Non nước Việt Nam

Mái tóc: Nếp văn hóa đặc sắc của phụ nữ Mông hoa

Cập nhật: 22/07/2008 09:07:10
Số lần đọc: 2043
Phụ nữ Mông hoa có mái tóc dài và được quấn rất cầu kỳ trên đầu. Để có mái tóc như vậy phải chuẩn bị kỳ công nhiều năm liền.   Mùa hè cho đến mùa đông, mỗi khi chải đầu cho mình họ đều nhẫn nại giữ lại những sợi tóc rụng theo lược, cất vào 1 chỗ, theo thời gian, chị em đem những mớ tóc tích giữ cả chục năm trời ấy ra chau chuốt rồi bện thành nhiều ram, mỗi ram chỉ gần bằng ngón tay út hoặc nhỏ hơn và gộp lại thành búi rất đẹp được cài khéo léo thành một vòng rất cầu kỳ cùng tóc thật trên đầu.

Búi tóc càng to, tết cầu kỳ càng ấn tượng, trở thành niềm tự hào của người phụ nữ Mông hoa. Nhất là trong những dịp vui lễ hội, chơi xuân, chị em càng trổ tài sự khéo léo của mình trong việc tết, quấn búi tóc… làm sao có được một mái tóc thật ấn tượng, để gây sự chú ý của mọi người - nhất là các chàng trai đang tìm ý trung nhân!

 

Mái tóc trên đầu của chị em phụ nữ đã trở thành quan niệm về cái đẹp, là mỹ tục, nếp văn hoá đặc sắc của người Mông hoa nơi rẻo cao Tây Bắc. Vậy nên, từ mái tóc - "góc con người!" ấy, còn mang cả ý nghĩa sâu xa của tình mẫu tử "cá chuối đắm đuối vì con" - bản chất cao đẹp của phụ nữ Việt Nam, hàng chục năm liền tích cóp từng sợi tóc rụng để rồi làm đẹp cho con gái yêu. Cũng là việc làm thể hiện sự kiên trì, nhẫn nại của người phụ nữ, để lại bài học cho đời về sự chăm chỉ, cần mẫn về sự quan tâm chăm lo, duy trì nếp sống bản sắc và bảo tồn giá trị truyền thống cho các thế hệ mai sau. Làm nên vẻ đẹp các dân tộc  trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam ta.

Nguồn: website Lào Cai

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT