Hoạt động của ngành

Tổng cục Du lịch: Tọa đàm về các giải pháp tăng trưởng khách quốc tế đến Việt Nam

Cập nhật: 18/07/2008 15:07:38
Số lần đọc: 5868
Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sáng ngày 18/7/2008 tại cơ quan Tổng cục Du lịch, Vụ Lữ hành-TCDL đã tiếp tục tổ chức buổi toạ đàm với một số doanh nghiệp lữ hành quốc tế các tỉnh phía Bắc về các giải pháp tăng trưởng khách quốc tế đến Việt Nam.

Ông Vũ Thế Bình – Vụ trưởng Vụ lữ hành chủ trì buổi tọa đàm đã trình bày tóm tắt tình hình khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2008, trong đó chỉ ra lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2007, nhưng thấp hơn kế hoạch đề ra là tăng từ 12-17%. Một số thị trường khách quan trọng đã có dấu hiệu suy giảm như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Anh. Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2008 của ngành du lịch, ông Vũ Thế Bình nêu bật những khó khăn, thách thức của ngành Du lịch trong 6 tháng cuối năm và những năm tiếp theo, đồng thời đưa ra nhận định “nếu không có các giải pháp cấp bách, kịp thời ngay từ bây giờ thì sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của cả năm 2008 và năm 2009”. Từ nhận định đó, Ông Vũ Thế Bình đã đưa ra một số nhóm giải pháp (dự thảo) nhằm thúc đẩy việc tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2008 và năm 2009.

 

Các doanh nghiệp lữ hành đã tham gia thảo luận rất sôi nổi, gồm 13 tham luận của các hãng lữ hành quốc tế, trong đó đề cập tới nhiều vấn đề khó khăn và tồn tại đối với ngành Du lịch và hoạt động kinh doanh du lịch hiện nay đã ảnh hưởng tới tốc tộ tăng trưởng khách quốc tế đến Việt Nam, như: công tác tuyên truyền quảng bá còn nhiều hạn chế, sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chất lượng sản phẩm và dịch vụ du lịch ở nhiều địa phương còn thấp, môi trường du lịch ở nhiều địa phương bị xuống cấp, nguồn nhân lực còn yếu và thiếu, hạ tầng du lịch còn nhiều hạn chế, giá khách sạn và vé hàng không cao, giá dầu tăng, phương tiện vận chuyển chất lượng còn thấp và việc thay đổi bộ máy tổ chức của ngành du lịch từ Trung ương tới địa phương cũng có tác động không nhỏ đến tốc độ tăng trưởng. Các doanh nghiệp cũng đã tham gia đề xuất với Tổng cục Du lịch nhiều ý kiến và giải pháp cụ thể, bám sát vào tình hình thực tiễn hiện nay để sớm hoàn thiện đề án “Các giải pháp tăng trưởng khách quốc tế đến Việt Nam”.

 

Hy vọng rằng các giải pháp trên nhanh chóng được triển khai nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch trong 6 tháng cuối năm 2008 và những năm tiếp theo.

Nguồn: Trung tâm Thông tin Du lịch - TCDL

Cùng chuyên mục