Hoạt động của ngành

Hoạt động Văn hoá - Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu 2009: Hướng đến sự thụ hưởng của người dân

Cập nhật: 05/01/2009 10:01:18
Số lần đọc: 1767
Bà Rịa – Vũng Tàu bước sang năm mới 2009 bằng hàng loạt các phần việc khởi động chương trình Khai hội Văn hóa – Du lịch 2009, trong đó chú trọng đến việc công bố chương trình hành động của ngành VH, TT & DL tỉnh năm 2009. Ông Trần Văn Thông, Giám đốc Sở VH,TT&DL Bà Rịa Vũng Tàu đã trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề này.

Khai hội Văn hóa – Du lịch đã tạo dấu ấn

 

* Những hoạt động diễn ra tại Khai hội Văn hóa – Du lịch 2009 có cho chúng ta một hy vọng mới về sự thụ hưởng của người dân trên lĩnh vực văn hóa tinh thần hay không, thưa ông?

 

- Những năm gần đây, chương trình Khai hội Văn hóa – Du lịch đầu năm mới của tỉnh đã thu hút được sự quan tâm của du khách và người dân trong tỉnh. Việc chuẩn bị, tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội đã được xếp lịch và phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, ban ngành chức năng. Có thể nói, sau Festival Biển 2006 và 2 kỳ Khai hội 2007 và 2008, chúng ta đã nâng cao chất lượng của các sự kiện diễn ra trong lễ hội, đồng thời tiến tới chuyên nghiệp trong tổ chức sự kiện. Khách dến BR – VT trong dịp đầu xuân sẽ có cơ hội cùng nhân dân địa phương thưởng thức các chương trình ca múa nhạc sôi động, hiểu biết thêm về các chương trình lễ hội dân gian miền biển, được cung cấp thêm các thông tin chính thống từ lãnh đạo địa phương về cơ hội đầu tư, về tiềm năng kinh tế của tỉnh, về những ưu đãi đối với các nhà đầu tư trên lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại…

 

* Ông có cho rằng các sự kiện tại khai hội lần này sẽ hấp dẫn hơn, ít va vấp hơn?

 

- Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào ý tưởng thiết kế trong khuôn khổ chương trình khai hội. Và nói về ý tưởng thì khai hội lần này đi vào chiều sâu, lấy văn hóa – du lịch làm yếu tố chính, kết nối tính lịch sử cách mạng và truyền thống đón Tết nguyên đán của dân tộc với nhiều chương trình sinh động, phong phú, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức văn hóa – nghệ thuật của nhân dân và du khách. Về công tác tổ chức, trên tinh thần “tiết kiệm, hiệu quả và an toàn”, các hoạt động khai hội được tổ chức rộng rãi trên địa bàn, nhưng không tràn lan, chỉ chọn điểm nhấn và tập trung nhân lực, tài chính cho từng khâu, từng việc để đạt được kết quả như mong muốn.

 

* Cụ thể là…

 

- Trước khi lễ hội chính thức diễn ra, từ 22/01/2009 (tức 27 tháng Chạp) đã có triển lãm và hội chợ xuân tại khu tam giác Bãi Trước (TP.Vũng Tàu) với nhiều quầy trưng bày, bán cây kiểng quí, các tác phẩm nghệ thuật và sản phẩm hoa. Trong đó có cuộc thi cây mai kiểng đẹp nhất và bán đấu giá cây kiểng quí, đóng góp cho Quỹ xóa đói giảm nghèo của tỉnh. Trong những ngày diễn ra khai hội, có các hoạt động văn hóa nghệ thuật như: Liên hoan ca múa nhạc dân tộc, Chương trình nghệ thuật “Điểm hẹn đầu xuân”, “Bà Rịa – Vũng Tàu xưa và nay”, Chương trình nghệ thuật lịch sử Đường Hồ Chí Minh trên biển chủ đề “Lộc An – Huyền thoại những con tàu”; lễ bắn 15 phát súng thần công tại Lễ Khai hội chính thức vào lúc 20h00, mùng 8 tết Kỷ Sửu (2/02/2009) tại Mũi Nghinh Phong; lễ hội dâng lộc và biểu diễn qui trình làm bánh tét bắp... Các hoạt động thể thao: biểu diễn bóng đá xưa trên bãi biển, thả diều nghệ thuật, máy bay mô hình, trò chơi dân gian, hội diễn lân sư rồng, biểu diễn cờ người, hội thi đua thuyền thúng của ngư dân BR – VT diễn ra ở nhiều bãi biển, khu trung tâm, khu du lịch… phối hợp với các hoạt động của doanh nghiệp du lịch, của chính quyền địa phương các huyện, thị, thành, trong tỉnh sẽ mang lại không khí sôi động trong những ngày đầu xuân.

 

Đưa văn hóa về cơ sở

 

* Sau những hoạt động có tính chất vui chơi, giải trí trong không khí lễ hội đầu năm, BR – VT sẽ “vào cuộc” thực sự bằng các hoạt động văn hóa – du lịch – thể thao ra sao, thưa ông?

 

- Chúng ta đã có cơ sở và bộ máy tương đối hoàn chỉnh làm công tác tổ chức hoạt động văn hóa ở các địa phương, trong đó đáng kể nhất là 66 Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng xã phường. Song, qui mô và hiệu quả hoạt động của các TT này ở từng địa phương có sự khác nhau. Có những nơi làm việc năng suất, hiệu quả, tạo ra sân chơi giải trí lành mạnh và học tập các môn năng khiếu cho thanh thiếu niên; là nơi tập họp, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn của người nông dân. Song cũng có những nơi chỉ dừng lại ở hoạt động cầm chừng, cho có hình thức, gây lãng phí lớn. Do vậy, trong năm 2009, sở VHDL&TT tập trung đầu tư và củng cố chất lượng hoạt động của các TT này. Tăng cường nhân lực và thiết bị, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc để hoạt động các TT thực sự mang lại lợi ích thiết thực cho đời sống văn hóa – tinh thần của người dân.

 

Cùng với việc làm này, chương trình VH – DL – TT của tỉnh trong năm 2009 gồm 15 sự kiện được bàn bạc và thống nhất triển khai trong năm cũng sẽ đem tới cho người dân địa phương và du khách những cơ hội thụ hưởng các giá trị văn hóa tinh thần thông qua các sự kiện. Cụ thể là: Lễ khai hội VH – DL, Festival Diều quốc tế và Triển lãm nghệ thuật xếp đặt gốm và điêu khắc bãi biển tại Hồ Tràm Beach Resort & Spa (Xuyên Mộc), Festival quà tặng Việt Nam tại Vũng Tàu, Hành trình về Côn Đảo, chung kết Hoa hậu Quý bà thành đạt thế giới, Đại hội thể dục thể thao tỉnh… Các hoạt động này được tổ chức rộng rãi, công khai, mời gọi quần chúng nhân dân tham gia và hướng đến sự hưởng thụ của người dân địa phương.

 

* Xin cảm ơn ông !

Nguồn: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Cùng chuyên mục