Hành trang lữ khách

Vẻ đẹp và hương vị quyến rũ của khu du lịch Bà Nà (TP. Đà Nẵng)

Cập nhật: 10/09/2008 14:09:38
Số lần đọc: 1798
Khi chuyến tàu Thống nhất bắc - nam từ Hà Nội dừng bánh tại ga Ðà Nẵng đã có một chiếc ô-tô 12 chỗ ngồi của công ty du lịch đón sẵn, đưa chúng tôi tới Bà Nà, cách thành phố Ðà Nẵng khoảng 38 km về phía tây. Trung tâm khu du lịch Bà Nà ở trên đỉnh núi Chúa có độ cao 1.487m so với mặt biển.

Từ Ðà Nẵng đến cầu An Lội, vượt đèo dốc đến đồi Vọng Nguyệt, lên núi Chúa rồi đi cáp treo khoảng gần một km là lên đỉnh Bà Nà.

 

Ðầu thế kỷ 20, người Pháp chọn Bà Nà làm nơi nghỉ mát và xây dựng ở đây hàng chục biệt thự. Nhưng do thời gian những khu nhà này đều bị hư hại trở thành hoang phế. Tới năm 1997, Sở Du lịch Ðà Nẵng (ngày nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ðà Nẵng) có dự án kêu gọi đầu tư, sau đó được UBND thành phố Ðà Nẵng phê duyệt.

 

Từ đỉnh Bà Nà, nhìn bao quát một vùng rừng núi bạt ngàn. Phía tây là Trường Sơn trùng điệp, phía đông là biển cả mênh mông, ẩn trong sương là những đảo lớn, đảo nhỏ. Phía nam thấp thoáng các làng chài ở chân núi. Ít ai ngờ rằng Bà Nà cách biển chừng 20km. Rừng Bà Nà ken đầy cây cối đến nỗi dường như không có cả chỗ cho nắng lọt xuống bên dưới.

 

Bà Nà có khí hậu miền ôn đới rất giống Ðà Lạt. Mùa hè nhiệt độ không quá 250C. Mùa đông không có băng tuyết phủ. Trời se lạnh vào lúc bình minh, hay khi hoàng hôn buông xuống. Buổi trưa có chút ánh nắng nhưng êm dịu chỉ đủ mang lại chút hơi ấm. Thời tiết thay đổi, nhưng mây luôn bao phủ cả ngày. Cái mát dịu của không khí ở Bà Nà làm cho chúng tôi quên hết cái nắng chói chang, nóng bỏng của những ngày hè nơi phố thị. Bà Nà bồng bềnh mây phủ, mây kéo đến, chợt biến đi tạo một không gian huyền ảo, một khoảnh khắc thần tiên kỳ lạ.

 

Bà Nà có suối Nai, thác Cầu Vồng, đồi Vọng Nguyệt với nhiều cây cỏ và động vật quý hiếm. Ở đây có khoảng 544 loài thực vật, 256 loài động vật trong đó có những loài ghi trong Sách đỏ Việt Nam. Những cây tùng cổ kính, những cây thông lá nhọn cành xoắn, những cây dương xỉ khổng lồ cao hàng chục mét. Rừng nguyên sinh rộng 43.000 ha khá nguyên vẹn của Bà Nà là một tài nguyên quý giá. Khi mặt trời xuống núi, cái lạnh như của mùa đông chợt đến, sương mù tan biến, bầu trời thấp thoáng những vì sao. Ngồi quây quần trên vuông sân trước nhà sàn đốt lửa, nhâm nhi bên ché rượu cần là một thú vui lãng tử của các du khách.

 

Giờ đây, trên đỉnh núi Bà Nà đã có nhiều cơ sở lưu trú như biệt thự, khách sạn, nhà sàn. Hệ thống cáp treo do một công ty của CH Áo thực hiện với kinh phí 22,5 tỷ đồng. Hằng năm, cứ vào trung tuần tháng 7, công ty Danatoura thường tổ chức những ngày hội "Gặp gỡ Bà Nà" nhằm tuyên truyền, quảng bá du khách đến tham quan nghỉ dưỡng. Có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, ẩm thực của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh, như múa dân tộc, múa lân, biểu diễn trống, nhiều trò chơi dân gian. Ngoài ra còn triển lãm ảnh mỹ thuật, tranh tượng...

 

Du khách trong và ngoài nước đến đây khá đông, nhất là du khách Pháp đến thăm lại những kiến trúc biệt thự xưa để cảm nhận về một "Ðà Lạt của miền trung" và TP Ðà Nẵng bên bờ Biển Ðông.
Nguồn: Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục