Hành trang lữ khách

Câu cá cuối tuần ở U Minh Thượng

Cập nhật: 09/09/2008 09:09:00
Số lần đọc: 1876
Vườn quốc gia U Minh Thượng đón nhiều khách bất ngờ vào cuối tuần. Hàng đoàn xe biển số TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… xếp hàng bên trong Khu du lịch sinh thái hồ Hoa Mai. Dân câu cá ở xa đến thuê phòng từ tối hôm trước. Sáng ra, họ thuê xuồng, vỏ lãi hoặc đi dọc kênh hồ Hoa Mai thả câu.

Điều hấp dẫn các tín đồ câu cá là cá ở vườn quốc gia U Minh Thượng tự nhiên mà như cá hồ. Họ có thể dễ dàng câu được cá rô gai cỡ lớn xấp xỉ 200 gram. Cá lóc nhiều con to bằng bắp chân, nặng 3 - 4 kg…

 

Chen nhau ở hồ câu

 

Để có thể thực hiện một chuyến đi câu ở U Minh, ngoài việc phải chuẩn bị trước các dụng cụ câu cá, dân câu cần phải tập hợp thành từng nhóm để tiết kiệm chi phí. Theo một dân câu tại TP.Hồ Chí Minh, trong nhóm câu có đủ thành phần, tuy nhiên thường có một vài đại gia mê câu và có tiền của tài trợ. Ngoài tài trợ chi phí đi lại, nước nôi, thành viên có điều kiện có thể tài trợ dụng cụ câu như lưỡi câu, cước…

 

Anh Sĩ, một dân câu tại TP.Hồ Chí Minh cùng nhóm câu của mình đến “ngư trường” nhưng không thể tìm được vỏ lãi hoặc xuồng vào bên trong các kênh - trảng nước, đành phải câu ngoài bờ kênh ở cổng. Anh cho biết: “Muốn vào câu phải mua vé 30 nghìn đồng/ ngày/ cần câu. Muốn có phương tiện đi lại, nhóm câu phải gọi điện đăng ký trước với BQL vườn quốc gia. Lượng xuồng và vỏ lãi ở đây không nhiều, dân câu lại đông nên chậm chân là hết”. Thậm chí, khi thuê được vỏ lãi hay - xuồng rồi thì dân câu cũng phải thuê luôn người lái, và phải “bo” cho họ sau những buổi câu. Thế mới sinh ra chuyện khách “bo” sộp sẽ được sự phục vụ tận tình. Đới với những khách mê câu không có điều kiện như anh Sĩ thì việc bon chen để có chỗ câu thật khó khăn. Hơn nữa, gần đây lượng cá ngày càng thưa dần. Chính vì cá tự nhiên lớn, thịt săn chắc, thơm ngon nên rất có giá. Các tay câu cơm gạo ở địa phương cũng đua nhau sát cá, làm cho lượng cá ngày càng nhạp mồi hơn. Việc các nhóm câu bị “lốc” (không câu được cá) là chuyện thường. Mặc dù trước khi đi, các nhóm có tham khảo thời tiết, nhưng có những ngày mưa bão bất ngờ, các nhóm câu đến tận nơi nhưng không thể câu được, ai nấy buồn thiu quay về. Chính vì vậy, họ luôn mong khâu tổ chức sẽ tốt hơn.

 

Sẽ có tour câu cá?

 

Câu cá tự nhiên ở U Minh cuối tuần thì thật hấp dẫn nhưng cũng có những trở ngại. Một vài nhóm câu đã có ý định thành lập tour câu cá U Minh Thượng bài bản hơn. Nhóm câu cá Nguyên Anh có dự định xúc tiến liên hệ BQL rừng quốc gia này, đăng ký các dịch vụ tại chỗ như: ghe tham quan tới nơi câu cá và hướng dẫn tham quan, phục vụ ăn uống, vị trí câu cá, những quy định của vườn quốc gia cần tuân thủ… Trong những chuyến đi tất nhiên có xe đưa đón đi về, có hướng dẫn viên theo đoàn, phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi, dụng cụ câu, giải đáp thắc mắc, bảo hiểm du lịch… Nhiều ý kiến đóng góp rất tích cực. Dân câu Anh Nguyên nêu vấn đề: “Thứ nhất, an toàn di chuyển là rất quan trọng, nhất là di chuyển trên xuồng. Ngoài ra phải tính trường hợp mưa gió, muỗi mòng, vắt, đỉa... Thứ hai, dịch vụ không cần quá rẻ nhưng phải tốt, dụng cụ câu, phụ kiện phải luôn có sẵn”.

 

Ý tưởng này xem ra hấp dẫn và sẽ thu hút một số đối tượng khách tham quan câu cá nhất định. Nhưng từ ý tưởng đến thực hiện là cả một vấn đề. Anh Sĩ (khách câu kinh nghiệm) cho hay: “Tôi rất hoan nghênh ý tưởng này nhưng thực hiện hơi khó. Các ý tưởng về tour câu cá còn có vấn đề con người. Nét đặc trưng các nhóm câu là tập hợp được những người không chỉ mê câu mà còn hiểu nhau, coi việc câu cá như một thú vui giải trí. Khi tour câu tập hợp những du khách xa lạ, sở thích và tính khí khác nhau thì rất khó để lại ấn tượng sâu đậm”. Do vậy, ý tưởng về một tour câu cá tưởng như dễ dàng nhưng vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn tới.

Nguồn: Báo Du lịch

Cùng chuyên mục