Tin tức - Sự kiện

Triển lãm tranh phong cảnh Việt Nam nổi bật tại Paris

Cập nhật: 12/11/2021 10:06:19
Số lần đọc: 1015
Tối 10/11, tại Trụ sở Hội người Việt Nam tại Pháp, đã diễn ra khai mạc triển lãm tranh của họa sĩ Duy Nga, thành viên Hội người Việt Nam tại Pháp, với sự tham dự của đông đảo bà con Việt kiều và bạn bè Pháp.   

Gần 40 bức tranh sơn dầu và chất liệu Acrylic nổi bật được lựa chọn trong số hàng trăm bức tranh của họa sĩ Duy Nga về phong cảnh quê hương đất nước, đời sống người dân trong những lần bà về thăm quê hương, đi khắp miền đất nước để trải nghiệm, sáng tác.

Bố cục của triển lãm được chia làm hai phần. Phần thứ nhất ngay lối vào, trưng bày tranh về phong cảnh quê hương đất nước, đời sống người dân trên mọi miền và phía gian bên trong là tranh về tĩnh vật, thiên nhiên.

Họa sĩ Duy Nga, 72 tuổi, sinh ra trong một gia đình có truyền thống hội họa và nghệ thuật. Bà là con của họa sĩ nổi tiếng Duy Liêm và có mẹ là ca sĩ. Chồng bà - nhà điêu khắc Phạm Trọng Chánh luôn sát cánh, khuyến khích, ủng hộ bà theo đuổi đam mê nghệ thuật. Họa sĩ nổi tiếng Duy Liêm, người đi theo kháng chiến, từng đảm nhận việc vẽ giấy bạc tín phiếu cho cơ quan in tín phiếu Liên Khu V trong khoảng thời gian 1947-1948. Ngay từ nhỏ họa sĩ Duy Nga đã được được đào tạo hội họa ngay trong xưởng vẽ của cha. Dòng tranh chính ban đầu của Duy Nga là phong cảnh quê hương đất nước Việt Nam, sau đó bà bắt đầu vẽ về các đề tài khác.

Khách tham quan triển lãm tranh của họa sĩ Duy Nga

Vẻ đẹp của các bức tranh phong cảnh quê hương, đất nước, con người, những nét nghệ thuật của thiên nhiên kỳ vĩ của Duy Nga khiến cho không gian triển lãm tươi mới hơn, cuốn hút, gợi nỗi nhớ quê hương từ những người con sống xa Tổ quốc: Chợ cá, cô lái đò qua sông, Hội An, Sa Pa.... thu hút đông đảo người xem.

Ông Cấn Văn Kiệt, nguyên Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, cho biết: “Triển lãm rất thú vị, một bên là tĩnh vật, một bên là phong cảnh quê hương đất nước. Tranh của Duy Nga có gam màu tươi sáng, nghệ thuật phối màu độc đáo, bình dị và rất nên thơ. Hình ảnh quê hương đặc biệt mang lại cho tôi nhiều cảm xúc ấm áp khi xem tranh của Duy Nga”.

Năm 1969, Duy Nga sang Pháp theo học ngành tâm lý tại Trường đại học Sorbonne, sau đó bà về công tác tại Bộ Giáo dục Pháp. Với niềm đam mê hội họa “di truyền”, Duy Nga tiếp tục theo học các khóa đào tạo tại trường Ecole du Louvre và trong các khóa học nghệ thuật tạo hình khác. Là thành viên của Hiệp hội Mỹ thuật Khu vực, kể từ năm 2005 đến nay, họa sĩ Duy Nga thường xuyên tham gia các cuộc triển lãm một mình hoặc với các họa sĩ khác, trưng bày ở Paris và vùng Paris, nổi bật như Salon d'Automne 2005, Salon de Printemps et d'Automne 2006. Tranh của bà cũng từng có mặt tại Grand Marché d'Art Contemporain (GMAC) tại Place de la Bastille vào năm 2006 và 2007.

Triển lãm thu hút nhiều người đam mê nghệ thuật quan tâm

Đến với triển lãm cùng ba người bạn, ông Gilbert Tenèze, Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp - Việt tỉnh Eure et Loir, người từng đến thăm Việt Nam nhiều lần, cho biết: “Hôm nay, tôi rất vui được đến dự triển lãm tranh của họa sĩ Duy Nga. Tranh của Duy Nga rất đa dạng, phong phú. Những bức tranh phong cảnh, con người Việt Nam rất đẹp. Đối với tôi, đây là một khám phá rất thú vị. Tôi có thể cảm nhận thấy họa sĩ đã vẽ bằng trái tim về tình yêu quê hương đất nước sau những lần bà về thăm quê hương”.

Có lẽ đây là triển lãm đầu tiên được trưng bày tại Trụ sở của Hội người Việt Nam tại Pháp sau gần hai năm xảy ra đại dịch Covid-19. Triển lãm mở cửa đón công chúng từ ngày 10 đến 27/11.

Đình Tuấn (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp)

 

Nguồn: Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT