Hành trang lữ khách

Về Trà Vinh thưởng thức bánh ít Bến Cò

Cập nhật: 09/09/2008 10:09:13
Số lần đọc: 1742
Để làm loại bánh ít này, cứ 5 lít nếp trắng cùng nửa lít nếp than trộn lại với nước cốt dừa, dùng làm vỏ bánh. Phần nhân bánh dùng đường cát trắng cho vào chảo nấu tan, cho dừa rám nạo vào xào tới khi nào thấy hỗn hợp dẻo quánh đầu đũa thì cho đậu phộng rang giã sơ đã trộn đậu xanh nấu nhừ vào.

Sau đó, ngắt từng cục bột tạo miếng tròn, đặt nhân bánh vào trước khi vo thành viên. Tiếp theo, đặt viên bánh vào tấm lá chuối phơi hơi héo đã thoa dầu, gói lại thành chiếc bánh hình chóp nhọn, trước khi cho vào xửng hấp chín. 

 

Để có chiếc bánh ít Bến Có ngon “nhức răng” thực khách, phải dùng loại nếp cá rô của địa phương Trà Vinh. Đây là loại nếp có độ dẻo và mềm, giúp chiếc bánh vốn đã ngon (với các loại nếp khác) lại càng ngon hơn (với nếp cá rô).

 

Thực hiện và hấp đúng kỹ thuật, bánh ít Bến Có để được 2-3 ngày vẫn ngon, trong điều kiện bình thường. Bóc bánh ra, vỏ bánh có màu tím nhạt bắt mắt (hoặc màu vàng nhạt, nếu vỏ bánh không pha nếp than, lại dùng đường thốt nốt), cắn một miếng, cảm nghe độ dẻo quến răng của vỏ bánh.

 

Cắn sâu một chút, nhai, sẽ nghe vị ngọt tinh bột của vỏ bánh, của đường cát, của nhân bánh cùng vị béo của dừa, của đậu phộng hòa tan trong dịch vị. Càng nhai càng thấy thú vị.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Cùng chuyên mục