Tin tức - Sự kiện

Nhiều nét mới trong Lễ Giỗ tổ Hùng Vương

Cập nhật: 10/04/2008 13:04:57
Số lần đọc: 2143
Với tên gọi “Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam”, “Lễ hội đền Hùng năm 2008” sẽ được mở rộng hơn về không gian và thời gian.

Nhiều chương trình được tổ chức lần đầu tiên

“Lễ hội đền Hùng năm 2008” được mở rộng từ Tp. Việt Trì đến đền Hùng và các huyện, thị trong tỉnh cùng với nhiều lễ hội truyền thống khác như: “Đền Mẫu Âu Cơ” (Hạ Hoà);  “Hội Phết Hiền Quan” (Tam Nông), “Hội rước voi Đào Xá” (Thanh Thuỷ);  “Trò trám Tứ Xã” (Lâm Thao)… trong một thời gian khá dài từ ngày 12/02 - 20/4/2008 (tức từ ngày 6 tháng giêng đến ngày 15 tháng 3 Mậu Tý).


Riêng thành phố Việt Trì sẽ diễn ra “Hội chợ thương mại Hùng Vương năm 2008” và nhiều hoạt động văn hoá - văn nghệ - thể dục - thể thao đan xen của các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp của Trung Ương và các tỉnh bạn. Với tinh thần thượng võ và tính cộng đồng cao “Hội thi bơi chải trên dòng sông Lô” cũng sẽ được tổ chức. Đặc biệt, du khách sẽ được thưởng thức những giá trị văn hoá truyền thống của các quốc gia như: Lào, Hàn Quốc do chính các nghệ sỹ nước bạn trình diễn.


Theo kế hoạch; sẽ có khoảng 20 tỉnh, thành trong cả nước cùng hội tụ về mảnh đất thiêng để tham gia hội chợ “Hương thơm trái ngọt tiến dâng các vua Hùng”. Theo ông Nguyễn Đức Khôi - Giám đốc Khu di tích đền Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương cho biết: Triển lãm sẽ giới thiệu với du khách đặc sản hoa trái của 3 miền; cây cảnh và tài năng gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy kết hợp với trình diễn các trò chơi dân gian của mỗi địa phương đó.


Bên cạnh đó, chương trình “Đêm thơ về nguồn cội” lần đầu tiên được tổ chức tại “Lễ hội đền Hùng” cũng sẽ là hoạt động văn hoá mới lạ, thu hút du khách yêu thơ và muốn tìm hiểu về đất và người Phú Thọ qua thơ; đồng thời Triển lãm “Lễ hội đền Hùng xưa và nay; Giỗ tổ Hùng Vương trong cả nước” tại Bảo tàng Hùng Vương cùng Hội trại và liên hoan diễn xướng dân gian “Âm vang đất cội nguồn” cũng là những chương trình hay, hấp dẫn du khách.


Lần đầu tiên, tại mảnh đất thiêng này sẽ diễn ra một cuộc hội thảo khoa học xác định tiêu chí xây dựng hồ sơ khoa học “Không gian văn hoá vùng đất tổ Hùng Vương” trình UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới.


Phần Lễ được chú trọng


Để chuẩn bị cho Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng diễn ra vào sáng ngày 10/3/2008, Khu di tích lịch sử đền Hùng đã chủ động kế hoạch bố trí đội hình đoàn hành lễ, vật phẩm, các nghi thức đảm bảo trang nghiêm - thành kính, thể hiện lòng tri ân công đức tổ tiên và đạo lý uống nước nhớ nguồn của nhân dân Phú Thọ và đồng bào cả nước.


Đáp ứng nhu cầu du khách ngày càng đông, tỉnh Phú Thọ cũng chú trọng hơn trong việc sắp xếp các hàng quán, các đồ lưu niệm để phục vụ nhu cầu đa dạng của du khách. Khu di tích cũng vừa cho hoàn thành một hội trường lớn với diện tích 1.000m2 để tiếp đón đồng bào nghỉ chân. Sân lễ hội chính có sức chứa hơn 1 vạn người cũng được chỉnh trang, hoàn thiện hơn để làm nơi tổ chức triển lãm trái cây 3 miền và là nơi tập trung thực hiện nghi lễ vào ngày lễ chính.


Bên cạnh đó, một màn hình điện tử 50m2 được dựng ngay tại sân chính để phát băng hình phục vụ quý khách hiểu thêm về đất Tổ. Một số đường mới dẫn lên đền Thượng cũng vừa được xây dựng, chỉnh trang lại để tránh tình trạng tắc nghẽn đường vào ngày hội. Hiện tại công tác chuẩn bị đang được hoàn thiện.

Nguồn: VnMedia

Cùng chuyên mục