Hành trang lữ khách

Festival Huế 2008 có gì mới?

Cập nhật: 07/05/2008 08:05:28
Số lần đọc: 2507
Huế vừa được chọn là thành phố festival của Việt Nam. Và mùa festival năm nay sẽ kéo dài từ ngày 03 đến 11/6/2008, với nhiều hoạt động phong phú.

Vác balô đến Huế tháng 6 này, bạn sẽ có một cuộc trải nghiệm di sản văn hóa vô cùng thú vị. Một tháng trước festival, Huế đã rộn ràng các khâu chuẩn bị. Gần 30 nhà điêu khắc quốc tế đã đổ về Huế họp mặt trong một “Trại sáng tác điêu khắc”, để chuẩn bị cho du khách một vườn tượng quốc tế trưng bày dịp festival.

Một “Quảng trường thi ca” sẽ ra mắt tại công viên 3-2. Ý tưởng này, theo Ban tổ chức bắt nguồn từ mô hình Walk of Fame, theo đó, một phần công viên qua nghệ thuật sắp đặt sẽ biến thành “đại lộ ngôi sao”, các ngôi sao ở quảng trường thi ca được làm bằng gỗ đổ cát, mặt sao bằng mica, trong lồng thêm đèn, ngoài sơn màu ngũ sắc, trên các ngôi sao sẽ ghi tên những nhà thơ lớn trên văn đàn thi ca Việt Nam. Dự kiến sẽ có 250 ngôi sao đặt khắp quảng trường, bên cạnh một festival thơ cho khách thưởng ngoạn.

Điểm nhấn chính của festival là các chương trình lễ hội cung đình diễn ra hàng đêm. Du khách sẽ được sống lại lễ hội Nam Giao của nhiều thế kỷ trước theo nghi thức hoàng cung; lễ hội thi tiến sĩ võ tái hiện việc thi tuyển hiền tài ngành võ. Lễ tế Đàn Xã tắc tái hiện một phần lễ tế thần Đất và thần Ngũ cốc, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Lễ đăng quang của anh hùng dân tộc Quang Trung biểu thị lòng tự hào bất khuất chống ngoại xâm của dân tộc.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Huế đã đầu tư lớn phục hồi một chiếc thuyền cung đình triều Nguyễn. Chiếc thuyền này sẽ đưa vào chương trình khám phá Huyền thoại sông Hương dịp festival.  Song hoành tráng nhất là chương trình đại lễ đêm hoàng cung. Một đại nội lung linh đèn lồng về đêm, cuộc sống hoàng cung được tái hiện sống động.

Khắp đại nội còn có các sân khấu trình diễn, bạn có thể xem từ  “Múa cổ điển và dân gian Nga, Vũ điệu đương đại Jazz” đến chương trình “ Nghệ thuật ngàn năm”, hát múa truyền thống Hàn Quốc, hay “Múa Bụng của Berrak Yedek” - Thổ Nhĩ Kỳ, thưởng thức nhạc Jazz pha trộn Rock và cổ điển của Ban nhạc Kimotion Hoa Kỳ, xiếc Việt Nam – Canada, trình diễn thời trang Dáng Xưa… Đến thời điểm này, đã có 19 quốc gia đăng ký với 31 chương trình nghệ thuật biểu diễn trong 9 đêm. Lịch diễn thay đổi mỗi ngày để du khách có thể chọn lựa và thưởng ngoạn những cuộc chơi nghệ thuật đầy sắc màu theo ý thích.

Nguồn: Báo SGGP

Cùng chuyên mục