Hành trang lữ khách

Cá mú Hòn Nghệ - Hương vị miền biển

Cập nhật: 07/05/2008 08:05:52
Số lần đọc: 3288
Từ tháng Chạp đến tháng Ba, ở Hòn Nghệ (Kiên Lương, Kiên Giang) mặt biển bãi Nam giăng kín lồng bè nuôi cá mú. Ở đây, bà con nuôi cá di động theo mùa để tránh sóng. Mùa gió Nam từ tháng 4 - tháng 8, người dân tập trung nuôi cá mú ở bãi Chướng.

Đến biển Hòn Nghệ, du khách có dịp thưởng thức những con cá mú sao còn tươi rói với nhiều cách chế biến khác nhau như kho tiêu, nấu chua, chiên giòn, hấp hành, xào chua ngọt... nhưng món mà các du khách thường nhớ mãi đó là món cá mú sao tiềm thuốc bắc đặc biệt hấp dẫn. Thịt cá mú rất thơm ngon, nó được ưa chuộng hàng đầu trong các loài cá biển vì thịt trắng, ngọt, dai. Lớp da cá béo giòn sừn sựt, màu thịt trắng phau, cá còn được làm gỏi, nấu cháo... và món ăn càng ít gia vị càng giữ được hương vị gốc.

Cá mú sao được những người thợ lặn bao lưới đem về, những con cá còn bơi trong lòng thuyền, thân mập ú, đẫy đà, đem về làm ngay. Ướp cá cùng gia vị nước mắm, đường, tiêu tỏi, bột ngọt. Hấp cá mú không cần nhiều dầu ăn vì bản thân cá đã chứa nhiều mỡ. Cá mú hấp với các vị thuốc bắc như: câu kỷ, hột sen, táo tàu, mộc nhĩ, đẳng sâm, củ sen, cho thêm ít bún tàu và chút ngũ vị hương. Bắc lên cho lửa vừa, lượng nước trong nồi sôi liu riu, độ nửa giờ thuốc ngấm vào thịt cá, ngấm vào bún.

Món ăn này rất hấp dẫn, ngon nhất là da cá mú vừa dẻo vừa thơm, thịt cá vừa ngọt vừa béo trộn lẫn với các vị thuốc bắc tạo nên mùi hấp dẫn rất riêng khó mà quên được. Các lương y cho biết món này bồi bổ tinh lực, nhất là những ai thận suy yếu.

Ngoài món hấp thuốc bắc, cháo cá mú cũng được dân sành ẩm thực “đề cử” vào danh sách các món ăn thượng hạng miền biển. Người ta dùng gạo hoặc tấm ngon để nấu cháo. Khi gạo nở, cháo chín, người ta cho cá để nguyên con hoặc cắt khúc vào, nêm nước mắm, hành tây, hành lá, cần tây, tỏi phi. Nồi cháo có thêm nấm rơm lại càng ngon. Múc chén cháo nóng vừa thổi vừa húp, gắp thêm miếng cá ngọt lừ, chấm vào chén nước mắm hòn cay nồng vị ớt trên bờ biển lộng gió, chắc hẳn chuyến đi của bạn càng thêm thú vị.

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục