Hoạt động của ngành

Năm 2008: Một năm khởi sắc của du lịch Tuyên Quang

Cập nhật: 30/12/2008 15:12:47
Số lần đọc: 1979
Năm 2008, toàn tỉnh Tuyên Quang đón 465.000 lượt khách du lịch, đạt 103% kế hoạch, tăng 8% so với năm 2007, doanh thu 450 tỷ đồng, đạt 107% kế hoạch, tăng 13% so với năm trước. Trong số khách du lịch trên có 6.652 lượt khách quốc tế, 124.614 lượt khách lưu trú. Đây là kết quả đạt cao nhất của ngành du lịch từ trước đến nay.

Bảo tàng Tân TràoNăm qua, ngành du lịch tỉnh nhà đã tổ chức được nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch ấn tượng, hấp dẫn, giúp cho hình ảnh Tuyên Quang trở nên thân thiện, gần gũi hơn với du khách trong nước và quốc tế. Nhiều lễ hội được tổ chức thành công trong dịp đầu năm như: Lễ hội đền Hạ, lễ hội đua thuyền trên sông Lô (thị xã Tuyên Quang), lễ hội Cầu mùa (Sơn Dương), lễ hội Lồng tông (Chiêm Hoá), lễ hội động Tiên (Hàm Yên), lễ hội chùa Hang (Yên Sơn), hội Chọi trâu ở Hàm Yên và thị xã Tuyên Quang... Các hoạt động này đã thu hút được một lượng lớn khách du lịch đến Tuyên Quang, làm phong phú, sôi động thêm cho các hoạt động du lịch của tỉnh.


Theo lộ trình phát triển du lịch của tỉnh từ nay đến năm 2010, tỉnh ta hoàn thành quy hoạch và đầu tư xây dựng 3 khu du lịch chính là: Khu du lịch lịch sử, văn hoá và sinh thái Tân Trào, Khu du lịch sinh thái Nà Hang và Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm. 6 điểm du lịch là: Điểm du lịch lịch sử Tân Trào - ATK; điểm du lịch suối khoáng Mỹ Lâm; điểm du lịch sinh thái Nà Hang, điểm du lịch lịch sử văn hoá thị xã Tuyên Quang; điểm du lịch lịch sử sinh thái Chiêm Hoá và điểm du lịch sinh thái Hàm Yên. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành quy hoạch chi tiết được Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm và Khu du lịch sinh thái Nà Hang, đang thực hiện quy hoạch tổng thể Khu du lịch Tân Trào.


Năm 2008 cũng là năm tỉnh ta đã thu hút được nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ du lịch mà điển hình là đầu tư vào xây dựng các trung tâm thương mại lớn và các khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đã có 20 dự án xin được đầu tư vào các khu, điểm du lịch của tỉnh. Bên cạnh công tác đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch, ngành du lịch cũng đã xúc tiến việc liên kết nối tua tuyến du lịch với các tỉnh trong vùng như: Hà Giang, Bắc Kạn bằng tuyến du lịch đường thuỷ vùng hồ thuỷ điện Tuyên Quang, nối tua, tuyến du lịch với các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, TP.Hà Nội và hình thành các tua du lịch nội tỉnh... Đồng thời, tỉnh mở rộng giao lưu hợp tác du lịch với châu Văn Sơn (Trung Quốc); đầu tư nâng cấp hệ thống đường giao thông đến các điểm, khu du lịch, như đường ĐT185 từ thị xã Tuyên Quang đến Khu di tích lịch sử Kim Bình (Chiêm Hóa), quốc lộ 37 vào Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm, các tuyến đường vào các điểm du lịch động Tiên (Hàm Yên), thác Bản Ba (Chiêm Hóa), nâng cấp quốc lộ 2C...


Số lượng các cơ sở lưu trú cũng tăng nhanh, đáp ứng phục vụ nhu cầu của lượng khách đến tham quan. Toàn tỉnh hiện có 93 cơ sở dịch vụ lưu trú, tăng thêm 9 cơ sở so với năm 2007. Sự phát triển của loại hình dịch vụ này diễn ra mạnh mẽ trong 3 năm trở lại đây đã đáp ứng nhu cầu lượng khách đến tham quan ngày một đông, nhiều nhà nghỉ đã đầu tư nâng cấp trở thành các khách sạn đạt tiêu chuẩn phục vụ khách.

 

Năm 2009, ngành du lịch đặt ra mục tiêu đón trên 480 nghìn lượt khách du lịch, tăng 15.000 lượt người so với năm 2008. Để đạt được mục tiêu này, ngành đã xây dựng kế hoạch tiếp tục thực hiện quy hoạch đầu tư hoàn thiện các khu, điểm du lịch, hoàn chỉnh "bức tranh" tổng thể của du lịch; đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, thu hút đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ du lịch, đặc biệt là tập trung xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, các nhà hàng, khách sạn, nhằm tăng số lượng khách lưu trú, tăng doanh thu cho ngành du lịch. Bên cạnh đó, đẩy mạnh xây dựng hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị; tổ chức các hội chợ thương mại, du lịch và hội chợ cấp huyện; tăng cường xúc tiến các hoạt động thương mại du lịch; xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm du lịch; đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, hướng tới sự phát triển bền vững.

Nguồn: Tuyên Quang

Cùng chuyên mục