Hoạt động của ngành

Ngành Văn hoá, Thể thao & Du lịch Ninh Bình tổng kết năm 2008 và triển khai nhiệm vụ năm 2009

Cập nhật: 19/01/2009 15:01:36
Số lần đọc: 1870
Ngày 13/01/2009, Ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2008 và triển khai nhiệm vụ năm 2009. Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Hữu Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; đồng chí Trịnh Xuân Hồng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; các đồng chí Phó Giám đốc Sở; lãnh đạo đại diện các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở và đông đảo cán bộ, công nhân viên trong ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Năm 2008 là năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XIX, là năm đầu tiên Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch bước vào thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý đa lĩnh vực: Văn hoá, gia đình, thể dục thể thao, du lịch và quảng cáo. Là đơn vị mới được thành lập, mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và phải kiện toàn về tổ chức, xong được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Lãnh đạo Sở đã phát huy sức mạnh đoàn kết, nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn nhanh chóng ổn định tổ chức kịp thời chỉ đạo hoạt động của cơ quan và các đơn vị trực thuộc đi vào nề nếp, hiệu quả hoàn thành xuất sắc toàn diện các nhiệm vụ được giao trên các lĩnh vực Văn hoá, Gia đình, Thể thao và Du lịch.

 

Với tinh thần chủ động khắc phục khó khăn, bám sát sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch năm 2008 và các nhiệm vụ đột xuất khác được UBND tỉnh giao, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của đất nước và địa phương, góp phần tích cực vào hoàn thành nhiệm vụ chung của tỉnh.

 

Năm 2008 ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch Ninh Bình đã tổ chức nhiều hoạt động về Văn hoá, Gia đình, Thể thao và Du lịch trong đó nổi bật là:

 

Tổ chức thành công Tuần lễ Du lịch Ninh Bình và phục vụ Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc, đây là dịp tuyên truyền, quảng bá đậm nét về truyền thống lịch sử, văn hoá, du lịch, tiềm năng, thế mạnh về đất và người Ninh Bình từ đó kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư xúc tiến các chương trình liên doanh, liên kết đưa du lịch Ninh Bình trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững, tạo nên điểm nhấn riêng về mảnh đất Ninh Bình.

 

Năm 2008 toàn Ngành đón được 1.900.888 lượt khách du lịch, đạt 108,62% kế hoạch năm, tăng 25,18% so với năm 2007. Trong đó có 584.400 lượt khách quốc tế, 1.316.488 lượt khách nội địa, doanh thu đạt 162 tỷ đồng, nộp ngân sách 16,150 tỷ đồng.

 

Tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Giá trị di sản văn hoá Cố đô Hoa Lư và khu du lịch sinh thái Tràng An” nhằm xác định giá trị của Cố đô Hoa Lư và khu du lịch sinh thái Tràng An, đặc biệt là những yếu tố có giá trị nổi bật toàn cầu làm căn cứ khoa học trình UNESCO công nhận là di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới, tham gia các hoạt động văn hoá nghệ thuật quần chúng khu vực và toàn quốc đạt 4 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc.

 

Tham gia thi đấu các giải thể thao trong nước và quốc tế đạt 87 huy chương, Đội Bóng chuyền nam hạng mạnh của tỉnh thi đấu thành công tại giải Bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc, xếp thứ nhất (vòng I), xếp thứ 2 tại vòng chung kết tranh Cup Hoa Lư, tại vòng II xếp thứ 5/12, trụ vững hạng các đội mạnh toàn quốc năm 2008.

 

Phối hợp với các cơ quan Báo, Đài triển khai tuyên truyền thực hiện có hiệu quả Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

 

Phương hướng, nhiệm vụ năm 2009

 

*Phương hướng chung

 

1. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XIX và các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác văn hoá, thể thao và du lịch.

2. Chủ động tham mưu với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về các nội dung, biện pháp chỉ đạo trong công tác chuyên môn của ngành.

3. Tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch phục vụ các nhiệm vụ kinh tế - chính trị - văn hoá, xã hội của đất nước và địa phương. Trong đó chú trọng chỉ đạo thực hiện nội dung công tác chuyên môn nghiệp vụ, đảm bảo hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác năm 2009.

4. Xây dựng các kế hoạch, chương trình thu hút đầu tư về văn hoá, thể thao và du lịch.

5. Tăng cường công tác thanh tra và kiểm tra các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch.

 

*Nhiệm vụ trọng tâm năm 2009

 

1. Năm 2009, toàn tỉnh dự kiến đón 1.950.000 lượt khách trong đó: Khách quốc tế là 650.000 lượt, khách nội địa là 1.300.000 lượt. Doanh thu đạt 250 tỷ đồng. Nộp ngân sách 25 tỷ đồng.

2. Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”.

3. Tham mưu, chỉ đạo tổ chức tốt Đại hội TDTT các cấp (trong năm 2009 tổ chức ở cấp xã và cấp huyện, năm 2010 Đại hội TDTT cấp tỉnh và tham gia Đại hội TDTT toàn quốc).

4. Tiếp tục triển khai kế hoạch số 18/KH-UBND ngày 25/9/2007 của UBND tỉnh Ninh Bình về thực hiện Nghị quyết số: 22/2007/NQ-HĐND ngày 22/8/2007 của Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Bình về việc “Phê duyệt quy hoạch và chính sách hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện TDTT, điểm vui chơi cho trẻ em ở cấp xã, phường đến năm 2010”.

5. Lập hồ sơ khoa học 25 di tích đề nghị công nhận di tích cấp tỉnh và 3 hồ sơ khoa học đề nghị công nhận di tích cấp quốc gia.

6. Tổ chức cuộc thi sáng tác mẫu tượng đài vua Lê Đại Hành và Thái hậu Dương Vân Nga.

7. Tập huấn và tổ chức các đoàn VĐV tham gia thi đấu các giải thể thao quốc gia, quốc tế đạt kết quả cao. Phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức tốt các giải thể thao của các bộ, ngành, TW, khu vực, toàn quốc và của tỉnh. Đẩy mạnh các phong trào tập luyện và thi đấu TDTT ở các cấp, các ngành theo hướng xã hội hoá TDTT.

8. Xây dựng và nhân rộng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình theo định hướng của Trung ương; lồng ghép các nội dung giáo dục đời sống gia đình, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc trong hoạt động của Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững.

9. Phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền Luật phòng chống bạo lực gia đình; Phát hiện và nhân rộng các mô hình gia đình theo tiêu chí “Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững”; Triển khai mô hình can thiệp phòng chống bạo lực gia đình.

10. Phối hợp với báo, đài truyền hình Trung ương và đại phương tăng cường công tác quảng bá, thông tin xúc tiến về du lịch Ninh Bình.

11. Tiếp tục tổ chức bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ du lịch và ngoại ngữ cho cộng đồng địa phương đang tham gia hoạt động du lịch và hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch.

12. Tăng cường sự phối kết hợp giữa các đơn vị trong ngành và sự giao lưu hợp tác về văn hoá, thể thao và du lịch với các tỉnh, thành trong toàn quốc.

 

Nhiệm vụ đặt ra trong năm 2009 là rất lớn đòi hỏi toàn bộ cán bộ, công nhân viên trong ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch Ninh Bình cần phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục khó khăn, đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đưa ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch Ninh Bình phát triển nhanh, bền vững trên con đường hội nhập, phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Nguồn: Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Bình

Cùng chuyên mục