Hành trang lữ khách

Bảo tàng chứng tích chiến tranh: Một điểm đến của du lịch về nguồn

Cập nhật: 22/10/2008 13:10:22
Số lần đọc: 3026
Nói đến TP Hồ Chí Minh, người ta nghĩ ngay đến nhiều khu vui chơi, giải trí, nhiều khu du lịch hoành tráng. Tuy nhiên, có một điểm đến rất thu hút khách du lịch trong và ngoài nước: Bảo tàng chứng tích chiến tranh. Đây là một địa chỉ rất phù hợp với những chuyến du lịch về nguồn.

Bảo tàng chứng tích chiến tranh ở 28, Võ Văn Tần, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, nằm giữa trung tâm thành phố. Nơi này, lưu giữ hình ảnh, hiện vật và ký ức của một thời chiến tranh chống Mỹ cứu nước của quân dân miền Nam. Thành lập vào tháng 9/1975, đầu tiên, nơi đây có tên gọi là Nhà trưng bày tội ác chiến tranh Mỹ-ngụy và hiện nay đổi tên thành Bảo tàng chứng tích chiến tranh. Có khuôn viên rộng 7.300m2, bảo tàng lưu giữ và trưng bày rất nhiều hiện vật trong suốt giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, từ máy bay quân sự, trực thăng, xe tăng, bom tấn... đến những vũ khí cá nhân, những công cụ tra tấn đàn áp hay những vũ khí có sức hủy diệt hàng loạt...

 

Mỗi khu trưng bày là một không gian riêng: Những con số thống kê đầy đủ về 30 năm chiến tranh, những bức ảnh ghi lại từng giai đoạn của cuộc chiến, rồi đến khu trưng bày hiện vật. Ngay vị trí trung tâm khu trưng bày ngoài trời là chiếc Air Force của Mỹ, pháo tự hành M107-175mm được mệnh danh là “Vua chiến trường”, rồi kia là khu vực minh họa bằng hình ảnh. Nhiều du khách trầm ngâm rất lâu trước những quả bom đạn đã từng rải xuống miền Nam, được minh họa bằng những bức ảnh cột khói và lửa cao hàng chục mét sau một trận đánh bom. Hàng đàn máy bay dàn trên bầu trời thả bom cày xới cả một vùng đất rộng lớn... Xác một quả bom địa chấn (phát quang BLU-82B) cao 3,35 mét, đường kính 1,37m làm mọi người rùng mình. Quả bom chứa đến 5,7 tấn thuốc nổ, sức công phá trong phạm vi 100m và gây chấn động mạnh trong khu vực có đường kính 3,2km. Nhiều bằng chứng của chiến tranh còn là những bức ảnh nạn nhân nhiễm chất độc da cam đang oằn oại chống chọi với cuộc sống, là một nơi đã gây ấn tượng mạnh đối với du khách tham quan.

 

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP Hồ Chí Minh là địa chỉ tham quan thu hút đông đảo khách nước ngoài, nhất là du khách Mỹ. Tại đây, tôi bắt gặp một hình ảnh rất thân thiện giữa một người bán quà lưu niệm với hai mẹ con du khách Mỹ. Đứa bé đang hớn hở khoe những món quà mà mẹ vừa mua cho với cô bán hàng. Họ chuyện trò rất vui vẻ. Điều đó cho thấy sự thân thiện và hiếu khách của người Việt đối với bạn bè thế giới... Tuy nhiên, bảo tàng không để dành riêng cho khách nước ngoài, mà đây còn là địa chỉ để khách du lịch trong nước, nhất là học sinh, sinh viên thực hiện những chuyến du lịch về nguồn.

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục