Hành trang lữ khách

Về miền Tây ngắm 'vương quốc gạch gốm' từng một thời thịnh vượng

Cập nhật: 16/06/2020 14:45:18
Số lần đọc: 902
Lò gạch Mang Thít ở miền Tây (Vĩnh Long) là điểm đến du lịch hấp dẫn du khách vì nằm ngay bên dòng sông thơ mộng và mang màu sắc vô cùng ấn tượng với tuổi đời trên trăm năm.

Làng gạch gốm Mang Thít trải dài tới 30km, thuộc thành phố Vĩnh Long. Trong đó xã Nhơn Phú và Mỹ An, huyện Mang Thít, là nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất gạch hơn cả.

Làng có tuổi đời trên trăm năm, được biết đến là nơi sản xuất gạch, gốm đỏ nổi tiếng và lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Từ cầu Mỹ Thuận nơi sông Tiền tách ra thành dòng Cổ Chiên đến sông Mang Thít, ven sông những lò gạch, gốm mọc lên kéo dài hàng chục cây số, trông xa như những lâu đài thu nhỏ rực đỏ dưới ánh mặt trời, khiến khách ghé qua ngỡ như lạc vào thế giới cổ tích.

Xưa kia, khi nghề làm gạch thủ công truyền thống còn thịnh vượng, những khi vào mùa, tất cả các lò nhả khói trắng ngút trời. Những lò gạch nằm san sát nhau, nhìn từ xa giống như hàng trăm tòa lâu đài nhỏ. Trước kia khi giao thông chưa phát triển, gạch được vận chuyển đi khắp miền Nam bằng đường sông.

Từng thịnh vượng một thời, nhưng bây giờ nếu bạn tới thăm vương quốc gạch đỏ ở Vĩnh Long, sẽ thấy chỉ còn một số ít những lò gạch này nổi lửa. Từ một làng nghề truyền thống, nay các lò gạch Vĩnh Long đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn. Tới đây, bạn sẽ tìm thấy khá nhiều góc chụp độc đáo để có được mà bộ ảnh ấn tượng./.

Nguồn: Thanh Niên

Cùng chuyên mục