Tin tức - Sự kiện

Tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Cập nhật: 23/03/2020 15:22:05
Số lần đọc: 514
(TITC) - Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Khách du lịch phải khai báo y tế du lịch ở các cơ sở lưu trú trên toàn quốc. Ảnh Ngọc Trinh

Kế hoạch được ban hành nhằm chủ động, quyết liệt ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh (cả ở trong nước và xâm nhập từ nước ngoài); tổ chức cách ly hoặc giám sát người đã tiếp xúc với người bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống; tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động VHTTDL để đáp ứng tình hình mới.

Theo kế hoạch, các nhiệm vụ cần được triển khai bao gồm: Cục Văn hóa cơ sở cập nhật, tổng hợp tình hình phòng, chống dịch bệnh và đề xuất giải pháp; Tổ chức sáng tác tranh cổ động và in, phát hành các ấn phẩm tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 gây ra. Tổng cục Thể thao chỉ đạo các Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ đối với vận động viên, huấn luyện viên đang tập huấn tại các trung tâm. Bệnh viện Thể thao Việt Nam chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ điều trị, cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Căn cứ diễn biến dịch bệnh, đề xuất lãnh đạo Bộ cho phép hoãn hoặc thay đổi thời gian hoặc cho phép tổ chức các sự kiện thể thao trong nước, tham dự các sự kiện thể thao quốc tế trong kế hoạch công tác năm 2020.

Tổng cục Du lịch chủ trì đề xuất và tổ chức thực hiện các biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động du lịch, bảo đảm du lịch an toàn; phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nước ngoài qua đường du lịch. Đề xuất cơ sở lưu trú du lịch để làm nơi cách ly tập trung. Tham mưu, đề xuất các giải pháp khôi phục hoạt động du lịch, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch phục hồi sau khi kết thúc dịch bệnh.

Đồng thời cũng chỉ đạo các Sở du lịch, Hiệp hội du lịch, doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc quản lý, nắm bắt tình hình sức khỏe hàng ngày, lịch trình của du khách và kịp thời thông báo cho cơ sở y tế hoặc chính quyền nếu có phát hiện du khách nghi ngờ mắc bệnh; phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách ngay khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các địa phương đang có dịch và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam.

Các Sở VHTTDL/Sở Du lịch cần thông tin dịch bệnh, tuân thủ chỉ đạo, khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhưng không kỳ thị khách du lịch, gây ảnh hưởng đến hình ảnh thân thiện của du lịch Việt Nam, tác động tiêu cực đến đến tâm lý khách khi lựa chọn điểm đến sau này.

Cục Di sản văn hóa đề xuất và kiểm tra công tác ngăn ngừa phòng, chống dịch bệnh tại di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh. Cục Điện ảnh chỉ đạo các cơ sở điện ảnh, rạp chiếu phim thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gây ra; chỉ đạo các đội chiếu phim lưu động tiếp tục tạm dừng các buổi chiếu phim tại nơi công cộng để tham gia công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. Vụ Đào tạo chỉ đạo các trường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở đào tạo; hướng dẫn sinh viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, khi có 5 biểu hiện lâm sàng đã được cơ quan y tế thông báo và thực hiện mọi yêu cầu của cơ quan y tế; tuyệt đối không che giấu hoặc thông tin không đúng về dịch bệnh.

Các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao, Thông tin và Du lịch, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham mưu văn bản hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19 gây ra trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; Đề xuất, tổ chức thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả tại địa phương; Tổng hợp, thường xuyên báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 gây ra trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Các đơn vị thuộc Bộ thành lập Bộ phận thường trực để thường xuyên cập nhật, theo dõi, cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh. Không cử cán bộ đi học tập, công tác nước ngoài trừ trường hợp đặc biệt được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ; yêu cầu cán bộ không đi du lịch nước ngoài trong thời điểm này. Hạn chế tổ chức các cuộc hội nghị, họp nội bộ, sự kiện và các hoạt động tập trung đông người; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành; khuyến khích các hình thức họp trực tuyến.

Hồng Thanh

Cùng chuyên mục