Hoạt động của ngành

Cần Thơ: Đổi mới để kích cầu du lịch

Cập nhật: 13/01/2009 09:01:56
Số lần đọc: 2014
Sau một năm đầy biến động của khủng hoảng kinh tế thế giới, ngành du lịch Cần Thơ chịu ít nhiều ảnh hưởng nhưng vẫn giữ được vị thế và sự tăng trưởng mạnh. Trong cơn bĩ cực của khủng hoảng kinh tế hiện nay, Cần Thơ đang có sự kết hợp mạnh mẽ giữa các ngành trong nỗ lực kích cầu cho du lịch.

Vững vàng trong khó khăn

 

Năm 2008, với tư cách là chủ nhà của Năm du lịch quốc gia, du lịch Cần Thơ đã tạo nên được những thành quả to lớn: đón trên 817.000 lượt khách đến tham quan tìm cơ hội hợp tác đầu tư, tăng 18% so với 2007, trong đó, khách quốc tế có 175.000 lượt, tăng 12%. Tổng doanh thu của ngành du lịch trong năm ước đạt 445 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước. Đặc biệt, với Năm du lịch Quốc gia, hoạt động lữ hành tại Cần Thơ vươn tầm cao mới khi phục vụ 78.000 lượt khác, tăng 44% so với năm 2007. Trong đó, các doanh nghiệp Cần Thơ đưa khách đi nước ngoài 6.000 lượt, tăng 36%. Đó không chỉ đơn thuần là một thành công về mặt con số. Trong hoàn cảnh khó khăn chung của nền kinh tế ảnh hưởng đến mọi mặt, ngành du lịch đất Tây Đô đã thực sự tạo được vị thế và sức hút mạnh mẽ.

 

2008 cũng là năm thành công rực rỡ của TP Cần Thơ trong việc thu hút đầu tư du lịch với mức tăng trưởng 30% so với 2007. Thống kê của Sở VH, TT&DL Cần Thơ, hiện thành phố đã có 16 doanh nghiệp lũ hành lớn nhỏ, 131 nhà hàng khách sạn trong đó có 14 khách sạn mới và nhiều đạt chuẩn sao. Cùng với đó, một loạt các nhà đầu tư Mỹ, Nhật Bản và trong nước đã đầu tư vào một loạt dự án du lịch sinh thái tầm cỡ hàng ngàn héc ta gồm: Cồn Ấu, cồn Cái Khế, Cồn Khương… lấp đầy đất trống bản đồ du lịch Tây Đô. Năm 2009, cùng với sự hoàn thiện của Cảng hàng không Cần Thơ và nhiều công trình cơ sở vật chất khác, du lịch Cần Thơ lại càng có thêm nhiều điều kiện phát huy vị thế trung tâm du lịch và kinh tế ĐBSCL để tiếp tục tăng trưởng.

 

Thay đổi để thu hút

 

Trung tuần tháng 1.2009, tại Cần Thơ, toàn bộ các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng khách sạn, siêu thị… sẽ có cuộc hội nghị mở trao đổi về phương thức kích cầu cho ngành du lịch. Đơn vị quản lý nhà nước, Sở VH,TT&DL Cần Thơ, sẽ là đơn vị chủ trì hội nghị trên cơ sở quán triệt tinh thần của Tổng cục Du lịch đồng thời đưa ra nhiều biện pháp có tính sáng tạo để thu hút khách du lịch. Trên cơ sở các ý kiến trao đổi sẽ đưa ra một tỷ lệ cuối cùng về việc giảm giá nhà hàng, khách sạn cũng như tour tuyến du lịch nhằm thu hút khách. Ông Đinh Viết Khanh, Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết: Với tư cách là đơn vị quản lý nhà nước, sở sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp giảm giá thu hút khách; đồng thời nâng cao tuyên truyền, quảng bá rộng rãi để khách du lịch khắp nơi tiếp cận được thông tin. Tuy nhiên, việc giảm giá kích cầu phải được tiến hành đồng bộ giữa các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng khách sạn, siêu thị, trung tâm mua sắm… mới tạo nên được sức hút thật sự.

 

Ông Khanh cho rằng khủng hoảng, xét trên khía cạnh tích cực, là một cơ hội để các doanh nghiệp thay đổi và phát huy lợi thế. “Trong sự khó khăn, doanh nghiệp phải tập trung các sản phẩm, loại hình du lịch có lợi thế, nâng cao chất lượng phục vụ”- ông Khanh phân tích- ngoài việc khuyến mãi, chất lượng phục vụ nâng cao mới là biện pháp kích cầu lâu dài. Tại Cần Thơ, còn hướng đến khai thác những loại hình du lịch giá rẻ và các tour tuyến mới như: du lịch về nguồn dành cho cựu chiến binh Mỹ, châu Âu thăm lại chiến trường, du lịch sinh thái kết hợp với truyền thống, lịch sử… “Cùng với vị thế trung tâm và các thế mạnh về tài nguyên, văn hóa, con người và tâm huyết chung du lịch Cần Thơ sẽ vững vàng tăng trưởng trong hoàn cảnh khó khăn”- ông Khanh tin tưởng.

Nguồn: Báo Du lịch

Cùng chuyên mục