nhất cả nước, chiều ngang tính theo đường chim bay từ biển đến biên giới Việt-Lào 50km.

Dân số của tỉnh trên 85 vạn người, chủ yếu là lao động trẻ.

Quảng Bình có quốc lộ 1A, đường sắt, đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và Tây; có quốc lộ 12 nối với nước bạn Lào qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo theo “Tuyến hành lang kinh tế Đông Tây”, tỉnh lộ 20, tỉnh lộ 16, đường 10, có cảng biển nước sâu Hòn La, sân bay Đồng Hới rất thuận tiện cho du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại tỉnh.

Đồi cát Quang Phú

Trước hết, Quảng Bình có nhiều khu rừng nguyên sinh (có độ che phủ lớn nhất cả nước) như Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Bố Trạch), khu bảo tồn thiên nhiên Khe Nét, khu bảo tồn thiên nhiên núi Giăng Màn, khu bảo tồn thiên nhiên Khe Ve (Minh Hoá). Đặc điểm rừng tự nhiên của Quảng Bình là rừng nhiệt đới có giá trị du lịch sinh thái cao bởi sự đa dạng sinh học với các loài động vật quý hiếm và sinh cảnh tự nhiên đẹp của khu vực nhiệt đới. Trong đó, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là di sản Thiên nhiên Thế giới ngày 05/7/2003, có hệ thống các giá trị đặc biệt về địa chất, địa mạo và tính đa dạng địa chất cao có giá trị toàn cầu với nhiều cảnh quan kỳ vĩ và đặc sắc, sinh cảnh quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học và chứa đựng nhiều loại động, thực vật đặc hữu được ghi vào sách đỏ Việt Nam và Thế giới.

Khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng có hệ thống hang động kỳ vĩ được mệnh danh là “Vương quốc hang động” nơi tiềm ẩn nhiều điều mới lạ và hấp dẫn như Hang Phong Nha, Hang Tiên Sơn, Hang Tối, Hang E, Hang Vòm, hang Thung… Đặc biệt là động Phong Nha thực sự nổi bật với chiều dài khảo sát gần 8km, chủ yếu là sông ngầm và được đánh giá là một trong những cảnh quan đẹp nhất với các đặc trưng: Có sông ngầm đẹp nhất, có cửa hang cao và rộng nhất, có hồ nước ngầm đẹp nhất, có hang khô rộng và đẹp nhất, có hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất, là hang nước dài nhất. Tháng 5/2009 Hội hang động Hoàng Gia Anh đã khảo sát và phát hiện ra Hang Sơn Đoòng, được đánh giá là một trong những hang động đẹp, có chiều cao và chiều rộng lớn nhất thế giới. Đồng thời, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là 1 trong 10 địa danh được xếp hạng Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trong cả nước.Và, tại xã Tân hoá, huyện Minh hoá năm 2009 đã phát hiện 03 hang động mới được đánh giá tuyệt đẹp là Hang Tố Mộ Nhỏ, Hang Tố Mộ Lớn và Hang Tú Làn.

Thêm nữa, Quảng Bình còn có nhiều cảnh quan hấp dẫn du lịch như vùng Đèo Ngang - Hoành Sơn, đèo Lý Hoà; suối nước khoáng nóng Bang với nhiệt độ trên 1050C tại lỗ phun thích hợp với hoạt động du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, chữa bệnh; Bàu Tró, phá Hạc Hải…

Quảng Bình có bờ biển dài 116km từ Đèo Ngang đến Hạ Cờ với các bãi biển đặc sắc cùng những đồi cát trắng, những rừng phi lao ven biển, những bãi tắm đẹp, bãi cát bằng phẳng, nước sạch và không khí trong lành, dài từ 3 – 7km có sức chứa tới hàng vạn khách du lịch nghỉ dưỡng và tắm biển, có giá trị để phát triển thành các khu nghỉ dưỡng biển cao cấp, có sức cạnh tranh cao. Tiêu biểu là: Nhật Lệ - Quang Phú, Mỹ Cảnh - Bảo Ninh, Lý Hoà – Đá Nhảy, Hải Ninh Ngư Hoà…. Cùng với những bãi biển đẹp, Quảng Bình còn có 4 con sông lớn: Sông Roòn, sông Gianh, sông Dinh và sông Nhật Lệ. Có vịnh nước sâu Hòn La có độ sâu 15m, xung quanh có nhiều đảo nhỏ như Hòn Nồm, Hòn Chùa, Hòn Cọ, Đảo chim và bãi san hô trắng rộng hàng nghìn hecta ở phía Bắc, có nhiều giá trị cao đối với phát triển du lịch.

Hang Tiên (động Phong Nha)

Quảng Bình là vùng đất giao thoa tiếp biến văn hoá trên hai chiều Bắc Nam và Đông Tây; trong lịch sử hình thành, đấu tranh dựng nước và giữ nước còn lưu giữ được nhiều di tích văn hoá lịch sử, những giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể rất thuận lợi để kết hợp phát triển nhiều loại hình du lịch. Hiện nay, toàn tỉnh có 99 di tích lịch sử – văn hoá, trong đó có 51 di tích quốc gia, 48 di tích cấp tỉnh; hơn 70 lễ hội, lễ hoặc hội. Trong đó có 2 lễ hội cấp tỉnh: lễ hội Bơi trải và Hò khoan Lệ Thuỷ, lễ hội Rằm tháng Ba - Minh Hoá. Có hơn 10.000 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật có giá thời tiền – sơ sử đang được lưu giữ tại bảo tàng tỉnh. Quảng Bình là một trong những tỉnh có Ca Trù được công nhận là Di sản phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp.

Quảng Bình có vị trí chiến lược hết sức quan trọng, chịu nỗi thương đau chia cắt hơn 300 năm giữa Đàng trong và Đàng ngoài dưới thời Trịnh - Nguyễn phân tranh lấy sông Gianh làm ranh giới; là vùng đất lửa, hậu phương trực tiếp của tuyền tuyến lớn miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc. Trải qua bao thăng trầm biến cố của lịch sử, trong quá trình đấu tranh và xây dựng, nhân dân Quảng Bình đã góp phần hun đúc và đắp xây nên truyền thống kiên cường trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm; cần cù, thông minh, sáng tạo trong lao động sản xuất. Chính vì lẻ đó, nơi đây đã sản sinh ra biết bao nhiêu người con nổi tiếng mà cuộc đời và sự nghiệp của họ đã góp phần làm thay đổi diện mạo lịch sử của đất nước, như Lễ Thành Hầu Thượng Đẳng Thần Nguyễn Hữu Cảnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và biết bao người con ưu tú khác.

Quảng Bình có nhiều di tích lịch sử cách mạng đường Hồ Chí Minh có giá trị đặc biệt thu hút được khách du lịch như Cổng Trời, Khe Gát, hang Tám TNXP, hệ thống di tích lịch sử A.T.P (cua chữ A, ngầm Talê, đèo Pu La Nhích) trên đường 20 quyết thắng, phà Xuân Sơn, Long Đại, Quán Hàu, ngã tư Thạch Bàn – Bang…. Phía Tây Quảng Bình là nơi cư trú của nhiều đồng bào các dân tộc ít người như: Bru – Vân Kiều và Chứt còn lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống độc đáo đã để lại cho Quảng Bình những di sản văn hoá vật thể và phi vật thể, là những tài nguyên du lịch nhân văn có giá trị để phát triển du lịch./.

Nguồn: Trang thông tin Điện tử Du lịch tỉnh Quảng Bình

Cùng chuyên mục