Tin tức - Sự kiện

TP Hồ Chí Minh kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vượt khó trong mùa dịch

Cập nhật: 16/06/2021 08:42:00
Số lần đọc: 616
Ngày 15/6, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh đã có văn bản đề xuất, kiến nghị với các đơn vị, cơ quan Nhà nước về việc mở rộng Thông tư số 03/2001/TT-NHNN ngày 02/4/2021 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại do đại dịch Covid-19.  


Du khách tham quan tại khu du lịch Một thoáng Việt Nam, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh khi đợt dịch Covid-19 chưa bùng phát.

Theo Hiệp hội Du lịch Thành phố, đợt dịch bệnh thứ tư bùng phát khiến các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tạm dừng các hoạt động đưa khách đi du lịch các tỉnh miền Tây. Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 hoành hành, du lịch và hàng không là ngành chịu thiệt hại nặng nề chưa từng có, mọi hoạt động gần như tê liệt, doanh nghiệp điêu đứng, hầu hết đều ngưng hoạt động, không có doanh thu... nhưng vẫn phải chịu áp lực lớn với hàng loạt các chi phí: trả lương cho lao động (mặc dù đã cắt giảm và cơ cấu lại nhân sự), trả lãi vay, nợ, hoàn tiền cho khách hàng với các chi phí đã đặt trước.

Trước tình hình khó khăn trên để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả, miễn, giảm lãi, phí, đã hỗ trợ doanh nghiệp có khả năng trả nợ tốt hơn, trả nợ đúng hạn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch, vận tải du lịch vẫn chưa thể thực hiện được vì chưa hồi phục lại hoạt động.

Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp ngành du lịch đang gặp khó bao gồm: doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, khu du lịch, nhà hàng và chuỗi cung ứng dịch vụ... kéo theo đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các ngành nghề khác như: vận tải đường bộ, hàng không, đường sắt, đường thủy...

Đến ngày 02/4/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục ban hành Thông tư số 03/2021/TT-NHNN về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN.

Tuy nhiên, sau khi Thông tư ban hành, dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư với diễn biến càng phức tạp và nghiêm trọng hơn rất nhiều so với năm 2020. Hiện nay, dù cơ cấu thời hạn trả nợ thêm 12 tháng theo Thông tư 03/TT-NHNN quy định, thì doanh nghiệp du lịch vẫn vô cùng khó khăn trong thanh toán các khoản nợ. Bởi ngành du lịch lại tiếp tục lao đao và chưa thể hồi phục ngay, nhiều doanh nghiệp bị tê liệt hoàn toàn, một số doanh nghiệp đã phá sản, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ không thể trả được nợ, lãi vay... cho các ngân hàng đúng quy định. Trong khi đó, ngành du lịch cũng chưa xác định được thời gian đón khách quốc tế vào lúc nào khi dịch bệnh vẫn đang diễn ra, điều này khiến doanh nghiệp du lịch khó càng thêm khó.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố, cho rằng, để hỗ trợ giúp doanh nghiệp du lịch khôi phục trong mùa dịch, nhà nước cần có những cơ chế đặc thù, ưu đãi, đặc biệt là ưu đãi, hỗ trợ trong các chính sách vay vốn. Do đó, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, UBND TP Hồ Chí Minh và Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh nghiên cứu, sớm có chính sách đặc thù về thời hạn trả nợ, lãi vay cho lĩnh vực du lịch như sau: giảm mức lãi suất vay đang áp dụng, không áp dụng chuyển nhóm nợ; gia hạn gốc và lãi toàn bộ dư nợ hiện hữu. Thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ (kể cả trường hợp gia hạn nợ) là 24 tháng, kể từ ngày thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ.../.

Mạnh Hảo

Nguồn: Báo Nhân dân

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT