Hành trang lữ khách

Lăng Cô - Ấn tượng và quyến rũ

Cập nhật: 22/10/2008 14:10:36
Số lần đọc: 2273
Danh thắng Lăng Cô thuộc huyện Phú Lộc, một huyện cực nam của tỉnh Thừa Thiên - Huế, nằm cách Huế 62km và cách Đà Nẵng 38km. Từ Đà Nẵng đi ra Huế, sau khi vượt đèo Hải Vân chập chùng, uốn lượn quanh co trên 20 km, Lăng Cô sẽ hiện ra trước mắt du khách như một bức tranh sơn thủy hữu tình...

Lăng Cô là tên gọi một làng chài thơ mộng nằm cặp theo chân dãy núi Bạch Mã chạy dài ra biển Đông. Nhìn từ trên cao, làng chài trông như một dãy lụa uốn lượn giữa hai ngọn đèo là đèo Phú Gia ở phía Bắc và đèo Hải Vân ở phía Nam. Cây cối ở đây rất tốt tươi, nước xanh biêng biếc, nhà cửa lô nhô, đặc biệt cảnh xa xa mây phủ đầu non tạo cho nơi đây nét huyền hoặc, quyến rũ...

 

Ngày nay, nhiều du khách đến Lăng Cô bằng đường hầm xuyên qua đèo Hải Vân. Tuy đường đi an toàn, thuận lợi và rút ngắn thời gian nhưng du khách sẽ không có được cảm giác thú vị khi ngắm Lăng Cô từ trên cao. Đầm Lăng Cô phẳng lặng như tờ, nước trong suốt đáy, diện tích ước chừng 1.800 ha, thông ra biển Đông bằng cửa An Cư. Cũng như Đại Lãnh nằm dưới chân đèo Cả hoành tráng, làng chài Lăng Cô êm ả, thơ mộng nép mình dưới chân đèo Hải Vân hùng vĩ có sức hấp dẫn riêng của nó hàng trăm năm qua. Vào những ngày cuối thu, Lăng Cô đắm chìm trong làn sương mờ mịt. Còn những đêm trăng thanh gió mát, Lăng Cô sẽ đưa du khách vào cõi thơ mộng, thần tiên. Chính vì thế, trong một chuyến đi tuần du ngang qua nơi này vào năm 1916, vua Khải Định đã thốt lên: “Quả là chốn bồng lai tiên cảnh” và cho xây dựng hành cung làm nơi nghỉ dưỡng.

 

Thực ra, tên gọi Lăng Cô chỉ mới xuất hiện từ thời Pháp thuộc. Thuở xa xưa, Lăng Cô chính là làng chài An Cư. Từ An Cư được phiên âm ra tiếng Pháp là “L’Anco”, lâu dần được gọi trại ra thành Lăng Cô. Cũng có một giả thuyết khác cho rằng, vùng này thuở xưa là nơi có nhiều cò đến ở nên có người gọi là “làng cò”. Người Pháp đến đây, chọn nơi này làm chỗ nghỉ dưỡng và gọi chệch “làng cò” thành Lăng Cô.

 

Nắm bắt được tiềm năng và ưu thế về du lịch nơi đây, năm 2001, Công ty du lịch Hương Giang đã đầu tư xây dựng “Khu du lịch Lăng Cô”. Hiện nay, khu du lịch Lăng Cô với diện tích gần 14.000m2, là một trong bốn vùng du lịch trọng điểm quốc gia bởi vẻ đẹp nơi đây có cả sự hoang sơ của rừng núi và không gian thoáng đãng của biển cả. Khu du lịch này thích hợp với nhiều loại hình du lịch khác nhau, như du lịch sinh thái, du lịch khám phá và du lịch nghỉ dưỡng.

 

Đến Lăng Cô, du khách không chỉ đắm mình trong phong cảnh nên thơ và thích thú với bãi tắm lý tưởng mà ở đây du khách còn được thưởng thức nhiều loại hải sản phong phú, quý hiếm như vẹm xanh, sò huyết, cá chình... Sò huyết Lăng Cô ngon nổi tiếng cả nước, những con sò tươi rói được mang lên, nướng trên những lò than hồng ngay tại bãi biển để du khách thưởng thức với nhiều loại gia vị, nước chấm hảo hạng. Nếu muốn làm quà cho người phương xa thì đã có các hũ mắm sò chính hiệu “đặc sản Lăng Cô”, vừa có giá trị mà giá cả lại rất bình dân, thích hợp với túi tiền của nhiều người.

 

Theo Viện nghiên cứu chiến lược du lịch Việt Nam, Lăng Cô sẽ trở thành điểm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng trong cụm du lịch sinh thái Lăng Cô- Bạch Mã- Cảnh Dương và là điểm đến đầy ấn tượng của du lịch biển Việt Nam.

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục