Hành trang lữ khách

Du lịch "homestay"

Cập nhật: 25/06/2008 08:06:11
Số lần đọc: 2227
Homestay là loại hình du lịch đang bước đầu phát triển tại Việt Nam, nhất là khu vực Tây Bắc và Đồng bằng sông Cửu Long. Kinh doanh loại hình du lịch này đã từng bước góp phần xoá đói giảm nghèo cho người dân và góp phần bảo tồn di sản, bảo vệ môi trường sinh thái, giúp du lịch phát triển bền vững. Thông qua các lễ hội hay các hình thức du lịch sinh thái, du lịch homestay càng có điều kiện phát triển nhanh chóng.

Homestay ở Việt Nam xuất phát từ nhu cầu của các vị khách Tây "ba lô". Nhiều người đã nhờ môi giới, hướng dẫn viên hoặc tự liên hệ để thâm nhập, tìm hiểu đời sống người dân Việt. Nhiều khách nước ngoài cho rằng nếu Việt Nam tổ chức tốt loại hình này thì sẽ giải quyết được tình trạng "cháy" phòng khách sạn, nhà nghỉ trong những dịp đặc biệt...

 

Không chỉ người nước ngoài đến Việt Nam thích homestay mà nhiều du khách trong nước cũng tích cực tham gia loại hình này, điển hình là trong những dịp diễn ra Fastival Huế. Tuy nhiên, chỉ những gia đình giữ được nếp sống mang bản sắc Huế, nhà cửa cổ kính, có vườn rộng rãi mới được chọn làm điểm nhận khách. Tổ chức "3 cùng" tại những gia đình Huế là cách hiệu quả nhất để du khách tiếp nhận chiều sâu tinh thần, văn hoá Huế.

 

Du lịch nghỉ tại nhà dân khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới và ở nước ta hình thức này đã được chú ý hơn trong những năm gần đây, thu hút được sự quan tâm của du khách và tạo điểu kiện cho cộng đồng tham gia trực tiếp vào các hoạt động du lịch. Hiện nay một số công ty du lịch đã bắt tay vào kinh doanh loại hình homestay.

 

Ở Việt Nam, đã có một số nơi thực hiện du lịch homestay như Vân Đồn, Nha Trang, Quan Lạn, hồ Núi Cốc, Huế, Đà Nẵng...

 

Cùng với việc Việt Nam được thế giới công nhận là một địa chỉ hiếu khách, hấp dẫn và an toàn, homestay đang trở thành một xu hướng du lịch và tiếp cận văn hoá ngày cnàg phát triển, mở rộng...

Nguồn: VTV

Cùng chuyên mục