Hoạt động của ngành

Đẩy mạnh công tác quảng bá xúc tiến du lịch

Cập nhật: 20/06/2008 11:06:20
Số lần đọc: 2294
Đánh giá cao việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia tại các địa phương trong việc góp phần nâng cao đời sống người dân, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu ngành du lịch đẩy mạnh quảng bá để phát huy hơn nữa hiệu quả của sự kiện này.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết Năm Du lịch quốc gia tại các địa phương giai đoạn 2003-2008, tổ chức tại Hà Nội ngày 19/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các địa phương đăng cai tổ chức sự kiện Năm Du lịch quốc gia cần xác định đối tượng khách hướng tới, gắn sự kiện với thế mạnh của địa phương mình để tổ chức theo từng chủ đề như ẩm thực, văn hóa, di tích.


Năm Du lịch quốc gia tại các địa phương được khởi động từ năm 2002, lần đầu tiên được tổ chức tại Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Năm nay sự kiện này diễn ra tại thành phố miền Tây Nam bộ Cần Thơ.


Theo báo cáo từ các địa phương, Năm Du lịch quốc gia thời gian vừa qua đã đem lại hiệu quả kinh tế-xã hội đáng kể cho địa phương. Chẳng hạn như Thái Nguyên đã thu hút được 1,2 triệu du khách thông qua Năm Du lịch 2007, Nghệ An cũng tạo được bước đột phá sau Năm Du lịch 2005 với tổng khách lưu trú đạt trên 1,4 triệu người.


Về phía cơ quan chức năng, Bộ trưởng Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho rằng Năm Du lịch quốc gia không chỉ là dịp quảng bá lịch sử, văn hóa, con người ở địa phương mà còn góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.
Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận rằng việc tổ chức sự kiện này hàng năm còn thiếu tính chuyên nghiệp, chưa thực sự hấp dẫn du khách, các sản phẩm du lịch chưa được đầu tư để trở thành thương hiệu bền vững.


Bởi vậy, đẩy mạnh quảng bá xúc tiến, đầu tư cơ sở hạ tầng cho du lịch, đào tạo nguồn nhân lực và mở rộng hợp tác quốc tế được Bộ trưởng nhấn mạnh như những giải pháp để nâng cao hiệu quả của Năm Du lịch quốc gia cũng như của ngành du lịch nói chung.


Trong những gần đây, Việt Nam đã có bước phát nhanh chóng về du lịch và được đánh giá là “điểm đến an toàn và hấp dẫn”. Năm tháng đầu năm, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đạt 2,1 triệu người, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước.


Ngành du lịch đang nỗ lực thực hiện mục tiêu đến năm 2010 đón khoảng 6 triệu khách quốc tế, 30 triệu khách nội địa, đạt doanh thu 4,6 tỷ USD.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục