Hành trang lữ khách

Độc đáo hương vị cá tự nhiên

Cập nhật: 20/06/2008 08:06:25
Số lần đọc: 2587
Cư dân bản địa ở Buôn Jun hưởng được nhiều đặc ân của thiên nhiên và khi đến đây, du khách hãy hòa mình vào cuộc sống của cộng đồng dân cư nơi này để được thưởng thức nhiều món đặc sản ở địa phương. Cá tự nhiên ở hồ Lăk hay các con sông Ana, Knô… đều rất ngon!

Thiên nhiên hào phóng ban phát cho Tây Nguyên những ao hồ, sông suối, kèm theo đó là những “sản vật” quý cho ẩm thực vùng đất này. Tại hồ Lăk hay bất cứ khu du lịch, nhà hàng nào ở Tây Nguyên, du khách dễ dàng tìm thấy trong thực đơn những món ăn chế biến từ cá lăng, cá lóc tự nhiên. Đây là 2 trong số nhiều loài cá trên hồ Lăk, sông Ana, sông Knô, sông Srépok... Nguồn cá này từ biển hồ Campuchia theo dòng chảy về đây sinh sôi nảy nở và trở thành loài cá đặc trưng của người dân bản địa.

Người làm du lịch ở Tây Nguyên rất nhạy bén khi đưa các món ăn từ loài thủy sản địa phương vào thực đơn. Đặc biệt là cách nấu được dung hòa giữa ẩm thực miền Bắc và miền Nam. Vì vậy, du khách ở bất cứ vùng, miền nào cũng có thể thưởng thức một cách ngon lành. Sau những buổi leo núi hay chèo thuyền thú vị, một mâm cơm với tô canh chua nóng hổi và dĩa cá chiên giòn luôn có sức hấp dẫn khẩu vị đối với du khách. Vị canh chua và cay lan tỏa nơi đầu lưỡi, thấm vào tận chân răng, thịt cá không chỉ ngọt mà còn trắng và dai. Dĩa cá chiên thơm phức vừa gần gũi khẩu vị của du khách ở nhiều vùng miền vừa giúp du khách lấy lại sức sau ngày dạo chơi nhiều thử thách. Do được sống trong môi trường tự nhiên, rộng lớn và dòng chảy mạnh nên cá các loại cá ở đây rất to và khỏe. Nhiều du khách ví ăn cá Tây Nguyên giống như ăn thịt bò, thịt gà thả lang ở miền xuôi... Du khách có thể yêu cầu đầu bếp thêm hoặc bớt chút gia vị để món ăn được giống như nấu ở bếp nhà mình. Càng thú vị hơn khi du khách là một “tay sát cá”. Đến đây, du khách có thể buông câu bên hồ hoặc các con sông ở Tây Nguyên. Không khó để kiếm được những con cá nặng đến vài kí-lô. “Chiến lợi phẩm” này được mang đến quán nhờ đầu bếp nấu hoặc nướng, chiên ngay tại chỗ thì... còn phải nói!

Giá thông thường mỗi phần ăn 4-5 món, trong đó có món cá lăng nấu canh chua, cá lóc kho tiêu, chiên... khoảng 50.000 đồng. Nếu đi theo nhóm, có thể tùy chọn nhiều món ăn đặc trưng có nguyên liệu là cá lăng, cá lóc thì có rất nhiều món để lựa chọn, bao gồm cả nướng, chiên, kho, xào, nấu...

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục