Tin tức - Sự kiện

Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch” cho Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Cập nhật: 09/05/2024 14:45:16
Số lần đọc: 708
(TITC) - Sáng ngày 8/5/2024, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì buổi lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch” cho ngài Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam nhằm ghi nhận, tôn vinh những cống hiến quan trọng của Đại sứ trong thúc đẩy giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước.  

Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: TITC 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chúc mừng Đại sứ Yamada Takio đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, đồng thời cảm ơn và đánh giá cao nỗ lực của ngài Đại sứ trong phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Bộ trưởng nhấn mạnh, những đóng góp của Đại sứ đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam ghi nhận. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định mối quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản là mối quan hệ hợp tác giàu truyền thống hữu nghị, tốt đẹp. Những đóng góp của Đại sứ Yamada Takio đã giữ vai trò kiến tạo nhằm nâng tầm quan hệ giữa hai quốc gia.

"Con số hơn 500 hoạt động mà Đại sứ cùng Đại sứ quán phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 – 2023) đã cho thấy những nỗ lực to lớn của cả hai bên trong cụ thể hóa các kế hoạch hợp tác”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao vai trò của ngài Đại sứ trong phát triển quan hệ hợp tác kinh tế với tổng mức đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản 4 năm qua tăng 24%, kim ngạch thương mại tăng trưởng 14%. Văn hóa cũng có nhiều đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của hai nước. Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư. Các địa phương của hai nước cũng chủ động kết nối, thúc đẩy hợp tác.

Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, bằng văn hóa và từ văn hóa, hai nước sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác và cụ thể hóa những định hướng phát triển mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã tuyên bố.

Trao tặng Kỷ niệm chương ‘Vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch” cho Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: TITC

Trân trọng cảm ơn những tình cảm và sự hỗ trợ nhiệt tình mà Bộ VHTTDL dành cho Đại sứ quán trong triển khai các hoạt động hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước, Đại sứ Yamada Takio nhấn mạnh, dù từng trải qua giai đoạn khó khăn bởi đại dịch Covid-19 song quan hệ hợp tác giữa hai nước vẫn phát triển mạnh mẽ, các dấu ấn về hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch đã góp phần không nhỏ vào nâng tầm quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Nhật Bản.

Ngài Đại sứ cho rằng hai nước có những nét tương đồng về văn hóa. Văn hóa phải đóng vai trò quan trọng trong phát triển du lịch và ngược lại, phát triển du lịch để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa. Đại sứ mong muốn trong tương lai, hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác văn hóa và du lịch, nhất là mở rộng hợp tác với các địa phương.

Đại sứ khẳng định dù kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam, Đại sứ sẽ tiếp tục đóng góp nhằm góp phần hiện thực hóa các kế hoạch hợp tác, góp phần vào thành công chung trong quan hệ hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai quốc gia.

Được biết trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Yamada Takio đã nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác VHTTDL giữa Việt Nam - Nhật Bản. Dấu ấn nhiệm kỳ của Đại sứ đã thể hiện rõ nét qua việc tổ chức hơn 500 hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản năm 2023, điển hình như buổi công diễn dự án opera Công nữ Anio, chương trình Áo Dài - Kimono Fashion Show, công diễn hài kịch truyền thống Kyogen tại Hà Nội và Hà Nam…

Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Đại sứ, Trung tâm Thông tin Văn hóa đã được thành lập bên trong Đại sứ quán, mở cửa đón công chúng từ tháng 12/2022. Ngoài việc liên tục tổ chức các chương trình giao lưu, sự kiện giới thiệu văn hóa của Đại sứ quán, nơi đây còn được sử dụng như một địa điểm trọng tâm trong giao lưu văn hóa Nhật Bản - Việt Nam nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Bên cạnh việc tổ chức nhiều chương trình giới thiệu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Đại sứ đã hỗ trợ Bộ VHTTDL tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu văn hóa, du lịch Việt Nam tại Nhật Bản như Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Tokyo, Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa và Lễ hội Việt Nam tại Sapporo, Hokkaido…

Ngoài ra, Nhật Bản đã hợp với Việt Nam trong nhiều năm qua trong trùng tu, bảo tồn các di tích, trong đó có Di tích Hoàng thành Thăng Long ở Hà Nội và Chùa Cầu ở Hội An. Vào tháng 11/2023, Đại sứ Yamada Takio và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã ký kết công hàm trao đổi của "Dự án nâng cao năng lực bảo tồn và phục hồi di sản văn hóa tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam".

Giao lưu thể thao giữa hai nước cũng có bước phát triển. Đại sứ đã hỗ trợ để tổ chức trận giao hữu đặc biệt giữa CLB Kawasaki Frontale và CLB Becamex Bình Dương (12/2022), Giải bóng đá thiếu niên quốc tế U13 Việt Nam - Nhật Bản tại tỉnh Bình Dương (12/2023).

Về hợp tác du lịch, Đại sứ Yamada đã thúc đẩy việc kết nối lại các hoạt động du lịch sau thời gian tạm ngừng vì dịch Covid-19. Năm 2023, số lượng du khách Nhật Bản sang Việt Nam đã phục hồi được 62% (đạt 589.522 lượt). Khách Việt Nam đến Nhật Bản đã tăng 16% so với trước đại dịch (đạt 573.876 lượt).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tặng quà lưu niệm cho ngài Đại sứ. Ảnh: TITC

Để ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Bộ VHTTDL đã quyết định trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch" cho Đại sứ Yamada Takio.

Trung tâm Thông tin du lịch

 

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn - Đăng ngày 09/5/2024

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT